Quy trình và thủ tục xin cấp phép xây dựng cho nhà ở

Quy trình và thủ tục xin cấp phép xây dựng cho nhà ở, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:787

Các giấy tờ thủ tục hành chính rất phức tạp, nhất là việc xin giấy phép xây dựng nhà ở. Nhưng nếu muốn xây nhà ở mới thì vấn đề này bắt buộc bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những rắc rối xảy ra. Nhiều khách hàng...

Các giấy tờ thủ tục hành chính rất phức tạp, nhất là việc xin giấy phép xây dựng nhà ở. Nhưng nếu muốn xây nhà ở mới thì vấn đề này bắt buộc bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những rắc rối xảy ra. Nhiều khách hàng muốn xây dựng các công trình dân sinh, nhà ở nhưng chưa nắm rõ thủ tục cấp phép ra sao, thủ tục có gì mới hay thay đổi không,...Thấu hiểu được những khó khăn mà khách hàng gặp phải, chúng tôi có những chia sẻ, cũng như tư vấn quy trình và thủ tục làm hồ sơ giấy phép xây dựng. Hãy bỏ chút thời gian để đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hạn chế những sai sót, nhầm lẫn và để tiết kiệm thời gian cho việc xin cấp phép xây dựng cho công trình của mình.

Ở bài viết này Vip House chúng tôi sẽ giải thích xoay quanh các quy trình, thủ tục xin cấp phép xây dựng và các vấn đề liên quan một cách chính xác nhất theo quy định của bộ xây dựng nói riêng và pháp luật nói chung để bạn yên tâm xây dựng nhà mới mà không còn thắc mắc, băn khoăn. Nó sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan và trình tự khi chuẩn bị xây dựng nhà để tránh những sai sót đáng tiếc.

Xác định đúng nhu cầu của mình

Khác với những gì chúng ta thường nghĩ, không chỉ một mà là có đến tận ba loại giấy phép xây dựng khác nhau, bao gồm Giấy phép xây dựng mới, Sửa chữa – Cải tạo và Di dời công trình. Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục không giống nhau. Do đó, trước hết, việc đầu tiên cần làm là bạn phải xác định chính xác nhu cầu của mình cần loại giấy phép nào để tránh sai sót không đáng có. Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý vì có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Các công trình nào cần xin giấy phép xây dựng

Hiện nay tất cả các công trình xây dựng đều cần cấp phép xây dựng, ngoại trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Tham khảo Những loại hình xây dựng không cần xin giấy phép

Chuẩn bị Hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Bạn cần có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định để tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng mới có thể tiến hành thủ tục hợp lệ. Tham khảo Hồ sơ xin cấp phép xây dựng đúng thủ tục năm 2018 để có bước chuẩn bị tốt nhất cho việc xin hồ sơ của mình.

Thêm vào đó, đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên hoặc nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

Trình tự xin cấp phép xây dựng theo đúng thủ tục

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Cơ quan cấp giấy phép xây dựng

Bước 2: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

Khi thẩm định hồ sơ, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo: trong thời hạn 05 ngày làm việc, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bổ sung, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 4: Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

+ Trong thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

Bước 5: Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn quy định, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

Bước 6: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Địa điểm xin giấy cấp phép xây dựng

Việc hiểu rõ các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ giúp các chủ đầu tư xác định đúng nơi mình phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, từ đó tiết kiệm thời gian hữu ích.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được pháp luật hiện hành quy định khá cụ thể, rõ ràng tùy thuộc vào đối tượng xin cấp phép xây dựng:

- Tại Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do UBND thành phố quy định.
- Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
- Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
- UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.g

*Lưu ý: Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến hạn nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

Gia hạn giấy phép xây dựng

Trong thời hạn 30 ngày, trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hạn, nếu công trình chưa được khởi công, thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn một lần. Thời gian gia hạn tối đa không quá 6 tháng. Nếu hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Chỉ cần tìm hiểu kĩ ngay từ đầu là bạn đã có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho mình rồi đấy! Chúc các bạn thành công trong các thủ tục hành chính nói riêng và công cuộc xây nhà nói chung nhé.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, những công trình mang thương hiệu Vip House ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước như: Thiết kế biệt thự cổ điển Pháp tại Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội,Thiết kế biệt thự Pháp 1 tầng tại Bình Thuận, Thanh Hóa, Đắc Lắc , Biệt thự vườn 2 tầng tại Phú Thọ, Hải Phòng, Hòa Bình... Thiết kế nội thất biệt thự Gamuda, Thiết kế khách sạn 4 sao tại Lào Cai,....Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu mẫu thiết kế đẹp nhất cho mình cùng với dịch vụ xin cấp phép xây dựng chuẩn xác nhất.

Và bây giờ thì bắt tay vào xây căn nhà mơ ước của mình thôi!

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ