Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng đầy đủ nhất

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm nhà cao tầng đầy đủ nhất, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.50/5 - Có 4 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:3800
Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm là một trong những yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật tại các nhà cao tầng và chung cư. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm được nhà nước và bộ luật xây dựng quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình xây dựng cao tầng ở thành thị và đảm bảo

Cầu thang thoát hiểm là chi tiết không thể thiếu khi thiết kế và xây dựng các công trình nhà cao tầng, nhà chung cư, cao ốc…Không đơn thuẩn phục vụ mục đích di chuyển, thang thoát hiểm còn bảo đảm an toàn cho con người khi công trình xảy ra sự cố, vì thế tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng khá chi tiết và được quy định rõ ràng cần lưu ý thực hiện đầy đủ khi thi công. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm là một trong những yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật tại các nhà cao tầng và chung cư. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm được nhà nước và bộ luật xây dựng quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình xây dựng cao tầng ở thành thị và đảm bảo cho người dân sinh sống xung quanh khu vực. Tuy nhiên, với đa số dân cư và người sử dụng đều chưa hình dung rõ hoặc chưa biết về các tiêu chuẩn này để chọn nhà cho phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết và cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Thang thoát hiểm là gì? Vai trò của thang thoát hiểm

- Đối với những công trình nhà cao tầng (từ khách sạn mini 2 sao, khách sạn 3 sao, khách sạn 4 sao, khách sạn 5 sao, khách sạn kiểUp Pháp, tòa nhà văn phòng tân cổ điển,…), nhà chung cư hay những tòa cao ốc lớn,…. thì cầu thang thoát hiểm là bộ phận không thể thiếu bên cạnh cầu thang máy.

- Việc bổ sung hệ thống cầu thang thoát hiểm cho nhà cao tầng là phương án không thể thiếu trong các dự án lớn. Ứng dụng cầu thang thoát hiểm trong và ngoài các tòa chung cư, nhà cao tầng sẽ giúp chống lại các thảm họa, tai nạn không mong muốn . Trong nhiều trường hợp như hỏa hoạn, động đất, sử dụng cầu thang thoát hiểm là biện pháp hiệu quả nhất giúp bảo vệ tính mạng cho bản thân và gia đình.

- Không chỉ bảo đảm an toàn tính mạng cho con người những lúc xảy ra động đất, hỏa hoạn…thì với hình thức thiết kế đa dạng, đẹp mắt, thang thoát hiểm còn góp phần tạo tính thẩm mỹ ấn tượng, tăng độ an toàn cho công trình. Với vai trò quan trọng đó thì tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng được xây dựng dựa trên tiêu chí đó.

- Cầu thang thoát hiểm bố trí gần cầu thang máy, nếu cầu thang máy có trục trặc hoặc mất điện, không thể di chuyển thì cầu thang bộ là phương tiện di chuyển thiết yếu vì thế trong các công trình có thang máy thì không thể thiếu cầu thang bộ thoát hiểm.

2. Quy định tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm cho nhà cao tầng

2.1 Lối thoát nạn cho nhà cao tầng

- Trong nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lối thoát nạn để bảo đảm cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

- Trong nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300 m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300 m2.

Lưu ý: Ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài phải chứa đủ số người được tính trong các phòng trên tầng đó.

2.2 Những điều kiện để đảm bảo lối thoát nạn an toàn

Đó là các điều kiện chúng tôi tóm lược như sau:

- Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài.

- Dựa vào tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng thì khi đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra: Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà; Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.

- Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát như chỉ dẫn ở 2 ý trên.

2.3 Cầu thang an toàn và hành lang an toàn phải đảm bảo các yêu cầu sau

- Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút

- Vì tính chất thoát hiểm của cầu thang nên phải đảm bảo kết cấu chịu lực hơn những loại cầu thang bộ bình thường. Khi gặp sự cố sẽ có số lượng lớn người di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm, vì thế cầu thang phải có kết cấu chịu lực trọng tải lớn hơn. Bên cạnh đó nếu xảy ra động đất thì kết cấu chịu lực là yếu tố giúp cho cầu thang trụ vững. Đây là một trong những tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quan trọng hàng đầu.

- Giới hạn chịu lửa của cầu thang thoát hiểm càng cao càng tốt để bảo đảm an toàn của những người di chuyển, do thực tế đã từng có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở những chung cư trên thế giới cũng như Việt Nam gây thiệt hại nặng nề cả về người và của.

- Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút

Cửa ngăn cháy là một bộ phận, là tiêu chí thang thoát hiểm nhà cao tầng không thể thiếu của cầu thang thoát hiểm có vai trò ngăn chặn hỏa hoạn tối ưu nhất khi di chuyển trên cầu thang thoát hiểm. Vật liệu chống cháy có vị trí rất quan trọng và chắc chắn phải được lựa chọn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, cửa ngăn cháy.

- Có thông gió điều áp và không bị tụ khói ở buồng thang

- Có đèn chiếu sáng sự cố

- Thang phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng và có lối lên mái

2.4 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định khoảng cách xa nhất

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định khoảng cách xa nhất cho phép tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất (không kể phòng vệ sinh, nhà tắm), không được lớn hơn:

- 50 m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25 m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà phụ trợ;

- 40 m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà công cộng, nhà ở tập thể hay căn hộ.

2.5 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang được tính:1m cho l00 người. Nhưng không được nhỏ hơn :

- 0,8 m cho cửa đi

- 1 m cho lối đi

- 1,4 m cho hành lang

- 1,05 m cho vế thang.

2.6 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định chiều cao cửa đi và lối đi

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định chiều cao cửa đi, lối đi trên đường thoát nạn phải bảo đảm không thấp hơn 2m, đối với tầng hầm, tầng chân tường không thấp hơn l,9m, đối với tầng hầm mái không thấp hơn 1,5 m.

2.7 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng cho phép sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

Nhưng việc này phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Có chiều rộng ít nhất 0,7m.

- Góc nghiêng lớn nhất so với mặt nằm ngang không lơn hơn 600.

- Thang phải có tay vịn cao 0,8m.

2.8 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng quy định số lượng bậc thang

Cụ thể, số lượng bậc thang của mỗi vế thang không nhỏ hơn 3 và không lớn hơn 18 bậc. Không được dùng thang xoáy ốc hoặc bậc thang hình dẻ quạt làm thang thoát nạn. Góc nghiêng lớn nhất của thang là 1:1,75.

3. Những yếu tố và trật tự thực hiện hệ thống đầy đủ tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng

Những yếu tố cụ thể là:

- Dữ liệu mặt bằng thi công.

- Dữ liệu về tòa nhà ( con người, những số liệu kết cấu..)

- Phương án thi công ( an toàn, tiến độ..vv)

- Công việc Đánh giá mặt bằng.

- Công việc đảm bảo đầy đủ thủ tục pháp lý.

- Trình bản vẽ thiết kế dự án.

- Mô tả các bản vẽ kết cấu.

- Phân tích bản vẽ.

4. Quy trình thi công thang thoát hiểm nhà cao tầng đúng tiêu chuẩn

- Tiến hành khảo sát mặt bằng thi công.

- Đo đạc và lấy số liệu tòa nhà thuộc dự án.

- Lấy số liệu đầy đủ về mặt bằng thi công.

- Tư vấn cho người dùng về mặt bằng, kết cấu, thiết kế, thi công cầu thang thoát hiểm.

- Đảm bảo phương án thiết kế đã bao gồm các tính toán về số liệu con người, lực ảnh hưởng chuẩn tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng.

- Đưa ra phương án công tác thi công ( đảm bảo thi công, an toàn, tiến độ )

- Đảm bảo các thủ tục trước khi thi công dự án hợp pháp và đúng với quy định ban hành.

- Định giá và lên giá thầu với doanh nghiệp chủ quản.

- Ký kết và bắt đầu các công đoạn chế tạo cấu kiện.

Hiện nay bên cạnh thang bộ thoát hiểm còn phổ biến hơn loại thang thoát dây thoát hiểm, tuy nhiên xét về tính thẩm mĩ và an toàn thì thang bộ vẫn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng cần phải được thực hiện đầy đủ để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Những tiêu chuẩn về kích thước, chất liệu, thông số, vị trí… đều chiếm vị trí quan trọng để đảm bảo an toàn tối đa.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ