Tìm hiểu sự khác nhau giữa ban công và lô gia

Tìm hiểu sự khác nhau giữa ban công và lô gia, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:629
Trong những công trình nhà cao tầng hoặc cả những ngôi biệt thự đẹp chúng ta thường thấy sự xuất hiện của các chi tiết ban công hoặc lô gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách hiểu đúng về chúng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là 2 cách gọi khác nhau của cùng một hạng mục. Trong quá trình

Trong những công trình nhà cao tầng hoặc cả những ngôi biệt thự đẹp chúng ta thường thấy sự xuất hiện của các chi tiết ban công hoặc lô gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách hiểu đúng về chúng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là 2 cách gọi khác nhau của cùng một hạng mục. Trong quá trình làm việc và tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, chúng tôi có gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều chủ đầu tư. Rất nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc: Ban công và lô gia là gì? Có điểm khác nhau giữa ban công và lô gia hay không? Nội dung bài viết dưới đây kts Vip House sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến ban công và lô gia.

1. Định nghĩa ban công , lô gia là gì?

Ban công và lô gia đều là những không gian thoáng nằm ở mặt ngoài ngôi nhà. Sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi hóng mát, ngắm cảnh hoặc phơi đồ. Tuy nhiên, hiện nay, chức năng của ban công và lô gia có thể được sáng tạo thêm nhiều không gian sử dụng đẹp và đầy ấn tượng hơn nữa.

1.1 Định nghĩa ban công

Là một phần của sàn gác được làm nhô ra khỏi tường ngoài nhà, có thể có mái che hoặc không có mái che bên trên. Phía trước mặt và hai bên cạnh thoáng không xây tường chắn hoặc ban công góc thì có một bên đường xây kín do tựa vào tường cạnh. Như vậy, ban công thường có hai hoặc ba hướng nhìn thoáng vào không gian xung quanh. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất, phân biệt với lô gia.

1.2 Định nghĩa lô gia

Lô gia cũng là một phần của sàn gác nhưng được làm thụt vào trong tường ngoài nhà. Do vậy, lô gia thường chỉ có một hướng nhìn ra không gian bên ngoài. Lô gia thường được thiết kế khi không muốn cho các không gian thoáng nghỉ ngơi kề cận nhìn thấy nhau để đảm bảo tính độc lập của từng không gian ( ví dụ trong các căn hộ chung cư, các phòng nghỉ khách sạn). Do đó mà thiết kế lô gia thường được sử dụng nhiều trong các chung cư cao tầng, các khách sạn hoặc nhà nghỉ để đảm bảo tính riêng tư. Rất ít thiết kế biệt thự được xây dựng lô gia bởi vì lô gia trong thiết kế biệt thự sẽ tốn khá nhiều diện tích. Còn ở biệt thự thì ưu ái các không gian đua ra ngoài, gần gũi với thiên nhiên hơn, do đó rất ít trường hợp sử dụng lô gia trong biệt thự.

2. Sự tương đồng của ban công và lô gia

Ban công và lô gia có những điểm tương đồng như sau:

- Về vai trò: Là những không gian được thiết kế cho các công trình nhà cao tầng, nhà chung cư. Vì tiếp xúc gần nhất với thiên nhiên như nắng, gió, không khí nên ban công và lô gia có nhiều mục đích sử dụng giống nhau để tăng công năng cho gia đình khá hiệu quả như là thiết kế thành góc thư giãn, trồng rau, sân phơi, góc học tập, làm không gian ăn uống, quầy bar,…

- Về diện tích và chiều cao: Trên thực tế thì diện tích ban công và lô gia không chênh lệch nhiều, cần phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

- Về yêu cầu thiết kế:

+ Đều phải được đảm bảo về kết cấu chịu lực, đồng thời đạt kết quả cao về sử dụng và thẩm mĩ.

+ Do vị trí nền sàn của ban công và lô gia đều chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, mưa, gió, nên cấu tạo mặt sàn có yêu cầu cách nhiệt, chống thấm và thoát nước tốt. Mặt sàn phải được đánh dốc (1% ÷ 2% ) về phía ống thoát nước và chỗ cao nhất phải thấp hơn sàn trong nhà ít nhất là 2cm.

+ Lan can cần được thông gió tốt và đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao để tránh gây ra những nguy hiểm khó lường trước. Thường thì chiều cao tiêu chuẩn khoảng 1 – 1,4m, nếu chung cư trên 9m thì chiều cao lan can phải trên 1,5m.

+ Chọn hướng ban công và lô gia phù hợp phong thủy khí hậu để có lợi cho người sử dụng, đặc biệt là tránh hướng tây và nên làm hướng đông, hướng nam,…

3. Sự khác nhau giữa ban công và lô gia

3.1 Về bản chất

Có thể nói ban công và logia là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, nếu logia là phần khoét sâu vào trong thì bân công lại là phần nhô ra ngoài của ngôi nhà. Điểm chung duy nhất của 2 kiểu thiết kế này là về chức năng kiến trúc, đây đều là những không gian được thiết kế trong căn hộ, tiếp xúc trực tiếp giữa ngôi nhà và không gian bên ngoài dùng để nghỉ ngơi, hóng mát, nơi phơi đồ,….

Đặc điểmkhác nhau giữa ban công và logia có thể dễ nhận thấy nhất chính là ban công thì có 2 mặt tiếp xúc với thiên nhiên, tầm nhìn rộng tuy nhiên nếu làm nơi nghỉ ngơi thì lại không tiện, nhất là đối với những nơi có khí hậu nóng bức. Còn logia thì lại có mái che ăn sâu vào phía trong mặt bằng của ngôi nhà nên rất được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế kiến trúc hiện nay, đặc biệt là trong thiết kế nhà cao tầng.

Theo các KTS, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng không nên sử dụng ban công mà thay vào đó là ưu tiên sử dụng logia, điều này cũng đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

3.2 Về ưu, nhược điểm

Được cho là kiểu thiết kế được ưa chuộng trong các công trình chung cư cao tầng, logia có ưu điểm nổi bật là khả năng đảm bảo tính riêng tư và an toàn để làm nơi nghỉ ngơi, giải trí, phù hợp với khí hậu tại Việt Nam tuy nhiên lại tốn mất một khoảng diện tích nhỏ trong căn hộ đồng thời hướng nhìn bị hạn chế. Còn với ban công thì lại có 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với không gian ngoài trời, có thể làm nơi thư giãn thoải mái của gia đình nhưng rất dễ bị mưa nắng hắt vào nhiều và có thể gây nguy hiểm với những gia đình có trẻ em hay chạy nhảy, đùa nghịch.

3.3 Về cấu tạo sàn ban công và lô gia

3.3.1 Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia

Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia thường được cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cấu chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép. Hiện nay, phổ biến ban công và lô gia được làm bằng bê ông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

Do vị trí của lô gia được làm ở phái tỏng nhà hoặc có thể nhô ra khỏi tường ngoài có cột đỡ ở dưới mà kết cấu sàn sẽ giống như cấu tạo sàn nhà.

3.3.2 Mặt sàn ban công và lô gia

Do yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức thoát nước tốt nên cấu tạo mặt sàn ban công và lô gia cần được làm như mái phẳng.

Lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực, vật liệu cách nhiệt thường được dùng là vật liệu vô cơ rời như xỉ than, bê tông bọt,… Chiều dày của lớp cách nhiệt phụ thuộc vào tính cách nhiệt của lớp giữ nhiệt. Phía trên lớp cách nhiệt là lớp cách nước ngăn nước mưa (giấy dầu quét ma tít nhiều lớp hoặc vải sợi thủy tinh quét ma tít bitum) và bên dưới có lớp chống ẩm.

Trong trường hợp lớp giữ nhiệt dễ bị biến dạng dưới ảnh hướng của tải trọng thì bên trên lớp giữ nhiệt làm một lớp bê tông có tăng cường lưới théo dày 3:5cm dùng làm nền cứng cho lớp cách nước.

Các lớp cấu tạo mặt sàn phải được làm dốc về miệng hoặc máng thu nước. Lớp bảo vệ đặt trên cùng, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, cấp công tình để chọn vật liệu thi công (có thể lát gạch gốm, gạch xi măng, hoặc láng vữa xi măng).

4. Tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng của ban công và lô gia

- Theo tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004 là tiêu chuẩn về “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rằng bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được sử dụng ban công, thay vào đó chỉ được dùng lô gia. Lan can của lô gia không được hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.

- Độ đua của ban công phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới gần nhất, nếu như ban chiều rộng lộ giới dưới 7m thì cũng không được phép làm ban công.

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng về bản chất thì ban công và lô gia khác nhau hoàn toàn. Dựa vào những đặc điểm khác nhau đó, chúng ta cũng có thể biết được công trình nào nên xây ban công và công trình nào nên xây lô gia. Chúc các bạn thành công.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ