Điều kiện kinh doanh khách sạn cần những gì?

Điều kiện kinh doanh khách sạn cần những gì?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:322
Điều kiện kinh doanh khách sạn theo quy định của pháp luật là gì? Khách sạn của bạn phải đáp ứng những điều kiện gì mới có thể bắt đầu kinh doanh?

Làm chủ một khách sạn là mơ ước của nhiều người có đam mê kinh doanh, yêu thích lĩnh vực du lịch và muốn có một doanh nghiệp. Hơn nữa, nhu cầu du lịch trong nước ngày càng cao dẫn đến dịch vụ kinh doanh khách sạn cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh này cũng không phải chuyện dễ dàng. Không thể cứ xây dựng khách sạn lên rồi chờ thành công tự lên. Mà nó đòi hỏi bạn phải nghiên cứu, quản lý và lập kế hoạch rõ ràng về tất cả các vấn đề có liên quan. Ngoài ra để hoạt động kinh doanh khách sạn có hiệu quả, và tồn tại lâu dài thì cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp luật.

Vậy điều kiện kinh doanh khách sạn theo quy định của pháp luật là gì? Khách sạn của bạn phải đáp ứng những điều kiện gì mới có thể bắt đầu kinh doanh. Hãy theo dõi nội dung được chúng tôi chia sẻ hôm nay để nắm được thông tin về những vấn đề này nhé!

1. Kinh doanh khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh dựa trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú các dịch vụ bổ sung cho khách hàng nhằm mục đích mang lại lợi nhuận. Kinh doanh khách sạn nhằm đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống và giải trí của du khách một cách tốt nhất.

2. Điều kiện kinh doanh khách sạn là gì?

Điều kiện kinh doanh khách sạn là các yêu cầu mà cơ quan nhà nước buộc doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh khách sạn phải thực hiện. Hay nói cách khác, điều kiện kinh doanh khách sạn là điều kiện, thủ tục mà pháp luật quy định bắt buộc các chủ thể kinh doanh khách sạn phải đáp ứng đủ thì mới có thể kinh doanh lĩnh vực khách sạn.

3. Điều kiện kinh doanh khách sạn cụ thể

Có 3 điều kiện chung khi kinh doanh khách sạn mà các chủ doanh nghiệp phải đáp ứng như sau:

 • Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
 • Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự. Đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm
 • Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách hàng

3.1 Điều kiện có đăng ký kinh doanh theo quy định

Đối với điều kiện này, quý doanh nghiệp chỉ cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, với mã ngành là 5510.

Có 2 hình thức đăng ký kinh doanh là:

 • Hộ kinh doanh cá thể
 • Doanh nghiệp

Trong đó, Doanh nghiệp bao gồm các hình thức sau:

 • Doanh nghiệp tư nhận
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần

3.2 Điều kiện về an ninh, trật tự

Quy định về điều kiện kinh doanh khách sạn (tham khảo theo Điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP) cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh trật tự đó là:

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải KHÔNG thuộc một trong các trường hợp sau đây

- Đối với người Việt Nam:

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

 • Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.
 • Có phương án đảm bảo an ninh trật tự theo quy định tại khoản 2 Điều 8 NĐ 96/2016/NĐ-CP:

- Xác định khu vực, địa bàn, mục tiêu cụ thể cần phải tăng cường để bảo đảm an ninh, trật tự;

- Biện pháp tổ chức, chỉ đạo;

- Biện pháp thực hiện;

- Biện pháp phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh hoạt động;

- Lực lượng phục vụ thường xuyên;

- Phương tiện phục vụ;

- Tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng, phương tiện; biện pháp xử lý.

Nguồn tham khảo: Điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP

3.3 Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn

 • Có tối thiểu 10 buồng ngủ; có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.
 • Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.
 • Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.
 • Có bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường.
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.
 • Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.
 • Người quản lý, nhân viên được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Nguồn tham khảo: Điều 22 Mục 3 NĐ 168/2017/NĐ-CP

Trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh khách sạn, các chủ đầu tư hãy ghi nhớ nắm rõ các thông tin về điều kiện kinh doanh và đáp ứng đầy đủ đúng pháp luật nhé!

Ngoài điều kiện kinh doanh, điều quan trọng trong khi thiết kế xây dựng khách sạn mà chủ đầu tư cần quan tâm nhất đó là Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất và cập nhật đầy đủ.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Vip House!

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ