Để có thể đảm bảo phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng một cách nhanh chóng, cũng như giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng hơn, việc thiết kế bếp khách sạn khoa học là hết sức quan trọng. Không đơn giản như căn bếp gia đình, khu vực bếp của khách sạn yêu cầu phải đạt những tiêu chuẩn thiết kế nhất định. Không những vậy, nắm được tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn khách sạn giúp khu vực nấu nướng đẹp sang trọng hơn, góp phần thu hút thực khách đến thưởng thức.
Một khách sạn cao cấp, dịch vụ chuyên nghiệp thì khu vực bếp ăn cũng cần được chú ý đầu tư đúng mức. Tất cả các thiết bị ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ thì yếu tố kỹ thuật và an toàn làm sao cũng phải đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Chỉ có sự đồng bộ giữa thiết kế nội thất khách sạn đặc biệt là khu vực phòng bếp ăn như vậy mới mang lại niềm tin tuyệt đối cho khách hàng. Bài viết hôm nay Vip House sẽ chia sẻ tới bạn đọc những tiêu chuẩn và quy tắc thiết kế phòng bếp khách sạn mới nhất. Mời bạn đọc và khách hàng cùng tham khảo:
Tiêu chuẩn phân khu trong thiết kế bếp khách sạn
Mỗi một khách sạn lại có cách bố trí nội thất phòng bếp chuyên biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì thiết kế bếp cho khách sạn phải đảm bảo sự cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống. Thiết kế bếp khách sạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc chung là thông thoáng, sạch sẽ, không bị tắc nghẽn đường đi. Cứ 100 chỗ ngồi thì sẽ cần ít nhất 50m2 nhà bếp. Khu vực bếp khách sạn thường bao gồm các khu vực sau:
- Khu nấu nướng, chế biến: Cần thiết bị tủ nấu cơm, bếp gas công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp,…
- Khu bảo quản thực phẩm: Thiết bị tủ đông, tủ mát hoặc thiết kế kho lạnh để bảo quản thực phẩm, xe đẩy inox để chuyển thực phẩm.
- Khu sơ chế thực phẩm: Cần thiết bị giá kệ inox, khay inox, thớt, dao, máy cưa xương, chậu rửa 2 hố hoặc 3 hố, thùng rác
- Khu pha chế và phục vụ đồ uống: Cần các thiết bị máy ép hoa quả, đồ chế cocktail, máy sinh tố, tủ bảo quản rượu…
- Khu rửa bát đĩa: Gồm thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng…
- Khu để bát, đĩa, đũa: Cần có tủ sấy bát công nghiệp
Khi thiết kế bếp khách sạn các kts cần thiết kế sao cho có được sự thuận tiện cho các thao tác tay của đầu bếp, bố trí khu vực để dụng cụ và thiết bị bếp tiện lợi nhất cho người sử dụng.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp cho khách sạn đẹp
Không gian bếp
Thông thường, bếp trong khách sạn sẽ gồm các khu vực sau: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng… Hoạt động trong khu vực bếp là hoạt động theo một dây chuyền cho nên việc bố trí không gian bếp sao cho hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều rất quan trọng. Khu để các vật dụng, thiết bị nhà bếp cần phải được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không phải chạy đi chạy lại nhiều lần trong quá trình làm việc.
Ánh sáng
Trong thiết kế bếp cho khách sạn, kts cần chú ý tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Đồng thời cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Nhân viên bếp thường làm việc với các dụng cụ dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất.
Hệ thống dẫn ga
Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong khách sạn, việc bố trí và lắp đặt hệ thống dẫn ga phải đảm bảo an toàn là việc vô cùng quan trọng. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Đồng thời, cần có nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.
Hệ thống thông gió
Bếp khách sạn luôn phải trang bị hệ thống thông gió, hút mùi phù hợp nhất với không gian bếp. Bởi trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất khó chịu.
Nguyên tắc thiết kế bếp trong khách sạn
Nguyên tắc thiết kế bếp trong khách sạn 1 chiều cần được áp dụng khoa học và đầy đủ sẽ giúp cho việc vận hành khu vực bếp được tốt nhất và tiết kiệm chi phí thiết bị, tiết kiệm được không gian bếp cho khách sạn
Nguyên tắc thiết kế khu sơ chế thực phẩm
Khu sơ chế thực phẩm là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều. Ở khâu sơ chế nhân viên bếp lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế. Thiết bị bếp khu vực này bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ chế này nên lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau. Mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế theo quy tắc là để việc làm của nhân viên bếp dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên tắc thiết kế khu gia công thực phẩm
Khu gia công thực phẩm là khu vực mà sau khi các thực phẩm được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu vực này để tiếp theo quy trình chế biến như: băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Thiết bị bếp khu vực gia công thực phẩm gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột. Khi thiết kế Khu gia công thực phẩm nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác. Các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá…
Nguyên tắc thiết kế khu bếp chế biến khách sạn
Khu bếp chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của khách sạn. Khu chế biến thực phẩm là các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển đến đây. Các thiết bị bếp chế biến bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…
Khi thiết kế bếp khách sạn, khu chế biến phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, không gây mùi khó chịu, không gây tai nạn cho đầu bếp, không gây cháy nổ, đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.
Nguyên tắc thiết kế khi soạn thức ăn, ra thức ăn
Khu soạn thức ăn là khu vực đặt những thức ăn đã được chế biến, vì vậy khu vực bày này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.
Thiết bị bếp của khu soan thức ăn, ra thức ăn bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…
Nguyên tắc thiết kế khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn
Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này, các thiết bị bếp bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…
Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.
Tóm lại, thiết kế bếp trong khách sạn dù theo quy tắc nào cũng phải đảm bảo không gian này luôn sạch sẽ và thông thoáng. Hãy liên hệ với Vip House để có những phương án thiết kế bếp nói riêng và thiết kế khách sạn nói chung tốt nhất, chất lượng nhất nhé!
Có thể bạn đọc cùng quan tâm:
Mẫu thiết kế phòng ăn khách sạn đẹp sang trọng
Thiết kế phòng ngủ khách sạn và những điều cần biết
>> Những điều cần biết trước khi thiết kế xây dựng khách sạn:
- Những lưu ý khi thiết kế khách sạn bạn cần biết
- Cấp phép xây dựng khách sạn và những thủ tục liên quan
- Quy trình thiết kế nội thất khách sạn chuyên nghiệp
- Nhiệm vụ thiết kế khách sạn tiêu chuẩn bạn nên biết
- Nguyên lý thiết kế khách sạn được sử dụng nhiều nhất
- Những hạng mục quan trọng trong khách sạn
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao đầy đủ nhất
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao cập nhật mới nhất
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao sang trọng
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
- Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng cục du lịch