Cách tính đơn giản nhất 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Cách tính đơn giản nhất 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu, 9 rm_ratings 9 rm_ratings
4.33/5 - Có 9 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:1011
Sau khi sở hữu mẫu thiết kế biệt thự đẹp hoặc thiết kế nhà phố ấn tượng thì việc lên được dự trù kinh phí là mối quan tâm tiếp theo của gia chủ. 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu là câu hỏi được nhiều người gửi tới trong hộp thư của Vip House. Để tiết kiệm tránh lãng phí mà vẫn đầy đủ vật liệu xâ

Sau khi sở hữu mẫu thiết kế biệt thự đẹp hoặc thiết kế nhà phố ấn tượng thì việc lên được dự trù kinh phí là mối quan tâm tiếp theo của gia chủ. 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu là câu hỏi được nhiều người gửi tới trong hộp thư của Vip House. Để tiết kiệm tránh lãng phí mà vẫn đầy đủ vật liệu xây nhà, cũng như tránh phải thiếu hụt khi xây. Thì công tác tính toán lên kế hoạch mua nguyên vật liệu xây dựng là việc rất quan trọng trước khi thực hiện một trình nào đó. Những vấn đề này được giải pháp thật kĩ càng sẽ giúp bạn chuẩn bị ngân sách và hạn chế phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Đặc biệt, đây là điều càng quan trọng và cần thiết với gia chủ lần đầu và chưa có kinh nghiệm xây nhà. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều đơn vị thầu, đặc biệt là các đơn vị mới cũng như người xây nhà vẫn còn nhiều người khó khăn trong việc chuẩn bị vật liệu xây nhà, cũng như tính toán 1m3 tường cần xây bao nhiêu vật liệu. Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng lên kế hoạch chuẩn bị kinh phí cũng như hạn chế phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

1. Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng được hiểu là bất kỳ vật liệu có mục đích sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số vật liệu xây dựng là những chất hiện diện trong tự nhiên. Ví dụ như: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá… Tất cả những vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà.

Ngoài các vật liệu xây dựng tự nhiên, cũng có rất nhiều sản phẩm nhân tạo đã được sử dụng để phục vụ ngành xây dựng. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái. Vật liệu xây dựng có chức năng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

2. Những vật liệu xây nhà cơ bản nhất

2.1 Vật liệu xây thô

- Gạch: Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay.

Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng (đặc biệt các biệt thự nhà vườn từ 1 đến 3 tầng hoặc các ngôi biệt thự đơn giản hoặc biệt thự hiện đại…) thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung (gạch có lỗ hoặc gạch đặc) tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200,…), loại tường (tường thẳng hay cong,…) mà chúng ta sẽ có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau.

- Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng.

Thông thường cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Kinh nghiệm xây nhà trọn gói giúp chúng tôi đúc kết được rằng nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát rằng gia chủ chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

- Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị kỹ càng.

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông.

Lưu ý rằng trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

- Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông.

Lời khuyên chúng tôi dành cho gia chủ là bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình.

Cũng xin chia sẻ rằng trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

- Nước: Nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn.

Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ,… để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình. Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

- Sắt, thép: Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép (bao nhiêu kg) và chủng loại thép (phi 10, phi 8, phi 18, phi 20,…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

Khi lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà, bạn nên tìm đến những thương hiệu thép uy tín để đảm bảo chất lượng bê tông, đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng. Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang.

- Cốp pha: Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông.

Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công (nhà thầu) chuẩn bị. Gia chủ không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

- Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ: Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau.

Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp,… Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

2.2 Vật liệu hoàn thiện xây nhà

- Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế công trình.

- Sơn ngoại thất: Phần này thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà 1 khoảng thời gian hoặc thực hiện luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

- Vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu: Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình và chủng loại sơn sử dụng cần thiết khác nhau. Màu sắc sơn ngoại thất đã đươc chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc theo như thiết kế là sẽ sơn được ngôi nhà với bộ mặt như ý muốn.

- Đá trang trí: Đối với nhà ở dân dụng vật liệu trang trí đá ốp chân tường ngoại thất là một trong trong vật liệu xây nhà không thể thiếu được. Loại vật liệu này thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… thì đây được coi là giải Pháp hiệu quả để bảo vệ bức tường ngoại thất của gia đình bạn.

Vật liệu hoàn thiện đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Nên thường khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Đặc biệt, khi lựa chọn đá trang trí, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn lựa chọn đá trang trí thì nên lựa chọn các loại đá phù hợp và sang trọng hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

- Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước của công trình. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… theo như bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước của gia đình bạn không quá khắt khe, đòi hỏi các thiết bị thông minh, quá hiện đại thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này trong các công trình nhà ở dân dụng là điều khá đơn giản và dễ dàng.

- Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà

3. 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Vật liệu xây 1m3 tường, chỉ bao gồm gạch, cát, xi măng. nước. Cách tính tùy theo vùng miền sẽ có những sự thay đổi khác nhau nhưng đều có một số cách tính chung như sau:

Tường 10 (có người gọi là tường 1) và tường 20 (có nơi gọi là tường 2).
+ Miền bắc tường 10 là tường có chiều dày 110mm và tường 20 có bề dày 220mm.

+ Miền nam tường 10 có chiều dày 100mm và tường 20 có chiều dày 200mm.

+ Miền bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm.

+ Miền nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19.

Khi xây dựng đối với mỗi địa điểm, vùng miền thi công khác nhau. Chúng ta phải căn cứ theo loại gạch mà địa bàn đó sử dụng để có cách tính chính xác. Chúng ta có thể làm theo bài toán dưới đây để tính 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Cách tính số vật liệu cần xây cho 1m3 tường?

Chúng ta cho dữ liệu đầu vào bao gồm khối xây đặc bao gồm gạch và vữa. Mạch vữa ngang dày 12mm, mạch vữa dọc dày 10mm. Giả sử xây tường 20 có kích thước hình học là cao 1m, dày 0.2m và dài L=1/(0.2×1) = 5m. Với giả thiết sử dụng gạch có kích thước 5×8.5×18.5cm thì cách tính 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch như sau:

Tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường, ta có n = 1/(0.05+0.012) = 16.13 lớp.

Xây dựng theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang được tính theo công thức:
a = (L/(0.085+0.01)) X 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên.

+ Số viên trong 1 lớp dọc được ký hiệu là b thì cách tính như sau:

b= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên.

Vậy 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch chúng ta sẽ có : N = (n x(1xa + 4xb))/5 = (16.13x (1×52.63 + 4×51.28))/5 = 832 viên. Khi đó thể tích gạch trong 1m3 tường 200 là Mg = 832 x 0.05 x 0.085 x 0.185 = 0.654m3. Thể tích vữa được ký hiệu là Mv = 1- Mg = 1- 0.654 = 0.346m3.

Thông thường các thợ xây dựng, thợ hồ đều lấy thùng sơn nước 18l làm đơn vị đo lường. Thì khi đó tỷ lệ pha trộn vữa như sau:

+ Đối với vữa mác 75kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 10 thùng cát.

+ Đối với vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 8 thùng cát

Trong quá trình xây dựng nếu bạn dùng mác vữa thấp dẫn đến công trình không đạt chất lượng. Nếu dùng mác cao quá thì gây lãng phí cho gia đình bạn. Vì vậy nên sử dụng vữa mác 100 để xây tường và dùng vữa mác 75 để tô tường là được.

Tuy nhiên, 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Một ngôi nhà bao nhiều tiền để hoàn thành thì còn tùy thuộc vào đặc trưng của từng công trình khác nhau. Sau đây là những sự khác nhau dẫn đến sự chênh lệch về vật liệu:

- Về kiểu kiến trúc: Biệt thự châu Âu, biệt thự Pháp, biệt thự mái thái,..

- Về diện tích quy mô: biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, biệt thự 3 tầng, biệt thự mini,…

- Về mức đầu tư của từng gia đình khác nhau: biệt thự có hồ bơi, biệt thự triệu đô,…

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà mình.

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ