Tính kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý

Tính kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:796
Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức ,kinh nghiệm đã được đúc kết  trong nhiều năm qua về cách chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy giúp bạn đọc có được những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

Cửa sổ là một chi tiết cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ một thiết kế kiến trúc nào. Đây là nơi ngôi nhà của bạn đón ánh sáng và giúp không khí lưu thông một cách dễ dàng. Người ta thường nói rằng, cửa chính là nơi để mọi người gặp gỡ nhau, còn cửa sổ sẽ là nơi để mọi người nhìn ra bên ngoài. Việc thiết kế ngôi nhà đúng phong thủy đặc biệt là các vị trí đặtcửa sổ, cửa đi lại ,cửa ngõ,… sẽ đem đến cho gia chủ nhiều nhiều tài lộc, thịnh vượng, may mắn trong cuộc sống. Bởi vậy, kích thước cửa sổ theo phong thủy sẽ là bao nhiêu? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức ,kinh nghiệm đã được đúc kết trong nhiều năm qua về cách chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy giúp bạn đọc có được những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

1. Ý nghĩa cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổlà một trong những yếu tố không thể thiếu của mỗi công trình. Có rất nhiều loại cửa sổ: cửa sổ thông gió, cửa sổ hắt sáng, cửa chớp, cửa sổ văn phòng, cửa sổ trần nhà, cửa sổ mái nhà,...giếng trời cũng được coi là một loại cửa sổ đặc biệt.

Những ô cửa sổ đem lại ánh sáng, đưa luồng gió, tạo cho căn phòng sự thông thoáng và dễ chịu. Tuy nhiên, bạn không thể làm cửa sổ tùy tiện kích thước, hình dáng bởi theo phong thủy, cửa sổ có ảnh hưởng rất lớn tới ngôi nhà, tới công trình và những người ở trong.

Một chiếc cửa sổ quá nhỏ, theo ông cha ta, sẽ không đem lại đủ không khí và vận may. Còn một chiếc cửa sổ quá lớn, không chỉ những luồng gió tốt, cả những khí xấu cũng dễ dàng thâm nhập, đem của trong nhà ra đi.

Có nhiều người cho rằng, cửa sổ không ảnh hưởng tới phong thủy, làm cửa sổ như thế nào cũng được. Thực tế, điều này là chưa đúng. Với tâm linh, cửa sổ lưu chuyển không khí trong nhà, hóa giải bệnh tật, đem lại tài lộc.

2. Chọn kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

- Khi muốn thiết kế một ngôi nhà phong thủy thì không gian phòng cần phải được lưu thông và cân bằng. Nghĩa là giữa các phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ phải thông nhau để không khí có thể di chuyển một cách dễ dàng. Còn cửa sổ và cửa chính lại được coi là nơi dẫn mở khí từ bên ngoài vào bên trong căn nhà. Khi không khí di chuyển qua tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ, v.v. đều có sự ảnh hưởng khác nhau đến từng không gian đó. Tác động và cân bằng đến sức khỏe cũng như lộc tài cho gia chủ và các thành viên còn lại trong gia đình.

- Vì lẽ đó mà kích thước cửa sổ và cửa chính cũng phải tương quan cùng với diện tích của căn phòng. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và lộc tài của gia đình.

- Kích thước cửa sổ nó phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng và nhu cầu sinh hoạt của gia đình hàng ngày. Thường thì sẽ bố trí 1 cửa số với 2 cánh cho phòng mang diện tích 15 m2. Còn với phòng lớn hơn sẽ bố trí loại 2 cửa mở 2 cánh hay loại mở được từ 3 -4 cánh. Tuy nhiên số lượng cánh cửa cũng phải phù hợp theo phong thủy.

- Về chiều cao của cửa đi chính, cửa sổ cũng phải theo phong thủy. Chẳng hạn như chiều cao cửa với nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không quá 2,2 m và thấp nhất từ 83 cm trở lên. Bởi nếu quá thấp sẽ làm cho gian phòng bị thoát âm gây ra các bệnh về da và hô hấp cho gia chủ. Trường hợp này cao quá sẽ phải hứng chịu những luồng sát khí, dương khí cho căn phòng. Đồng thời sẽ khiến cho gia đình có vận khí không tốt và lộc tài không giữ được.

3. Kích thước cửa sổ theo phong thủy

3.1 Cách tính kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Muốn chọn được kích thước cửa sổ phù hợp cần phải dựa vào không gian và mục đích sử dụng. Từ đó chúng ta mới chọn được kích thước hợp lý nhất. Cụ thể đó là cách chọn như sau:

Tùy theo từng loại phòng với diện tích khác nhau mà ta có thể mở cửa sổ 2 cánh hoặc nhiều hơn. Cụ thể, với căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Còn diện tích nhỏ hơn 15m2 thì chỉ có thể mở cửa sổ 2 cánh. Số lượng cánh cửa lại có tên gọi khác nhau:

- Cửa 4 cánh gọi là tứ quý.

- Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.

- Cửa 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.

- Còn với cửa 1 cánh thường sẽ được đặt ở tầng hầm hoặc với mặt tường hướng Bắc hay các khu vực u tối. Cửa sổ 1 cánh gọi là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn.

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban đẹp sẽ có tỉ lệ chiều cao và chiều rộng ứng với các cung đẹp (cung màu đỏ) tại thước lỗ ban. Kích thước theo thước lỗ ban sẽ là kích thước thông thủy (loại thước 52.2 cm). Khi sử dụng loại thước 52.2 này thì quý vị và các bạn sẽ không tính phần khuôn cửa nhé.

Thông thường, kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban sẽ có kích thước như sau

– Chiều cao (m): 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44

– Chiều rộng (m): 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26

Riêng đối với cửa sổ hệ 2 cánh thì chúng ta có thể lựa chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban sau

– Chiều cao (m): 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53

– Chiều rộng (m): 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09

** Lưu ý về chiều cao cửa sổ

Mép dưới cùng cửa sổ phải cao hơn sàn nhà ít nhất là 83 (cm), tuy nhiên cửa sổ không nên để cao quá 2.2 (m).

- Nếu mép sàn dưới cửa sổ cao hơn sàn nhà 2.2 (m) so với mặt sàn có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát

- Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ dưới 83cm: Sẽ khiến căn phòng dễ bị thoát âm, khí không được lưu thông thuận lợi. Điều này sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nứt nẻ khô da khi mùa đông đến. Đồng thời cũng sẽ khiến gia chủ khó tích trữ được tiền bạc, mất đi nhiều vận may trong cuộc sống.

3.2 Cách tính kích thước cửa sổ theo diện tích mỗi căn phòng

- Ngoài kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban thì kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ còn được xác định theo tỉ lệ tương ứng với diện tích riêng của mỗi căn phòng.

- Ví dụ như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng với một vài quốc qua Đông Bắc Á sẽ có tỉ lệ cửa sổ là 1:6. Còn ở các quốc gia Đông Nam Á sẽ có tỉ lệ là 1:7, Nam Á sẽ là 1:8.

- Tại sao lại có sự khác biệt đến như vậy về việc lựa chọn kích thước cửa sổ? Bởi là do ở mỗi vùng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết 1 cách khác nhau nên diện tích cửa sổ đôi khi cần phải nhỏ hơn với diện tích phòng hoặc ngược lại.

- Ngoài ra, kích thước cửa sổ tiêu chuẩn còn được đo từ khoảng cách từ mặt tường có chứa cửa sổ đến mặt tường đối diện gọi là chiều sâu hiệu quả. Tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ luôn là chiều cao cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Ví dụ chiều sâu căn phòng là 2m thì chiều cao tương ứng của cửa sổ sẽ rơi vào khoảng 86 – 96 (cm).

4. Các kích thước cửa sổ thông dụng chuẩn phong thủy

Căn cứ vào tình hình thực tế diện tích của từng phòng mà các gia đình có thể lựa chọn cửa sổ có 2 cánh hoặc nhiều hơn. Thông thường, những căn phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì sẽ để cửa sổ 2 cánh. Phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì để cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Cửa sổ 1 cánh thường được bố trí tại tầng hầm, khu vực u tối hay mặt tường hướng Bắc.

4.1 Kích thước cửa sổ 1 cánh

Các thông số kích thước cửa sổ thông dụng 1 cánh được tính theo đơn vị milimet (mm).

 • Chiều cao (tương ứng với chiều rộng): 590- 620- 690- 880- 890- 1250- 1330- 1440
 • Chiều rộng (tương ứng với chiều cao): 470- 610- 660- 850- 890- 1080- 1250- 1260.

4.2 Kích thước cửa sổ 2 cánh

Các thông số kích thước cửa sổ thông dụng 2 cánh được tính theo đơn vị milimet (mm).

 • Chiều cao (tương ứng với chiều rộng): 1280- 1330- 1340- 1440- 1530
 • Chiều rộng (tương ứng với chiều cao): 880- 890- 1050- 1060- 1090.

4.3 Kích thước cửa sổ 3 cánh

Các thông số kích thước cửa sổ thông dụng 3 cánh được tính theo đơn vị milimet (mm).

Kích thước cửa sổ 3 cánh mở trượt

 • Kích thước cửa (kích thước đo phủ bì khung bao): chiều cao là 1395 (mm), chiều rộng là 1795 (mm).
 • Kích thước tô hoàn thiện (kích thước ô chờ đã hoàn thiện trước khi lắp cửa): chiều cao là 1400 (mm), chiều rộng là 1800 (mm)
 • Kích thước lỗ ban lọt lòng (kích thước lọt lòng gió đo theo phong thủy): chiều cao là 1275 (mm), chiều rộng là 504 (mm).

Kích thước cửa sổ 3 cánh mở quay

 • Kích thước cửa: chiều cao là 1395 (mm), chiều rộng là 1995 (mm)
 • Kích thước tô hoàn thiện: chiều cao là 1400 (mm), chiều rộng là 2000 (mm)
 • Kích thước lỗ ban lọt lòng: chiều cao là 1279 (mm), chiều rộng là 579 (mm).

4.4 Kích thước cửa sổ 4 cánh

Các thông số kích thước cửa sổ thông dụng 4 cánh được tính theo đơn vị milimet (mm).

 • Chiều cao (tương ứng với chiều rộng): 1200- 1400- 1200- 1400- 1400- 1450
 • Chiều rộng (tương ứng với chiều cao): (2110- 2150)- (2110-2150)- (2310- 2360)- (2310- 2360)- 2550- 2620.

5. Lưu ý về hướng & vị trí cửa sổ theo phong thủy

Ngoài kích thước cửa sổ theo phong thủy, ta cũng cần phải quan tâm đến hướng và vị trí đặt cửa sổ. Chủ nhân của căn nhà phải tính toán thật kỹ để tránh phạm vào Hoàng Tuyền, Bát Sát. Gia chủ có thể mở cửa sổ theo các hướng với mức độ đánh giá tốt xấu như sau:

- Hướng Đông, Đông Nam: Thường có những tia tỷ ngoại, nên dùng cửa chớp hay cửa kính màu xanh nước biển để hóa giải tuyệt mệnh.

- Hướng Đông Bắc: Cửa sổ phong thủy theo hướng này thường có nhiều sát, nhiều âm hàn. Các chuyên gia phong thủy thường không khuyến khích gia chủ mở cửa sổ theo hướng này. Nếu trường hợp cần phải mở thì nên tránh cung cấn và chỉ mở khi thật cần thiết.

- Hướng Bắc: Nên dùng các màu đen, xanh biển, màu tối. Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng này không được quá lớn và chỉ mở khi cần thiết, hàng ngày nên đóng kín.

- Hướng Tây: Nên dùng cửa màu nâu sẫm, màu vàng, màu cánh dán hay màu tro, phần cửa sổ nên có mái che nắng và rèm cửa.

- Hướng Tây Bắc: Nên chọn các màu nâu đỏ, màu ghi xám, màu bạc, cánh dán. Bình thường cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết.

- Hướng Tây Nam: dùng màu cánh dán, màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ theo phong thủy không được quá lớn. Nên được thiết kế thêm mái che nắng và rèm cửa. Gia chủ lưu ý không mở cửa sổ hướng này tại cung Khôn.

- Hướng Nam: Dùng màu xanh dương, xanh nước biển hay màu nâu đỏ với kích thước cửa sổ rộng để hóa giải sát.

Trên đây là kích thước cửa sổ theo phong thủy và những điều cần lưu ý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các gia chủ muốn mở cửa sổ cho nhà mình.

viphouse,vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ