Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế kiến trúc nhà

Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế kiến trúc nhà, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
5.00/5 - Có 2 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:596
Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế kiến trúc nhà? Tại sao phải thuê kiến trúc sư để tư vấn thiết kế khi xây nhà? Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà luôn tồn tại trong đầu khi có ý định xây nhà. Trên thực tế vẫn có nhiều người nghĩ, nhà nào chả ở được, nó cũng chỉ là chỗ để

Tại sao gia chủ không nên tự ý thiết kế kiến trúc nhà? Tại sao phải thuê kiến trúc sư để tư vấn thiết kế khi xây nhà? Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà luôn tồn tại trong đầu khi có ý định xây nhà. Trên thực tế vẫn có nhiều người nghĩ, nhà nào chả ở được, nó cũng chỉ là chỗ để chui ra chui vào, ngủ nghỉ sau ngày làm việc, còn cả ngày đi làm “nó”… lại bỏ không. Thì cần gì tốn tiền thuê mướn thiết kế, cứ xây lên là xong nhà nào chả giống nhà nào. Lại có người cho rằng, nhà là của mình nó cần phải mang dấu ấn của mình. Được làm theo sở thích của mình, thiết kế của mình, từ kiến trúc đến nội thất mình thích gì, dùng gì…đều theo sở thích cá nhân… bởi vậy không cần thiết kế. Một số người lại cho rằng, nhà chỉ để ở nên không cần đầu tư nhiều, chỉ cần nó không đơn điệu lỗi thời nhưng cũng không quá màu mè, rườm rà…miễn sao là ở được, sống được

Hoặc có nhiều người lại “ đi mượn” bản vẽ thiết kế kiến trúc của anh em hay thậm chí là hàng xóm để áp dụng cho nhà của mình. Hoặc người ta tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này.

Tất cả những ý kiến trên đều không cần đến thiết kế, nhưng bạn hoàn toàn không biết được tầm quan trọng của một bản thiết kế. Bạn không biết được rằng mình chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để thuê thiết kế nhưng bạn sẽ tiết kiệm được biết bao chi phí khi tiến hành xây dựng nhà. Bạn sẽ nhận được gì ngoài những bản vẽ ngang dọc… những bản vẽ đó có tác dụng gì?…

Gia chủ sợ tốn kém, tự ý thiết kế kiến trúc và gặp khó khăn

Phần nào yên tâm với những ý tưởng lên sẵn trong đầu mình, cũng yên tâm rằng chủ thầu xây dựng nhà mình đã hiểu toàn bộ vấn đề. Chủ đầu tư bắt đầu tính ngày khởi công mà không còn lo lắng hay thắc mắc gì khác. Nhưng chủ đầu tư đâu biết rằng, khi xây dựng lên rồi, mình không thể sửa chữa lại chỗ này chỗ kia cho ngôi nhà mình trở nên “ hoàn hảo theo ý thích” của mình được.

Ban đầu chỉ là sửa kích thước cái cửa cho hợp phong thủy hơn, hay cho rộng cái ô thoáng cửa sổ, thêm số bậc cầu thang để vào được cung Sinh Khí… Những thứ nhỏ này, khi bạn trao đổi với chủ thầu, ông ta sẽ vui vẻ mà sửa lại. Nhưng rồi, có người này người kia vào nói góp ý, cái phòng này chưa ổn, hay ông để thế này bí quá không tốt cho gia đình… bạn thấy có lý … rồi lại “ Sửa” … và rồi chủ thầu lại miễn cưỡng sửa lại. Đến khi công trình gần hoàn thiện, khu đất của mình nên có một chút sân rộng hơn, hay cái lan can kia cho to ra nhỏ vào, bức tường này ở đây không được…. lúc này chủ đầu tư và chủ thầu bắt đầu khó nói chuyện và rất dễ bất đồng quan điểm…Khi ngôi nhà dần hoàn thiện, bạn càng nhìn thấy nhiều chỗ không được ổn, muốn sửa chữa, nhưng lại khó nói chuyện với chủ thầu, mà không sửa thì không được. Mọi thứ dồn dập với nhau bạn sẽ cảm thấy ấm ức, khó chịu ngay từ khi xây dựng dẫn đến tâm trạng không vui khi sử dụng ngôi nhà của mình.

Những vấn đề nảy sinh gia chủ phải đương đầu trong quá trình xây dựng

Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh.

- Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thảo thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Hai “tư tưởng lớn” không gặp nhau, khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.

- Thứ hai là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.

- Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Khi đã thấy sai lầm, gia chủ mới nhận ra vai trò của khâu thiết kế

Lúc bế tắc nhất, cũng là lúc bạn nhận ra sai lầm của mình. Bạn nghĩ sao trước kia mình không bỏ tiền ra thuê thiết kế, mình tiết kiệm không đúng sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ rằng: Khi có bản thiết kế, thay vì bỏ một đống tiền, thời gian và sức khỏe ra để thử nghiệm thì nay bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức ban đầu với tinh thần vô cùng thoải mái. Thuê thiết kế, bạn tha hồ xoay đi tính lại, sửa chữa, dịch ra dịch vào, bỏ cái nọ đắp cái kia… tất cả đều trên máy, trên giấy với sự hỗ trợ của kiến trúc sư có kinh nghiệm, mà bạn không hề mệt đầu hay khó chịu. Và tất cả mọi thứ từ kiến trúc bên ngoài đến kiểu dáng bền trong bạn đều có thể nhìn thấy trước được, với những hình ảnh đó bạn sẽ biết được không gian sống của bạn hoàn thiện xong sẽ thế nào.

Trong giai đoạn đất nước đang phát triển, người chủ nhà đã dần ý thức được việc cần thiết có kiến trúc sư để tư vấn và thiết kế một mẫu nhà ưng ý. Đã qua cái thời đơn giản hóa và rập khuôn nhà mình như mọi nhà khác. Nhiều người đã chủ động điều hành ê kíp xây nhà, đã có ý thức được chuẩn mực công năng của một ngôi nhà, một số tiêu chuẩn xây dựng cơ bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp, độc đáo, mang cá tính chủ nhân. Tuy vậy, ngôi nhà là một quá trình làm việc tập thể giữa các bên chủ nhà, nhà tư vấn xây dựng, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu. Chủ nhà cần phải biết những vấn đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng.

Tầm quan trọng của thiết kế trong xây dựng nhà ở

Khi bạn có ý định xây dựng nhà ở, bạn nên tìm đến kts thiết kế nhờ tư vấn và hỗ trợ. Bởi tại đây, kts sẽ tìm hiểu và khai thác triệt để lợi ích từ khu đất của bạn, cùng như giảm thiếu tối đa những hạn chế và nhược điểm của nó. Từ đó bước đầu bạn đã có được một khung sườn nhà ở hoàn hảo. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một bản vẽ thi công với đầy đủ phần kiến trúc, kết cấu, điện nước… từ đó chủ thầu dễ dàng thực hiện được ý đồ thiết kế mà bạn đã kiểm duyệt.

Ngoài ra, kts thiết kế sẽ sự toán chi tiết khối lượng vật liệu xây dựng công trình, giá cả thị trường phù hợp và tiết kiệm… từ đó bạn dễ dàng kiểm kê hoặc dự trù được chi phí đầu tư.

Bởi vật bạn nên tìm đến văn phòng thiết kế, với những kts có kinh nghiệm dày dặn để được tư vấn phù hợp, tránh tình trạng tìm chủ thầu xây dựng nhờ tư vấn miễn phí để rồi “ tiền mất – tật mang”. Tìm đến kts tư vấn thiết kế là bạn đang tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, thời gian và tiền bạc thậm trí cả sức khỏe của mình, đồng thời còn có được một công trình nhà ở hoàn hảo.

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ