Làm móng thang máy nhà dân cần lưu ý những gì?

Làm móng thang máy nhà dân cần lưu ý những gì?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:569
Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý khi làm móng thang máy nhà dân cũng như những yêu cầu cụ thể khi thiết kế và thi công thang máy nhà dân. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Thang máy gia đình là một phương tiện di chuyển ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống bởi sự tiện lợi, tiện nghi mà nó mang lại. Đặc biệt là các thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng, hoặc những thiết kế nhà biệt thự 3-5 tầng cũng được nhiều chủ đầu tư có nhu cầu thực hiện. Thang máy nhà ở gia đình khi được thi công, đưa vào sử dụng đòi hỏi cần được hoàn thiện với những lưu ý, áp dụng những tiêu chí cần thiết. Móng thang máy đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết sẽ bảo vệ tốt hơn cho chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý khi làm móng thang máy nhà dân cũng như những yêu cầu cụ thể khi thiết kế và thi công thang máy nhà dân. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

1. Móng thang máy nhà dân là gì?

Móng thang máy nhà dân là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất thường được thiết kế nằm ở vị trí âm so với mặt đất. Do đó, khu vực này sẽ chịu tác động của các mạch nước thường là các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất hay là nước thải sinh hoạt của các công trình xây dựng. Quá trình thiết kế xây dựng phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để luôn giữ cho hố móng thang máy không bị thấm nước và luôn khô ráo đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị lắp đặt bên dưới hố móng.

Với vị trí thi công phần móng thang máy luôn nằm trong lòng đất nên việc chịu tác động của các mạch nước là không thể tránh khỏi. Từ đặc điểm của móng thang máy việc đảm bảo thiết kế và thi công phần móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng lý tưởng cho thiết bị ở mỗi công trình. Đối với thang máy nhà dân khi được đảm bảo hoàn thiện móng thang máy đạt tiêu chuẩn góp phần nâng cao giá trị, lợi ích sử dụng thang máy như người dùng yêu cầu.

Hình ảnh: Thiết kế và thi công móng thang máy nhà dân và những điều cần lưu ý
Hình ảnh: Thiết kế và thi công móng thang máy nhà dân và những điều cần lưu ý

2. Những lưu ý khi làm móng thang máy nhà dân

Khi tiến hành làm thang máy nhà dân, có những lưu ý về thi công và hoàn thiện móng thang máy mà chủ đầu tư và đơn vị thi công cần đảm bảo. Đó là những lưu ý chúng tôi trình bày dưới đây:

2.1 Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu

- Độ bền của móng thang máy nhà dân

Theo tiêu chuẩn TCVN 6395: 2008 đối với THANG MÁY ĐIỆN - YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình:

  • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng công với phản lực,tính bằng niuton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.
  • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

- Trong trương hợp đặc biệt phải bố trí hố PIT phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại, thì phải bảo đảm các điều kiện sau:

  • Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2 .
  • Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.
  • Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn ( các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây..) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
  • Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể ( khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn.

2.2 Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường, chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

Do vậy nếu không được sử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Anh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng.

Chống thấm phần móng thang máy cần được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng phương pháp nhằm bảo vệ tốt hơn cho khả năng chống thấm, đảm bảo không có những tác động tiêu cực từ nước ngầm tới khu vực này. Viêc thực hiện chống thấm cho móng thang máy cần được tiến hành dựa trên những tính toán, cân đối ở lực tác động của thiết bị thang máy khi mang ra sử dụng. Những rung lắc, tác động của thang máy khi vận hành có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hố thang khi mang ra sử dụng.

Việc chống thấm cho thang máy nên tham khảo và nhờ đơn vị cung cấp thiết bị tư vấn để có được quyết định đúng đắn và chính xác nhất. Chính việc có thể xử lý chống thấm hiệu quả, chuẩn xác và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật giúp duy trì quá trình hoạt động bền bỉ, chuẩn xác và an toàn tuyệt đối cho nhu cầu thực tế của người dùng.

Hoàn thiện phần móng thang máy nhà dân là điều mỗi người cần chú ý nếu muốn có được tổng thể thiết bị chất lượng mang ra sử dụng. Thi công móng thang máy đúng tiêu chuẩn, chú ý tới chống thấm đúng cách đem lại không gian lý tưởng để thang máy có thể hoạt động, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mỗi thành viên trong gia đình.

Hình ảnh: Những lưu ý về kết cấu và đảm bảo chống thấm khi thi công thang máy nhà dân
Hình ảnh: Những lưu ý về kết cấu và đảm bảo chống thấm khi thi công thang máy nhà dân

3. Những yêu cầu trong thi công móng thang máy

Thiết kế móng thang máy có vai trò quan trọng trong việc chịu tải trọng của thang, móng có chắc, có bền, có hoàn thiện thì hệ thống thang lắp đặt phía trên mới ổn định, an toàn. Chính vì vậy, trong việc thiết kế, thi công móng thang máy cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết mới có thể đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng cho công trình.

  • Trong việc thi công xây dựng phần móng hố thang, cần đảm bảo có độ bền đạt tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 đối với thang máy điện - yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt. Sàn hố Pit phải có khả năng chịu được tải trọng ít nhất là 5000N/m2.
  • Phần sàn của hố thang cần phải được xây dựng một cách chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo có thể chịu được lực tác động của hệ thống ray dẫn hướng, các thiết bị giảm chấn, tải trọng của hệ thống cabin thang máy. Từ đó có thể duy trì khả năng hoạt động của hệ thống thang một cách an toàn, vững chắc.
  • Bên cạnh đó, đối với các công trình thang máy cần xây dựng phần hố pit nằm trên mặt đất, có thể có người qua lại, thì cần phải lắp đặt một cột chống nằm ngay phần bên dưới bộ giảm chấn của đối trọng thang máy. Mặt khác, bạn cũng có thể xây dựng bộ hãm an toàn để đảm bảo tính năng an toàn cũng như chất lượng cho đối trọng thang máy.
  • Trong quá trình xây dựng hố thang, cần phải lắp đặt hệ thống bậc thang gần lối vào cửa tầng để thuận lợi cho quá trình kiểm tra, bảo trì, sửa chữa khi cần thiết. Đặc biệt, cần phải tuân thủ theo bản vẽ đã thiết kế, đảm bảo chiều sâu của hố phù hợp với phần kết cấu phía trên để thiết bị thang máy có thể hoạt động an toàn và hiệu quả.

4. Có cần ép cọc bê tông cho móng thang máy?

Với các loại thang máy có tải trọng nhỏ như thang máy gia đình, hoặc hố thang máy không được thiết kế kết cấu là lõi của ngôi nhà thì khu vực đáy hố PIT không cần phải ép cọc vì bố trí chịu lực của thang nằm ở phần trên cùng và sẽ được thiết kế chịu lực ra hệ thống dầm của nhà chứ không riêng gì vách hố thang.

Chính vì khu vực đáy hố thang không chịu lực gì nhiều cho nên mới có loại thang máy hố pít treo (ví dụ thang máy lắp từ tầng 2 và hố pít treo xuống tầng 1).

Hình ảnh: Móng thang máy nhà dân và những điều cần biết để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Hình ảnh: Móng thang máy nhà dân và những điều cần biết để đảm bảo an toàn khi sử dụng

5. Móng thang máy bị ngập nước có nguy hiểm không?

Trong quá trình xây dựng hố thang máy, mặc dù đã được lắp đặt thiết bị chống thấm khá tốt nhưng vẫn có rất nhiều công trình xảy ra hiện tượng thang máy ngập nước? Đó là bởi vì vị trí của ngôi nhà ở gần hoặc thuộc khu vực hay bị ngập nước, chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt,...

Sự cố này xảy ra sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà, không làm hư hại các thiết bị quan trọng bên trong. Tuy nhiên, có thể sẽ dẫn đến việc hư hỏng các công tắc, hộp điện dẫn đến việc mất chi phí cho việc thay thế nhưng giá của chúng khá rẻ và gây ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thang của mọi người.

Trong hố thang máy có hệ thống nguồn điện nên khi phát hiện hố thang bị ngập nước, để tránh hiện tượng dẫn điện qua môi trường nước gây tai nạn bất ngờ thì cần phải nhanh chóng cắt ngay nguồn điện cung cấp cho thang bằng cách tắt cầu dao (hay aptomat), sau đó hút nước ra khỏi hố pit ngay và đồng thời gọi báo cho nhà lắp đặt, bảo trì đến kiểm tra.

Những thông tin về móng thang máy nhà dân mà Vip House chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho quý vị bạn đọc khi có ý định thi công thang máy cho ngôi nhà của gia đình mình. Những vấn đề này cần được đảm bảo và quan tâm sát sao trong quá trình thi công thang máy cho nhà ở gia đình. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ