Tường nhà bị bong tróc và biện pháp xử lý tốt nhất

Tường nhà bị bong tróc và biện pháp xử lý tốt nhất, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:554
Tường nhà bị bong tróc là hiện tượng rất phổ biến ở những công trình nhà ở sau một thời gian sử dụng nhất định. Vì vậy cách xử lý tường bị bong tróc là câu hỏi của rất nhiều người, bởi vì tường nhà bong tróc làm cho ngôi nhà mất thẩm mỹ và càng để lâu thì chất lượng ngôi nhà sẽ bị giảm sút.

Tường nhà bị bong tróc là hiện tượng rất phổ biến ở những công trình nhà ở sau một thời gian sử dụng nhất định. Vì vậy cách xử lý tường bị bong tróc là câu hỏi của rất nhiều người, bởi vì tường nhà bong tróc làm cho ngôi nhà mất thẩm mỹ và càng để lâu thì chất lượng ngôi nhà sẽ bị giảm sút. Và rất có khả năng tường sẽ bị thấm nước , dẫn đến cả tình trạng nứt nẻ tường rất nguy hiểm. Đã đến lúc bạn cần quan tâm đến cách xử lý tường bị bong tróc để tạo cho mình một không gian sống đẹp hơn và tránh được các tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe do nấm mốc gây lên. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm cách khắc phục tình trạng tường nhà bị bong tróc nhé.

1. Hiện tượng tường nhà bị bong tróc là gì?

Những ngôi nhà mới xây thường có lớp sơn tường rất đẹp và bóng mịn. Tuy nhiên, một thời gian sau khi sơn, một số mảng tường nhà bạn có hiện tượng bị bong tróc theo từng mảng nhỏ, tệ hơn là bong luôn một mảng lớn khiến bức tường trở nên mất thẩm mỹ và gây bụi bẩn cho căn nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà đã sử dụng lâu năm, tường nhà có thể trở nên sần sùi và dễ dàng bong ra để lộ lớp vữa gạch rất xấu.

Chúng ta có thể để ý ở những ngôi nhà cấp 4 hoặc nhà cao tầng cũ đã quét vôi hoặc sơn lâu ngày thì tường nhà thường bị sần sùi, mốc meo và nhiều mảng tường bị phồng lên, bong ra trông rất mất mỹ quan và tính sang trọng của ngôi nhà. Đây cũng là một trong những biểu hiện của sự thấm dột mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Vì thế chúng ta cần biết cách xử lý tường bị bong tróc để tạo cho mình một không gian sống đẹp và tự tin hơn.

2. Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc

2.1 Nguyên nhân khách quan

- Nguyên nhân sơn bị bong tróc là do tiếp xúc với nhiệt độ cao, những mảng tường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời thường hay xuất hiện hiện tượng bong tróc này.

- Hầu như các ngôi nhà xây dựng từ những năm 90 trở về trước đều xây bằng vữa vôi hoặc vữa tam hợp thường bị tường ẩm mốc, bong tróc, rộp… Vì lớp vữa vôi hoặc vữa tam hợp dùng khi xây tường và trát tường qua một thời gian sử dụng có độ hút ẩm tương đối cao, đặc biệt vào mùa mưa, thời tiết nồm nhiệt độ trong môi trường có độ ẩm cao hoặc các vị trí tường tiếp xúc với nhà vệ sinh, chân tường… dễ bị ẩm mốc và bong tróc, phồng rộp nhất. Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm nên sự tác động của thời tiết là điều không thể tránh khỏi, vì vậy những ngôi nhà được làm từ chất liệu không bền từ xưa sẽ rất nhanh bị ảnh hưởng.

- Không chỉ do nhiệt độ mà sơn tường bị bong tróc có thể do thường bị thấm nước, thấm nước lâu ngày sẽ xuất hiện những mảng sơn bị bong tróc ra, xù xì, ố màu. Đối với những ai ở căn hộ chung cư sẽ thường xuất hiện ở góc ban công, ban công tầng trên đọng nước, thấm xuống dưới, những khoan tường loang lỗ, ố màu và có hiện tượng bong tróc.

2.2 Nguyên nhân chủ quan

- Do kỹ thuật sơn không đảm bảo, không sơn lót hoặc không cạo lớp sơn cũ ra trước khi sơn lớp mới lên. Hoặc sơn một lớp quá dày và quá đặc trên bề mặt tường nhẵn bóng.

– Do quá trình trộn vôi vữa không đúng tỷ lệ giữa vôi, cát và xi măng. Sau một thời gian sử dụng vôi sẽ bị khô do không có chất dính dẫn tới việc các mảng tường bị bong tróc và phải tìm cách xử lý tường bị bong tróc hiệu quả, ít tốn kém chi phí.

– Do trước khi sơn, nhân viên thi công không đánh rap tường sạch bụi bẩn dẫn tới các lớp sơn chồng chất, và khi có mưa ẩm các mảng sơn sẽ tự động bong thành từng mảng.

- Do màng sơn đã bị phồng rộp hoặc phấn hóa khi sơn trên bề mặt bê tông còn tươi, độ kềm cao, hay bề mặt sơn bị ẩm liên tục, chưa được xử lý chống ẩm tốt

- Thi công dưới điều kiện sự tạo màng bị cản trở như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoặc có nhiều gió làm cho màng sơn bay hơi quá nhanh . Do đó, lớp sơn không được bảo vệ bởi màng, dễ hư hỏng theo thời gian và tác động của môi trường bên ngoài.

- Sử dụng sơn kém chất lượng sẽ rất nhanh tường nhà bị sùi hoặc sơn tường bị rộp.

3. Hậu quả của việc tường nhà bị bong tróc

Hiện tương bong tróc làm cho:

- Thẩm mỹ ngôi nhà trở nên xấu xí, mất đi vẻ đẹp hài hòa cần có

- Kết cấu công trình xuống cấp nhanh chóng

- Dễ phát sinh nguy cơ thấm dột gây hư hại ngôi nhà. Chính vì vậy cũng ảnh hưởng xấu cho tài sản và sức khỏe con người.

- Tốn kém thêm chi phí cho các hoạt động sửa chữa, sơn lại nhà hay chống thấm dột

4. Các phòng chống và cách xử lý tường nhà bị bong tróc hiệu quả nhất

4.1 Những cách phòng chống tường nhà bị bong tróc

- Chọn loại sơn tường chất lượng tốt và sơn các lớp đúng quy trình để duy trì tuổi thọ của tường ở mức cao nhất, không cần phải nhanh chóng tiến hành cách xử lý tường bị bong tróc.

- Chọn thợ sơn tay nghề cao và có trách nhiệm, yêu cầu thực hiện đúng kỹ thuật.

- Thi công mái có hệ đua tương đối lớn để bảo vệ được tường tránh khỏi sự tác động của thời tiết, tránh ẩm, chúng ta có thể sử dụng mái thái cho những ngôi nhà có diện tích mặt bằng tổng thể lớn, còn những ngôi nhà phố chật hẹp ở đô thị chúng ta loại trừ việc tạo hệ đua cho mái vì sẽ làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

- Đối với tường nội thất, chúng ta sử dụng những rèm che để tránh ánh sáng trực tiếp lên tường và có thể sử dụng những vật liệu bảo vệ tường như giấy dán tường, bằng cách ốp gạch trên tường ở những không gian dễ bị ẩm ướt…

4.2 Cách xử lý tường nhà bị bong tróc đúng kỹ thuật

Có 2 cách chúng tôi muốn giới thiệu để các bạn tham khảo về cách khắc phục tường nhà bị bong tróc:

4.2.1 Cách xử lý sơn tường bị bong tróc như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng: Gồm có:

– Giấy nhám mịn

– Sơn lót, sơn

– Cọ sơn hoặc con sơn lăn

– Xi măng, cát, bay

Bước 2: Cạo bỏ lớp sơn cũ và bột còn sót lại, lưu ý phải cạo cho sạch.

Bước 3: Đối với cách xử lý tường bị bong tróc, sau khi cạo sạch bạn dùng giấy nhám đánh những mảng tường sơn bong tróc, loại bỏ những lớp sơn cũ. Đây là một quá trình tốn khá nhiều thời gian nhưng lại vô cùng cần thiết bởi nếu lớp sơn cũ không được cọ hết sẽ làm hỏng lớp sơn mới.

Bước 4: Quét sạch bụi

Để chuẩn bị sơn thì sau khi thực hiện những bước trên bạn còn phải làm 1 việc nữa. Đó là quét sạch bụi do quá trình chà nhám cũng như là bẩn bám trên tường. Nếu không quét sạch thì sơn sẽ bám lên lớp bụi chứ không phải là bám vào tường. Tuổi thọ sơn chắc chắn là sẽ không thể cao được.

Bước 5: Tiến hành sơn lớp lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn lên tường để tăng độ kết dính và để ít nhất 24h cho sơn khô.

Bước 6:Cách xử lý tường bị bong tróc hiệu quả hơn khi bạn trét bột tường cho phẳng.

Bước 7: Tiếp tục sơn lớp sơn đầu tiên bằng một con lăn hoặc cọ sơn sạch. Để lớp sơn đầu tiên trong vòng 24h để sơn khô trước khi tiến hành lớp sơn tiếp theo.

Bước 8: Sơn lớp thứ 2 và đợi đến khi khô. Sau khi sơn khô bạn có thể dùng các biện pháp để khử mùi sơn để tránh khó chịu.

4.2.2 Sử dụng hóa chất đối với tường vôi vữa

Bước 1: Đục toàn bộ lớp vữa trát khu bức tường bị ẩm, bong tróc, rộp ra.

Bước 2: Đục các mạch vữa tường gạch sâu vào khoảng 1-1,5cm.

Bước 3: Vệ sinh sạch tất cả các mạch vữa xây tường, sau đó tiến hành miết vữa vào các vị trí mạch vữa đục sâu 1-1,5cm sao cho phẳng bằng mép gạch (Miết bằng vữa mác 75, trộn tỷ lệ nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa )

Bước 4: Chờ cho lớp vữa miết mạch khô hẳn, vệ sinh sạch bề mặt cần trát lại.

Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu vào toàn bộ bề mặt tường.

Bước 6: Đối với cách xử lý tường bị bong tróc này, chúng ta sử dụng cả hóa chất Sika làm vật liệu chính, chờ lớp hồ dầu khô hẳn, quét 1 lớp Sika latex ( hoặc Sika latex TH) + với nước + với xi măng theo tỷ lệ: 1:1:4 ( Sika 1kg – Nước 1kg- Xi măng 4kg trộn vào nhau) lên trên lớp hồ dầu vào toàn bộ bề mặt tường cần trát.

Bước 7: Chờ lớp Sika khô hẳn, tiến hành trát vữa mác 75 vào toàn bộ khu mặt tường cần trát là xong.

Qua bài viết này Vip House hy vọng các bạn đã có những hiểu biết hơn về tình trạng bong tróc tường nhà và tìm ra được giải pháp khắc phục tốt nhất.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ