Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở năm 2019

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở năm 2019, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:709
Cùng tham khảo thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2019 để nắm rõ những quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở, xây dựng công trình hay di dời các công trình xây dựng… Hiểu rõ những quy định này giúp những ai đang có ý định xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng, cải tạo công trình để từ đó k

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công công trình. Giấy phép xây dựng là văn bản cần có được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp trước khi tiến hành xây dựng cho cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp… Tuân thủ giấy phép xây dựng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình; đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng.

Cùng tham khảo thủ tục xin giấy phép xây dựngnhà ở năm 2019 để nắm rõ những quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở, xây dựng công trình hay di dời các công trình xây dựng… Hiểu rõ những quy định này giúp những ai đang có ý định xây dựng nhà ở, các công trình xây dựng, cải tạo công trình để từ đó không vi phạm vào quy định của nhà nước, xây dựng công trình nhà ở đúng tiêu chuẩn, hạng mục quy hoạch.

Xác định đúng nhu cầu xin giấy phép xây dựng của mình

Thực tế đã trong thi công xây dựng nhà ở không chỉ một mà là có đến ba loại giấy phép xây dựng khác nhau. Đó là các loại giấy phép như: Giấy phép xây dựng mới, Sửa chữa – Cải tạo và Di dời công trình.

Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục khác nhau. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi xin giấy phép xây dựng là phải biết chính xác mình cần loại giấy phép xây dựng nào trong các loại giấy phép trêm để tránh sai sót không đáng có hoặc tránh việc mất công mất sức mà không mang lại hiệu quả.

Chỉ cần tìm hiểu kỹ ngay từ đầu là bạn đã có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho mình.

Các công trình nào cần xin giấy phép xây dựng

Theo quy định của nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng thì trước khi khởi công bất cứ công trình xây dựng nào, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng ngoại trừ những công trình sau đây:

- Công trình bí mật của nhà nước, theo lệnh khẩn cấp và các công trình khác theo quy định được miễn giấy phép.

- Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch

- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng của Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND quyết định đầu tư.

- Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc ngoài.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng bao gồm:
– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng đặc biệt, cấp I, cấp II
– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý
– Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng.

Tham khảo thêm: Muốn xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng năm 2019

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (tùy từng trường hợp có mẫu riêng - mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn)
 2. Bản sao có công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ về quyền sở hữu công trình nhà ở (đối với trường hợp sửa chữa); hoặc giấy ủy quyền đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền; hoặc quyết định cho phép đầu tư xây dựng
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và được chủ đầu tư tổ chức thẩm định. Trong đó gồm:
  + Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, sơ đồ đấu nối hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình.
  + Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình
  + Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính.
  + Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải phê duyệt phòng chống cháy nổ
  + Đối với sửa chữa, cải tạo thì phải có bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo. Nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận
  + Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị khác vào công trình đã xây dựng nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản chứng thực hợp đồng chủ sở hữu công trình
 4. Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

Địa điểm và thời gian xin cấp phép xây dựng

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin cấp phép xây dựng. Hoặc nếu nhà bạn ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã để làm thủ tục.

Cơ quan hành chính sẽ căn cứ những quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Thời gian cấp giấy phép cũng tuỳ thuộc vào tính chất của công trình nhà ở:

– Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời.

– 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

Quy trình xin cấp phép xây dựng năm 2019

- Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

- Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm theo dõi, trả kết quả hoặc thông báo cho chủ đầu tư về hô sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép.
Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, đơn vị thẩm định hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và kiểm trả thực địa. Trong trường hợp thiếu hoặc không đúng quy định thì trả kết quả về và thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
Trường hợp chưa đáp ứng được yêu cầu sau 2 lần bổ sung, cơ quan cấp giấy phép có quyền không xem xét cấp giấy phép và sẽ thông báo cho chủ đầu tư biết.

- Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép xây dựng phải xem xét hồ sơ:
+ Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, thời gian làm việc không quá 20 ngày làm việc
+ Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc
+ Trường hợp cần xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản, nhưng không được quá 10 ngày làm việc tiếp theo từ ngày hết hạn

Nhận kết quả và đóng lệ phí

Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn chỉ việc chờ đến ngày nhận kết quả giấy phép xây dựng kèm hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ và nộp lệ phí được ghi rõ trong giấy biên nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công. Bạn chú ý rằng bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới, rất phiền phức.

==>>Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thủ tục xin giấy phép xây dựng 2019. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những hỗ trợ hiệu quả để chuẩn bị tốt cho việc xin cấp phép xây dựng công trình.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ