Phân biệt loại phòng khách sạn tiêu chuẩn 2,3,4 5 sao

Phân biệt loại phòng khách sạn tiêu chuẩn 2,3,4 5 sao, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.83/5 - Có 3 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:647
Dưới đây là những tiêu chí phân biệt loại phòng khách sạn tiêu chuẩn 2,3,4,5 sao được chúng tôi tổng hợp và gửi tới khách hàng cũng như bạn đọc tham khảo để có thể nắm rõ chi tiết các loại phòng trong khách sạn như thế nào.

Dưới đây là những tiêu chí phân biệt loại phòng khách sạn tiêu chuẩn 2,3,4,5 sao được chúng tôi tổng hợp và gửi tới khách hàng cũng như bạn đọc tham khảo để có thể nắm rõ chi tiết các loại phòng trong khách sạn như thế nào.

Bên cạnh tiêu chuẩn khách sạn 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao thì phòng khách sạn cũng phân chia thành nhiều loại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách lưu trú. Đối với những khách đặt phòng khách sạn lần đầu, việc hiểu rõ được cách phân chia loại phòng tại các khách sạn là một bước quan trọng để lựa chọn được phòng nghỉ phù hợp cho mình và gia đình. Vậy có các loại phòng khách sạn 2,3,4,5 sao như thế nào và đâu là tiêu chí phân loại? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây

1. Phân loại phòng ngủ khách sạn theo diện tích

Diện tích phòng trong khách sạn 1 sao

Trong khách sạn 1 sao, diện tích phòng ngủ được quy định như sau:

 • Phòng ngủ 1 giường đơn phải có diện tích tối thiểu 12m2
 • Phòng ngủ 2 giường đơn hoặc 1 gường đôi phải có diện tích tiêu chuẩn là 15m2

Diện tích phòng trong khách sạn 2 sao

Tiêu chuẩn diện tích phòng trong khách sạn 2 sao bao gồm:

 • Phòng ngủ 1 giường đơn khách sạn 2 sao rộng tối thiểu 15m2
 • Phòng ngủ đôi (1 giường đôi hoặc 2 giường đơn) khách sạn 2 sao có diện tích tiêu chuẩn là 17m2.

Diện tích phòng tiêu chuẩn khách sạn 3 sao

Trong khách sạn 3 sao với nhiều hạng phòng khác nhau, Bộ quy định diện tích tiêu chuẩn đối với phòng đơn và phòng đôi như sau:

 • Phòng đơn 1 giường phải có diện tích tối thiểu 18m2
 • Phòng đôi 2 giường đơn hoặc 1 giường đơn có diện tích tiêu chuẩn 22m2

Diện tích phòng ngủ khách sạn 4 sao

Từ đẳng cấp 4 sao trở lên, trong khách sạn, ngoài những phòng đơn, phòng đôi tiêu chuẩn, trong khách sạn còn có loại phòng đặc biệt (phòng vip). Quy định về diện tích phòng trong khách sạn 4 sao:

 • Phòng 1 giường đơn có quy chuẩn tối thiểu 21m2
 • Phòng đôi 2 giường đơn hoặc 1 giường đôi có diện tích tiêu chuẩn 25m2
 • Diện tích tiêu chuẩn cho phòng VIP khách sạn 4 sao là 41m2

Ngoài ra, mỗi khách sạn cũng có thể tăng thêm diện tích quy chuẩn cho mỗi phòng để phân chia nhiều loại phòng hơn trong khách sạn của mình.

Diện tích phòng ngủ khách sạn 5 sao

Khách sạn 5 sao có thêm hạng phòng Tổng thống đặc biệt cao cấp. Tiêu chuẩn diện tích phòng cũng như các tiêu chuẩn xếp hạng khác đối với khách sạn 5 sao tương đối nhiều và khắt khe.

 • Diện tích phòng đơn khách sạn 5 sao tối thiểu là 24m2
 • Diện tích phòng đôi khách sạn 5 sao tiêu chuẩn là 32m2
 • Phòng đặc biệt khách sạn 5 sao có diện tích tối thiểu 56m2
 • Phòng VIP cao cấp khách sạn 5 sao có diện tích tối thiểu phải đạt là 100m2
Hinh ảnh: Mẫu thiết kế phòng ngủ khách sạn 3 sao phong cách tân cổ điển
Hình ảnh: Mẫu thiết kế phòng ngủ khách sạn 3 sao phong cách tân cổ điển

2. Phân loại phòng ngủ trong khách sạn theo chất lượng phòng

Phòng Standard

Phòng Standard ( thường viết tắt là STD) là loại phòng ngủ tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong khách sạn. Do đó, tiêu chuẩn về diện tích phòng, giá phòng và các tiện ích tiện nghi trong phòng ngủ này thuộc loại cơ bản nhất. Phòng STD thường khá nhỏ, được bố trí ở các tầng thấp, không có view hoặc view không . Trang thiết bị nội thất trong phòng này cũng được giảm thiểu tối đa. Phòng STD trong các khách sạn thường có mức giá thấp nhất, loại phòng này thường là sự lựa chọn của những khách hàng có nhu cầu không quá cao về dịch vụ lưu trú hoặc thời gian lưu trú của họ thường rất ngắn.

Phòng ngủ Standarrd thường có diện tích khá nhỏ khoảng 18-20m2 nên trong phòng chỉ có thể trang bị 1 giường đơn hoặc 2 giường đôi phục vụ cho 1 hoặc 2 khách lưu trú. Các tiện nghi trong phòng chỉ bao gồm những vật dụng cơ bản nhất như: tủ quần áo, giường ngủ, tivi, vòi sen,…

Lưu ý: Phòng ngủ STD thường chỉ có tại những khách sạn vừa và nhỏ, tiêu chuẩn từ 1 sao – 3 sao, tại các khách sạn cao cấp thường không tìm thấy loại phòng này.

Phòng Superior

Phòng Superior ( thường được biết tắt là SUP) là loại phòng ngủ có chất lượng cao hơn loại phòng STD, Phòng này thường có diện tích lớn hơn, được trang bị nhiều tiện nghi hơn và thường có view đẹp và đương nhiên giá phòng loại này cũng cao hơn giá phòng STD. Với giá phòng khá vừa túi tiền nên loại phòng ngủ này thường được nhiều du khách lựa cho chuyến đi của mình.

Phòng ngủ SUP thường được trang bị 1 giường đôi, 1 giường đơn hoặc 3 giường đơn nên có thể phục vụ cho 3 khách lưu trú. Phòng SUP cũng bao gồm các trang thiết bị nội thất khá tiện nghi như: giường ngủ, tủ quần áo, tivi, wifi, tủ lạnh mini,…

Phòng ngủ Delux

Phòng ngủ Deluxe (thường viết tắt là DLX): Phòng Deluxe có thể tạm được dịch là phòng hạng sang, là loại phòng ngủ cao cấp của khách sạn, có chất lượng cao hơn loại phòng SUP, thường nằm ở các vị trí tầng cáo với view đẹp (hướng ra núi hoặc biển). Với các tiện nghi hiện đại, đồ nội thất, trang thiết bị tiện nghi trong phòng được lựa chọn kĩ càng hơn nên loại phòng DLX có giá thường khá đắt so với 2 loại phòng STD và phòng SUP. Phòng DLX thích hợp cho những khách hàng có tiêu chuẩn cao trong việc lưu trú và nghỉ dưỡng.

Tiêu chuẩn về nội thất trong phòng ngủ Deluxe của khách sạn thường gồm: 1 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 wc, hoặc trong nhiều khách sạn hiện nay, phòng Deluxe cũng có thể thiết kế thành 2 phòng ngủ để phù hợp cho lưu trú của cả gia đình. Trang thiết bị tiện nghi của loại phòng này khá đầy đủ và hiện đại: điều hòa, sofa, bàn làm việc, bàn trà, tivi màn hình phẳng, máy sấy, tủ lạnh,…..

Hình ảnh: Phòng ngủ đôi cho mẫu khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao
Hình ảnh: Phòng ngủ đôi cho mẫu khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao

Phòng Suite

Phòng Suite (thường viết tắt là SUT), đây là loại phòng cao cấp và sang trọng nhất trong một khách sạn. Những phòng ngủ loại này thường được đặt ở các tầng cao nhất, có view đẹp nhất, không gian thoáng đãng nhất. Trong phòng cũng được trang bị những nội thất cao cấp nhất, những thiết bị tiện nghi, đẳng cấp và hiện đại nhất cùng với các dịch vụ đặc biệt kèm theo.

Phòng SUT trong khách sạn thường sở hữu diện tích phòng cực rộng (khoảng 6m-120m2) với đầy đủ tiện nghi như một căn nhà ở. Phòng ngủ SUT thường bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ riêng biệt, ban công hướng đẹp nhất để khách có thể ngắm toàn cảnh bên ngoài.

Gía loại phòng SUT này cực kì đắt đỏ nên khách lưu trú hiếm khi có cơ hội được trải nghiệm loại phòng này khi đi du lịch. Phòng SUT được khách sạn thiết kế nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân, người giàu có, người có nhu cầu nghỉ dưỡng cao…

Trang thiết bị của phòng ngủ SUT được khách sạn đầu tư tối đa: điều hòa, ti vi, tủ lạnh, loa, bàn làm việc và quầy bar nhỏ,…. Phòng SUT còn đi kèm với những dịch vụ đặc biệt cho khách hàng như: nhân viên phục vụ 24/24, xe đưa đón tận nơi, được phục vụ những món ăn đặc biệt.

Phòng ngủ Suite thường được chia thành 2 loại nhỏ hơn như sau.

Phòng Junior Suite

Phòng Junior Suite có diện tích khoảng 60-70m2 với view đẹp hướng núi, hướng biển, hướng phố. Phòng có ban công riêng với ghế tắm nắng, bồn tắm jacuzzi, sofa, bàn làm việc, khu vực club lounge riêng biệt…

Phòng Executive Suite

Đây là loại phòng SUT cao cấp với diện tích lên từ 80m2 trở lên. Phòng được trang bị những nội thất đẳng cấp như: bồn tắm đứng và bồn tắm nằm, bàn làm việc cỡ lớn, điện thoại quốc tế, hồ bơi ngoài trời, phòng khách và khu vực bếp nấu riêng biệt…

Phòng Connecting Room/ Family

Phòng Connecting Room (hay còn gọi là phòng Family): là 2 phòng cạnh nhau có cửa thông nhau. Loại phòng này thường chỉ xuất hiện ở các khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng dành cho đối tượng khách gia đình hay nhóm bạn bè.

Hình ảnh: Thiết kế phòng ngủ khách sạn 2 giường theo phong cách nội thất tân cổ điển
Hình ảnh: Thiết kế phòng ngủ khách sạn 2 giường theo phong cách nội thất tân cổ điển

3. Phân loại phòng ngủ khách sạn theo giường ngủ

Ngoài tiêu chí về chất lượng phòng, nhiều khách sạn vừa và nhỏ còn áp dụng cách phân loại phòng theo loại giường ngủ. Tiêu chí này cụ thể như sau:

 • Single bed room (viết tắt là SGL): phòng sẽ có 1 giường cho 1 người ngủ.
 • Twin bed room (viết tắt là TWN): phòng loại này sở hữu 2 giường cho 2 người ngủ.
 • Double bed room (viết tắt là DBL): phòng sẽ có 1 giường lớn cho 2 người ở ngủ.
 • Triple bed room (viết tắt là TRPL): phòng sở hữu 3 giường nhỏ hoặc 1 giường lớn và 1 giường nhỏ cho 3 người ngủ.
 • Extra bed: Là giường được kê thêm để tạo thành phòng Triple từ phòng Twin hoặc Double.

Cách phân loại và những kiểu phòng trong khách sạn đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho quý vị trong quá trình thiết kế nội thất khách sạn cũng như khi đặt phòng nghỉ trong khách sạn.

>> Những điều cần biết trước khi thiết kế xây dựng khách sạn:

 1. Những lưu ý khi thiết kế khách sạn bạn cần biết
 2. Cấp phép xây dựng khách sạn và những thủ tục liên quan
 3. Quy trình thiết kế nội thất khách sạn chuyên nghiệp
 4. Nhiệm vụ thiết kế khách sạn tiêu chuẩn bạn nên biết
 5. Nguyên lý thiết kế khách sạn được sử dụng nhiều nhất
 6. Những hạng mục quan trọng trong khách sạn
 7. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao đầy đủ nhất
 8. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao cập nhật mới nhất
 9. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao sang trọng
 10. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
 11. Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng cục du lịch
 12. 20 + mẫu phòng ngủ khách sạn được yêu cầu thiết kế nhiều

 13. Danh sách thiết bị nội thất khách sạn từ 2 sao đến 5 sao

 14. 10+ mẫu thiết kế khách sạn năm 2020 để CĐT lựa chọn

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ