Yêu cầu thiết kế cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng

Yêu cầu thiết kế cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:982
Cửa đi (cửa chính) là phương tiện giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng, hoặc giữa các phòng với nhau. Ngoài ra còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đối với mỗi mẫu biệt thự hay nhà ở, cửa đóng vai trò rất quan trọng. Là nơi tiếp nối giữa bên trong và ngoài

Cửa đi (cửa chính) là phương tiện giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng, hoặc giữa các phòng với nhau. Ngoài ra còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đối với mỗi mẫu biệt thự hay nhà ở, cửa đóng vai trò rất quan trọng. Là nơi tiếp nối giữa bên trong và ngoài ngôi nhà. Được xem là nơi nạp khí cho ngôi nhà, cửa chính là yếu tố rất quan trọng để giúp ngôi nhà có được vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng sử dụng cũng như hòa hợp về mặt phong thủy. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đầu tư thắc mắc về những yêu cầu khi thiết kế cửa đi, và các loại cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng. Chính vì thế, ở bài viết này, kts Vip House sẽ chia sẻ tới bạn những nội dung cần thiết để có cái nhìn đúng và đủ về vấn đề này. Đặc biệt, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa sau này.

1. Yêu cầu thiết kế cửa đi trong nhà ở dân dụng

Giống như những chi tiết cấu tạo khác trong nhà ở, cửa đi cũng cần phải đảm bảo những yêu cầu khi thiết kế. Đặc biệt là các yêu cầu về chức năng và sử dụng như sau:

1.1 Về chức năng

Thiết kế cửa đi có 2 chức năng chính bao gồm:

+ Chức năng giao lưu:

Đây là chức năng chủ yếu khi thiết kế cửa đi, Cửa đi có chức năng phục vụ mối liên hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và chuyển vận giữa các phòng, giữa hành lang và các phòng, giữa trong và ngoài nhà. Ngoài ra cửa đi còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đây chính là chức năng giao lưu không chỉ giao lưu với kiến trúc, mà còn là sự giao lưu giữa kiến trúc với thiên nhiên. Đây quả thực là chức năng tuyệt vời mà cửa đi đảm nhận!

+ Chức năng ngăn chặn:

Khi thiết kế cửa đi, đây là chức năng của một thành phần thích nghi với điều kiện khí hậu, cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu như cửa sổ nhưng cần quan tâm hơn về sự bền chắc và an toàn khi đóng mở cửa. Chức năng ngăn chặn cũng tương tự như chức năng bảo vệ ngôi nhà. Thường thì đối với cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào thì phải được làm bằng vật liệu bền, chắc để đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn.

1.2 Về sử dụng

Thiết kế cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu về sử dụng như sau:

- Khi thiết kế cửa đi: số lượng cửa và chiều rộng cửa phải đảm bảo nhu cầu đi lại, thoát hiểm và vận chuyển trang thiết bị vật dụng ra vào được nhanh chóng và dễ dàng. Thông thường, đối với mỗi phòng thì cần 1 cửa đi, hoặc có thêm cửa đi phụ nếu cần thiết.

- Vị trí khi thiết kế cửa đi cần được chọn hợp lý, đóng mở thuận tiện, chiếm ít diện tích nhất, không ảnh hưởng đến việc bố trí đồ đạc bên trong phòng kể cả việc đi lại và phân khu chức năng trong phòng. Điều này trong quá trình thiết kế mặt bằng công năng sử dụng, kiến trúc sư sẽ là người thực hiện và ghi chú rõ ràng trên bản vẽ thiết kế để bạn có thể hiểu được. Đồng thời, vị trí cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào ngôi nhà cũng trùng với hướng nhà. Vì thế bạn nên lưu ý điều này trước khi thiết kế và xây dựng nhà của mình. Sao cho khu vực tiền sảnh- cửa đi rộng và thoáng nhất để mặt tiền ngôi nhà luôn sáng và đẹp.

- Ngoài ra, cấu tạo cửa đi khi thiết kế cũng phải đảm bảo mỹ quan cho chính bản thân của mặt đứng công trình, thi công và bảo trì dễ dàng, đồng thời với yêu cầu cách âm do chấn động sinh ra khi đóng cửa. Tính thẩm mỹ là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là kích thước cửa, chiều cao, chiều rộng, chất liệu cửa được sử dụng. Sự hài hòa hợp lý và vẻ đẹp của nó cũng được đánh giá trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

2. Các loại cửa đi trong xây dựng thường được áp dụng

- Phân loại thiết kế cửa đi theo vật liệu

Có thể phân thành các loại: Cửa gỗ, cửa thép, cửa nhôm chất dẻo, thủy tinh.

- Phân loại theo nhiệm vụ

Gồm các loại cửa đi, và ngăn kín như cửa bản, cửa pano, cửa kính, cửa đi cách nhiệt và giữ nhiệt, cửa đi và ngăn thoáng như cửa chớp, cửa đi cách âm, cửa đi và cửa sổ ( cửa sổ đi), cửa thoát hiểm

- Theo phương cách đóng mở

+ Cửa mở 1 chiều: Trục quay thẳng đứng, hưởng mở ra ngoài nhà hoặc mở vào trong theo yêu cầu sử dụng cửa cửa thoát hiểm, cửa ra vào chính nhà nhất thiết phải mở ra ngoài. Đây là yêu cầu tối thiểu trong thiết kế cửa đi - loại cửa mở 1 chiều đẹp này.

+ Cửa mở 2 chiều: Thường được dùng ở nơi công cộng, người đi lại nhiều và trong các phòng có trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Cửa mở 2 chiều thường được áp dụng tại các văn phòng làm việc, trung tâm thương mại hiện đại!

+ Cửa đẩy trượt: Việc đóng mở cửa không chiếm diện tích và không gian cửa phòng nhưng cần bố trí mảng tường cho cách đẩy vào, thường được dùng trong việc ngăn chia các phòng đa dụng, cửa nhà kho, xưởng cửa phòng cháy, chặn lửa. Cánh cửa đẩy trượt theo 2 cánh:

> Cánh cửa có cấu tạo bánh xe làm trên đường ray đặt trên đầu lỗ cửa sẽ thuận lợi hơn

> Cánh cửa trượt theo thanh dẫn hướng đặ đứng và có thiết kế đối trọng để giúp đóng mở dễ dàng

+ Cửa đẩy xếp: Dùng khi lỗ cửa rộng lớn, ngăn chia phòng, cửa hàng, nhà kho, nhà để xe. Cửa có cấu tạo mặt xếp bằng da hoặc vải hay ghép nhiều cánh bằng gỗ, thép, nhôm, cửa xếp song sắt

+ Cửa quay: Loại cửa có công dụng cách ly, giữ nhiệt, ngăn gió lạnh, hơi nóng, bụi lùa từ ngoài vào, đồng thời, với việc hạn chế lượng người qua lại, Cửa có cấu tạo phức tạo. Thường được dùng trong cách công trình kiến trúc cao cấp như khách sạn

+ Cửa cuốn: Trong thiết kế cửa đi sẽ dùng để bảo vệ cửa hàng có mặt kính trưng bày rộng như cửa gara, cửa kho. Tùy theo vào vị trí và yêu cầu sử dụng mà cấu tạo cửa cuốn thoáng hoặc cửa cuốn kính, cùng với việc đặt thép hướng dẫn và hộp che dấu bộ phận cuốn cho thích hợp.

Tùy từng trường hợp mà trong quá trình thiết kế cửa đi, kiến trúc sư sẽ có lựa chọn các loại cửa đi khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau và yêu cầu kĩ thuật của từng phòng mà sử dụng các loại cửa khác nhau.

3. Yêu cầu về kích thước cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng

Cửa chính nên vuông vắn và không nằm nghiêng. Thông thường, theo quan niệm phong thủy và thực tế xây dựng của nhiều công trình, cửa chính nhà ở, biệt thự thường có kịch thước chi tiết như sau:

- Với chiều cao cửa thấp nhất phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9m - 2.4m.

- Chiều rộng của cửa trong khi thiết kế và xây dựng phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị và vào phòng được một cách dễ dàng và yêu cầu về thoát hiểm. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp cửa 1 cánh là 0.65m - 0.70m - 0.8m - 0.9m. Chiều rộng cửa có 2 cánh là 1.2m - 1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.10m áp dụng cửa có 4 cánh

Lưu ý: Kích thước trên là kích thước thông thủy, không tính phần khung vì phần khung có thể dày mỏng khác nhau nên không chuẩn.

- Kích thước cửa đi phụ thuộc công dụng cửa và yêu cầu mỹ quan. Trong kiến trúc dân dụng kích thước cửa cửa được chọn theo yêu cầu đi lại và thông thoáng với chiều cao của cửa thấp nhất cũng phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9:2.4m. Cửa phụ ra vào cũng không nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên:

Chiều rộng cửa phụ vẫn phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị ra vào văn phòng được dễ dàng và yêu cầu về thoát người. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp một cánh là 0.65m. 0.7m. 0.8m. 0.9m Chiều rộng cửa có hai cánh là 1.2:1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.1m áp dụng khi cửa có 4 cánh. Cửa phụ thường sẽ có kích thước hẹp hơn so với cửa chính ra vào

- Tùy thuộc vào từng ngôi nhà, và sự cân đối tỷ lệ khác nhau mà việc áp dụng các kích thước cửa là khác nhau. Trong quá trình thiết kế nhà ở, đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ giúp chủ đầu tư thiết kế nhà theo phong thủy, tuy nhiên kích thước sẽ được làm tròn để dễ dàng tính toán. Khi thi công, chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh các kích thước lẻ để phù hợp nhất với phong thủy của gia đình mình.

4. Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế cửa đi nhà ở

Cửa đi trong phong thủy được xem là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu. Là cổng (hoặc cửa chính) - Phòng bếp – Phòng ngủ. Đây là 3 không gian quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Trong phong thủy, cần xem phương hướng của 3 nơi này xem có hài hòa với nhau hay không. Ba bộ phận này nếu hài hòa với nhau thì được xem là cát trạch còn ngược lại sẽ là hung trạch.

Cũng theo qan điểm này: Môn mệnh phải tương đối, có nghĩa là hướng của cửa chính và mệnh của chủ nhà phải tương hợp với nhau thì gia chủ mới phát tài, may mắn, vượng khí mới nhiều phúc lộc bền lâu.

Những phong thủy khi thiết kế & xây dựng cửa đi nhà ở gia chủ nên lưu ý:

- Cửa chính không đối diện với đường lớn, ngõ cụt

- Cửa chính và cửa hậu tránh đối diện trực tiếp với nhau ( Vị trí cửa trước và cửa sau không thành 1 đường thẳng)

- Cửa chính không nên hướng thẳng về cây to hoặc khe núi

- Trước cửa chính phải luôn gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tránh bừa bộn

- Từ cửa chính, không nên nhìn xuyên bếp

- Màu sắc cửa chính nên hài hòa với màu sắc tổng thể của ngôi nhà, tránh các gam màu quá khác biệt.

Trên đây là những yêu cầu thiết kế cửa đi, các loại cửa đi trong thiết kế và thi công nhà ở dân dụng mà bạn nên biết để tham khảo sử dụng cho gia đình mình.

Viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ