Tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất

Tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất, 1025 rm_ratings 1025 rm_ratings
4.97/5 - Có 1025 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:7702
Chiều cao tầng nhà là vấn đề quan tâm của hầu hết các gia chủ với mong muốn ngôi nhà của mình được xây dựng chuẩn vẻ đẹp từng tiểu tiết. Việc xác định được chiều cao nhà hợp lý là điều quan trọng quyết định thành công của mẫu thiết kế nhà nói chung.

Chiều cao tầng nhà là vấn đề quan tâm của hầu hết các gia chủ với mong muốn ngôi nhà của mình được xây dựng chuẩn vẻ đẹp từng tiểu tiết. Việc xác định được chiều cao nhà hợp lý là điều quan trọng quyết định thành công của mẫu thiết kế nhà nói chung. Việc xác định chiều cao tầng của nhà ở không chỉ giúp cho ngôi nhà đẹp và cân đối hơn mà nó còn đảm bảo độ an toàn cũng như hợp lý trong thiết kế. Để có được cảm giác thoải mái trong sinh hoạt, tiết kiệm và thẩm mỹ nhất thì chiều cao tầng nhà là bao nhiêu là hợp lý nhất? Cùng Vip House tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> xem thêm : tính chiều cao tầng nhà hợp lý

Chiều cao tầng nhà là gì

Để tính toán được chiều cao tầng nhà trước hết mọi người cần hiểu được chiều cao tầng nhà là gì? Vậy, chiều cao nhà là khoảng cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Tùy từng không gian và diện tích công trình sẽ có cách tính toán chiều cao tầng nhà khác nhau sao cho hợp lý nhất với không gian đó.

Lý do phải tính toán chiều cao tầng nhà

Việc tính toán chiều cao tầng nhà rất quan trọng trong việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao tầng nhà lớn quá sẽ làm cho những người ở trong ngôi nhà đó có cảm giác trống trải lạnh lẽo, hơn nữa có tốn kém. Còn nếu như chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến mọi người có cảm giác chật trội, bí bách.

Vậy nên cần phải tính toán chiều cao tầng nhà hợp lý để vừa có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng vừa tạo được cảm giác gần gũi. Việc tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự thoải mái của không gian tổng thể cũng như chiều cao để có thể phù hợp được với các chức năng của các phòng khác nhau.

Tham khảo mẫu biệt thự Pháp 3 tầng kiến trúc tân cổ điển nhìn là muốn lấy làm ý tưởng thiết kế luôn

Cách xác định chiều cao tầng nhà phù hợp dựa trên các yếu tố thực tế

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo quy định của Pháp luật

- Độ cao tối đa sàn là 3m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

- Độ cao sàn tối đa là 3,4m: Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.

- Độ cao sàn tối đa là 3,5m: Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

- Độ cao sàn tối đa 3,8m

+ Đối với đường lộ giới < 3,5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa là 5,8m: Với đường lộ giới từ 3,5m cho đến < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

+ Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới >= 20m sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

- Với độ dốc cầu thang hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm đến 180mm.

- Số bậc thang nhà thông thường lấy các trị số đẹp như sau: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

- Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ.

- Đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

- Đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

Một số lưu ý:

- Nhà có về rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế. Do vậy mà để có được công năng sử dụng hợp lý thì độ dốc cầu thang nên chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp, thông thường chọn từ 3m – 3,25m.

- Còn nhà có mặt tiền rộng khoảng 4,5m trở nên thì bạn nên chọn chiều cao tầng hợp lý từ 3,2m cho đến 3,4m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo phong cách kiến trúc

Nếu lấy phong cách, lối kiến trúc làm tiêu chí để tính toán chiều cao nhà thì kts đưa ra như sau:

- Đối với kiến trúc Hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kì, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

- Đối với tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.

- Đối với cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kì có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.

- Đối với dinh thự, lâu đài: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo công năng mỗi phòng

Cụ thể, bạn có thể tham khảo các thông số sau đây:

- Đối với phòng khách thì nên để cao hơn các phòng khác (đôi khi có thể là gấp đôi) bởi đây là không gian tiếp khách, nơi các thành viên trong gia đình quây quần nên cần phải có không gian rộng rãi, sang trọng. Chiều cao hợp lý nhất sẽ là từ 3,6 đến 5m.

- Phòng thờ cũng cần phải mang sự trang nghiêm với chiều cao không nên để thấp hơn các phòng thông dụng.

- Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc nên tạo được cảm giác ấm cúng để tránh sự trống trải. Cho nên chiều cao nhà theo thước lỗ ban của các căn phòng này nên để ở mức trung bình khoảng từ 3m đến 3,3m.

- Với phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo khí hậu

Cụ thể:

- Những căn nhà ở các khu vực có thời tiết khắc nghiệt mà hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên để vừa phải không quá cao để có thể tiết kiệm được năng lượng làm mát hoặc để sưởi ấm cho căn nhà thì chiều cao nên là 3m đến 3,3m.

- Những khu vực có thời tiết khí hậu dễ chịu thì cần sự thông thoáng, tự nhiên cho nên chiều cao thiết kế có thể cao hơn khoảng 3,6m cho đến 4,5m.

Chiều cao tầng nhà theo yếu tố tiết kiệm năng lượng

Các chuyên gia thiết kế nhà đẹp đều khẳng định rằng nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít năng lượng sử dụng cho máy lạnh. Đây cũng là điều gia chủ cần cân nhắc khi lựa chọn chiều cao nhà.

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình

Thiết kế tầng nhà càng cao thì kinh phí xây dựng càng bị đẩy lên cao (kèm theo với đó sẽ là những chi phí hoạt động, chi phí bảo dưỡng cũng lớn hơn so với những căn nhà có chiều cao thấp hơn). Do vậy, một cách tổng quát nhất đối với nhà ở tư nhân thì chiều cao các tầng (phòng) thông dụng chỉ nên làm ở 3 mức cơ bản như sau:

- Phòng thấp (2,4m cho đến 2,7m).

- Phòng tiêu chuẩn (3m đến 3,3m).

- Phòng cao (3,6m đến 5m).

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực cũng như điều kiện khí hậu, đặc điểm mảnh đất, chức năng sử dụng của từng căn phòng mà có thể chọn chiều cao nhà một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Cách tính chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Theo phong thủy, chiều cao tầng nhà quá cao hoặc quá thấp đều không tốt và tạo ra sát khí, mang đến những điều không tốt lành cho gia đình, sức khỏe và tài lộc.

Cũng theo quan niệm phong thủy, người ta thường cho rằng mỗi không gian kiến trúc được chia làm 3 tầng: tầng thái âm, thái dương và thái hòa tính từ mặt sàn lên đến trần nhà. Tầng thái ấm có chiều cao dao động ở khoảng 40cm tính từ sàn nhà mà tầng này có nhiều sát khí âm. Tầng thái dương dao động ở khoảng 60cm tính từ trần nhà và là tầng có nhiều sát khí dương. Tầng thái hòa gọi là tầng sinh khí được xem là tuyến thở của con người, là khoảng cách giữa tầng thái âm và tầng thái dương

Tuyến thái hòa – tầng sinh khí của các căn phòng thường nằm trong khoảng từ 1,8 – 2,5m so với mặt sàn. Để tầng khí thái dương và thái âm luôn ở mức bình quân không xâm lấn vào tầng khí thái hòa tuyến thở của con người thì chiều cao thông thủy của tầng nhà được tính theo thông số sau:

Phòng rộng từ 30m2 trở lên chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25 – 4,1m

Phòng rộng dưới 30m2 thì chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m.

Với những thông số chiều cao tầng như vậy sẽ không ảnh hưởng đến tuyến thở của con người.

Cách tính chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một dụng cụ đo đạc dành cho việc xây dựng nhà cửa hay sửa chữa các đồ vật. Thước Lỗ Ban mang đến thông số vàng cho các gia đình, mang đến tài lộc, vận may cho chủ nhà.

Theo thước lỗ bạn người ra tính toán được chiều cao tầng nhà phù hợp và chính xác. Đối với độ cao được tính từ sàn nhà đến mặt sàn mái thì có chiều cao tầng nhà là 3m. Còn đối với độ cao được tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có chiều cao tầng là 3,4m. Độ cao được tính từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5m.

Với những nhà có đường lộ giới nhỏ hơn 3,5m thì không được làm tầng lửng và độ cao cho phép tối đa tính từ mặt sàn trệt đến sàn lầu 1. Với những nhà có độ cao sàn là 5,8m thì được phép bố trí nhà theo kiểu lửng với đường lộ giới là 3,5m đến nhỏ hơn 20m.

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Những ngôi nhà có diện tích lớn thì sẽ rất dễ dàng để xác định chiều cao tầng nhà. Còn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không nên thiết kế chiều cao tầng quá lớn, sẽ tạo ra độ dốc cho thang lớn làm khó khăn và nguy hiểm cho việc di chuyển giữa các tầng.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo Hướng dẫn xem Thước lỗ ban

Tính chiều cao nhà cấp 4 hợp lý

Chiều cao nhà cấp 4 được xác dịnh dựa trên các yếu tố sau:

- Đặc điểm khí hậu nơi xây dựng nhà: đối với những ngôi nhà ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa thường xuyên thì chiều cao nhà chỉ nên ở mức vừa phải để tiết kiệm năng lượng điện. Chiều cao nhà thích hợp nằm trong khoảng 3 - 3.3m. Còn đối với những khu vực có đặc điểm khí hậu ôn hòa và dễ chịu, có được sự thông thoáng tự nhiên thì nên thiết kế chiều cao nhà trong khoảng từ 3.6m đến 4.5m.

- Diện tích căn nhà: nếu diện tích căn nhà lớn thì nên xây tường cao trung bình từ 3m đến 3,3m. Nếu diện tích căn nhà khoảng 100m2 đến 150m2 thì chiều cao của tường từ 3,6m đến 4m.

- Điều kiện kinh tế: nhà càng cao thì tường càng cao do đó chi phí nguyên vật liệu, nhân công sẽ tăng => chi phí xây dựng cao. Do vậy tuỳ vào tình hình kinh tế của gia chủ mà lựa chọn chiều cao nhà cấp 4 phù hợp.

- Chức năng sử dụng cửa từng phòng:

+ phòng khách là nơi tiếp khách của gia đình nên cần tạo không gian sang trọng, thoải mái, phòng khách nên được thiết kế với chiều cao cao hơn các phòng khác và chiều cao gợi ý là khoảng từ 3.6m đến 5m

+ phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp nên tạo cảm giác ấm cúng, tránh sự lạnh lẽo và trống trải nên chiều cao hợp lý của những không gian này trung bình trong khoảng 3m đến 3.3m

+ Các phòng tắm, để xe, kho có thể thấp hơn khoảng từ 2,4m đến 2,7m.

- Chiều cao nhà cấp 4 thông thường là có 3 mức cơ bản: phòng thấp từ 2,4m đến 2,7m; phòng trung bình từ 3m đến 3,3m; phòng cao từ 3,6m đến 5m.

Chiều cao phòng khách hợp lý

Chiều cao phòng khách là gì?

Chiều cao phòng khách là khoảng cách từ sàn phòng khách đến đỉnh cao nhất của trần nhà. Thông thường, phòng khách thường được thiết kế với chiều cao lớn hơn các phòng chức năng khác. Do căn phòng này là nơi tiếp khách và sinh hoạt chung của gia đình nên cần tạo cho không gian này cảm giác thoáng đãng và rộng rãi.

Chiều cao phòng khách hợp lý là bao nhiêu?

Đối với những ngôi nhà dân dụng thông thường, chiều cao phòng khách thông dụng thường được làm 3 ở mức cơ bản:

- Phòng thấp: từ 2,7m – 2,8m

- Phòng tiêu chuẩn: 3m – 3,5m

- Phòng cao: 3,6m – 3,8m

Với những ngôi biệt thự cao cấp như biệt thự cổ điển, biệt thự kiểu Pháp, biệt thự tân cổ điển,…thì độ cao phòng khách có thể tới 3,6m hoặc 4m. Bởi những công trình biệt thự này thường có diện tích lớn và rộng rãi nên cần có được tỉ lệ thích hợp giữa diện tích xây dựng và chiều cao tầng nhà hợp lý.

Trên đây là những giải đáp của kts cho các bạn về chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp ích cho chủ đầu tư về việc lựa chọn chiều cao tầng bao nhiêu là hợp lý cũng như kinh nghiệm xây nhà phù hợp.

Viphouse.vn

Xem thêm một số mẫu thiết kế nổi bật dễ thi công dễ áp dụng:

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ