Những năm gần đây, xu hướng khách hàng thường lựa chọn những khách sạn mini để lưu trú. Với những phân khúc khách hàng tầm trung thì đây là lựa chọn hợp lý với túi tiền và nhu cầu sử dụng của họ. Dó đó, khách sạn mini trở thành hạng mục khách sạn đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn và nở rộ ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Chính vì vậy việc thiết kế khách sạn mini lại càng được nhiều người quan tâm. Chỉ cần bạn sở hữu một mặt tiền vừa phải, gần trục giao thông, gần điểm du lịch… là có thể xây dựng một khách sạn mini để kinh doanh sinh lời. Tuy nhiên, thiết kế khách sạn mini cũng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn và quy định cụ thể. Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mini dưới đây mà Vip House chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất cho quá trình thiết kế & xây dựng khách sạn mini của bạn.
Tổng quan về thiết kế khách sạn mini
Thiết kế khách sạn mini là việc kiến tạo nên không gian lưu trú, nghỉ dưỡng với quy mô từ 10 phòng trở lên. Thiết kế khách sạn mini phải đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi. Đồng thời, thiết kế khách sạn mini phải đáp ứng được các dịch vụ cần thiết cho nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú của khách hàng và đảm bảo tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Thiết kế khách sạn mini thường có kiến trúc đẹp độc đáo và thu hút theo các phong cách khác nhau như phong cách cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách tân cổ điển, với nguyên vật liệu đảm bảo sự bền vững.
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mini
Tiêu chuẩn về vị trí, kiến trúc
Về vị trí
Khách sạn mini cần đặt ở nơi có giao thông thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường, cảnh quan đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Về kiến trúc
Thiết kế khách sạn mini có thể lựa chọn phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại hay bất cứ phong cách kiến trúc nào bạn cảm thấy phù hợp với định hướng kinh doanh mà mình đề ra. Thiết kế khách sạn cần đảm bảo:
- Có đầy đủ các không gian cần thiết: không gian công cộng, không gian phòng ngủ, khu vực hành chính và được bố trí một cách hợp lý, thuận tiện.
- Nội ngoại thất được thiết kế, bài trí hợp lý
- Vật liệu công trình tốt, thân thiện với môi trường, chất lượng tốt, an toàn.
- Các không gian bên trong khách sạn cần thống nhất về phong cách, màu sắc thiết kế.
Hình ảnh: Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn mini
Các hạng mục tiện ích bên trong
Buồng phòng
Buồng phòng là không gian quan trọng nhất trong mọi thiết kế khách sạn mini. Một khách sạn mini cần có từ 10 phòng ngủ trở lên bao gồm phòng đơn, hoặc phòng đôi với diện tích tối thiểu từ 9m2 trở lên, trong đó phòng vệ sinh phải đảm bảo 3m2.
Nơi để xe và giao thông nội bộ
- Có nơi để xe cho khách trong hoặc gần khu vực khách sạn (áp dụng đối với khách sạn thành phố).
- Có nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn, đủ cho 100% số buồng (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường).
Sảnh đón tiếp khách
- Có sảnh đón tiếp
- Diện tích 10 m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi)
- Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh
- Khu vực hút thuốc riêng
Nhà hàng, bar
Khithiết kế khách sạn mini cần chú ý bố trí không gian phục vụ ăn sáng cho khách, trong đó số ghế ngồi bằng 50% số giường và có phòng vệ sinh riêng ở khu vực này.
Không gian xanh: Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)
Hành lang: Thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm
Trang thiết bị và tiện nghi
Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí:
- Chất lượng tốt
- Bài trí hợp lý
- Màu sắc hài hòa
- Hoạt động tốt
- Đồng bộ
Trang thiết bị nội thất:
a) Sảnh đón tiếp:
- Quầy lễ tân
- Internet không dây (wifi)
- Điện thoại
- Máy vi tính
- Bàn ghế tiếp khách
- Bảng hoặc màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán
- Bảng hoặc màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ
- Thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng
- Cửa ra vào được bố trí thuận tiện
- Nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách
- Xe đẩy cho người khuyết tật
b) Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng:
- Bồn cầu
- Vòi nước di động cạnh bồn cầu
- Bồn tiểu nam (phòng vệ sinh nam)
- Giấy vệ sinh
- Chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng
- Móc treo hoặc chỗ để túi
- Thùng rác có nắp
- Thiết bị thông gió
- Giấy hoặc khăn lau tay
- Máy sấy tay
- Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
c) Buồng ngủ và phòng vệ sinh trong buồng ngủ:
Buồng ngủ:
- Giường đơn 0,9 m x 2 m
- Giường đôi 1,6 m x 2 m
- Chăn có vỏ bọc
- Đệm dày 10 cm, có ga bọc
- Gối có vỏ bọc
- Tủ hoặc kệ đầu giường (buồng một giường đơn: 01 tủ/kệ đầu giường, buồng một giường đôi: 02 tủ/kệ đầu giường)
- Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo
- Điện thoại
- Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo
- Đường truyền internet không dây (wifi)
- Bàn làm việc cho 50 % số buồng ngủ (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
- Đèn bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
- Ổ cắm điện an toàn ở bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
- Cặp đựng tài liệu thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách gồm: nội quy, dịch vụ và giá dịch vụ, thời gian phục vụ khách của các dịch vụ, chính sách khuyến mại, phong bì, giấy, bút viết (thông tin về khách sạn có thể
- Rèm cửa sổ
- Đèn đủ chiếu sáng
- Bàn ghế uống nước
- Cốc uống nước
- Sọt hoặc túi đựng đồ giặt là
- Sọt đựng rác
- Thiết bị phát hiện khói báo cháy (smoke detector)
- Điều hòa không khí
- Tủ lạnh hoặc minibar
- TV
- Hướng dẫn sử dụng điện thoại và tivi
- Ổ cắm điện an toàn
- Giá để hành lý
- Dép đi trong phòng
- Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm
- Mắt nhìn gắn trên cửa
- Chuông gọi cửa
- Chốt an toàn
Hình ảnh: Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn mini
Phòng vệ sinh trong buồng ngủ:
- Tường bằng vật liệu không thấm nước
- Sàn lát bằng vật liệu chống trơn
- Ổ cắm điện an toàn
- Chậu rửa mặt
- Bệ đặt chậu rửa mặt
- Gương soi
- Đèn trên gương soi
- Đèn trần
- Vòi nước
- Nước nóng
- Vòi tắm hoa sen
- Móc treo quần áo
- Giá để khăn các loại
- Bồn cầu
- Vòi nước di động cạnh bồn cầu
- Giấy vệ sinh
- Thùng rác có nắp
- Thiết bị thông gió
- Vật dụng cho một khách: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng,…
- Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
f) Giặt là:
- Bàn là, cầu là
- Máy giặt
Hành lang, cầu thang:
- Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
- Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
- Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…)
Thông gió, điều hòa ở các khu vực:
- Đảm bảo thông thoáng.
- Hệ thống thông gió hoạt động tốt
- Thông gió tự nhiên
Dịch vụ và mức độ phục vụ
Chất lượng phục vụ:
- Có quy trình phục vụ khách của khách sạn
- Phục vụ đúng quy trình kỹ thuật nghiệp vụ
- Thái độ thân thiện
Phục vụ buồng:
- Nhân viên trực buồng 24/24h
- Vệ sinh buồng ngủ 1 ngày một lần
- Thay ga bọc chăn, đệm và vỏ gối một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng
- Thay khăn mặt, khăn tắm một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng.
- Hướng dẫn khách bảo vệ môi trường (đặt trong phòng ngủ và phòng vệ sinh)
Hình ảnh: Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn mini
Dịch vụ khác:
- Lễ tân, bảo vệ trực 24/24 h
- Giữ tiền và đồ vật của khách tại quầy lễ tân.
- Giữ hành lý cho khách
- Thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương thức khác
- Điện thoại
- Đánh thức khách
- Chuyển hành lý cho khách
- Dịch vụ y tế
- Tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng
Người quản lý và nhân viên phục vụ
Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ:
Người quản lý: Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc có chứng chỉ nghề du lịch quốc gia hoặc qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch.
Nhân viên phục vụ: Qua lớp tập huấn nghiệp vụ (trừ trường hợp có văn bằng, chứng chỉ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp)
Nhân viên lễ tân:
- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 1
- Sử dụng được tin học văn phòng
Trang phục: Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo
Bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn , phòng chống cháy nổ
Bảo vệ môi trường:
- Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường
Được cấp chứng chỉ hoặc nhãn hiệu hoặc danh hiệu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững
- Vệ sinh sạch sẽ tất cả các khu vực trong và ngoài khách sạn
- Nhà vệ sinh các khu vực đảm bảo thoát nước tốt và không có mùi hôi
- Có biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả
- Sử dụng ánh sáng tự nhiên các khu vực
An ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ: Thực hiện tốt các quy định về an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ
Hy vọng với nội dung bài viết trên đây, quý khách hàng và bạn đọc có thể nắm rõ được các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mini đầy đủ nhất. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với Vip House theo số hotline: 0916 556 477 hoặc gửi thư về email: viphousejsc@gmai.com
Có thể bạn đọc cũng quan tâm:
>> Những điều cần biết trước khi thiết kế xây dựng khách sạn:
- Những lưu ý khi thiết kế khách sạn bạn cần biết
- Cấp phép xây dựng khách sạn và những thủ tục liên quan
- Quy trình thiết kế nội thất khách sạn chuyên nghiệp
- Nhiệm vụ thiết kế khách sạn tiêu chuẩn bạn nên biết
- Nguyên lý thiết kế khách sạn được sử dụng nhiều nhất
- Những hạng mục quan trọng trong khách sạn
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao đầy đủ nhất
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao cập nhật mới nhất
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao sang trọng
- Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
- Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng cục du lịch
Tham khảo TCVN 4391:2015