Những tiêu chuẩn khi thiết kế gara oto trong nhà

Những tiêu chuẩn khi thiết kế gara oto trong nhà, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.75/5 - Có 2 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:822
Thiết kế gara ngoài việc tính toán kỹ lưỡng vị trí thích hợp trong khuôn viên nhà, kết cấu, giao thông thuận tiện…..thì một vấn đề rất quan trọng là đảm bảo an toàn cho người và xe khi sử dụng, điều này liên quan tới nhiều yếu tố và phải là người có chuyên môn trong thiết kế đưa ra lời tư vấn thích

Qua quá trình làm việc với các khách hàng, chúng tôi hiểu được một thực tế rằng trong mong muốn của các chủ đầu tư ngày nay thì căn nhà (biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại, biệt thự Pháp, biệt thự mái thái, biệt thự chữ L, biệt thự có hồ bơi, biệt thự diện tích 100m2, biệt thự diện tích 200m2,… đến các biệt thự mini, biệt thự vườn hay nhà phố cổ điển, nhà ống tân cổ điển, nhà ống hiện đại,…) được xây dựng không chỉ để tạo một không gian sống mà nó còn cung cấp không gian để xe, mang đến sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Ngày nay trong các ngôi nhà như vậy, việc bố trí gara trong nhà ở gia đình khá phố biến. Và gara để xe còn ảnh hưởng rất lớn đến tổng quan kiến trúc chung toàn bộ ngôi nhà. Thiết kế gara ngoài việc tính toán kỹ lưỡng vị trí thích hợp trong khuôn viên nhà, kết cấu, giao thông thuận tiện…..thì một vấn đề rất quan trọng là đảm bảo an toàn cho người và xe khi sử dụng, điều này liên quan tới nhiều yếu tố và phải là người có chuyên môn trong thiết kế đưa ra lời tư vấn thích hợp nhất. Bài viết dưới đây tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô trong nhà nhất định bạn phải biết.

1. Có nên thiết kế gara oto trong nhà

- Thiết kế gara ô tô nhà phố hay biệt thự,… mặc dù đã khá phổ biến nhưng xung quanh đó vẫn còn những quan điểm khác nhau. Thực tế là ai có ô tô cũng muốn để trong nhà của mình bởi việc này không chỉ giảm chi phí gửi xe mà còn giúp chủ nhân dễ dàng chăm sóc, bảo quản, giữ gìn cũng như tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên cũng khá nhiều người thắc mắc là có nên thiết kế gara ở trong nhà không bởi khi để ô tô trong nhà rất dễ độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Theo các cơ quan y tế, các khí thải độc hại từ gara ô tô thiết kế thông với nhà ở có thể gây ô nhiễm không khí trong ngôi nhà. Khảo sát của cơ quan này cũng cho thấy, hầu hết các gia đình có gara ô tô thông với nhà ở đều có một lượng lớn các chất độc hại như các dạng hydrocarbon (C6H12, C2H6), carbon monoxide (CO), các oxit nitơ (NOx), carbon dioxide (CO2),… đặc biệt là chất benzene trong nhà. Đáng chú ý rằng, benzene chính là một trong những chất gây ra ung thư và chất này có nồng độ cao gấp 3 lần tại gara ô tô, và lượng khí cao hơn khi nổ hoặc tắt máy.

- Khói thải của các hóa chất từ xe ô tô sẽ bay hơi trong gara rồi tìm đường vào nhà, ngay cả khi đóng cửa ngăn cách. Việc tiếp xúc với các chất này thường xuyên có thể gây nguy hại tới tủy xương và quá trình sản xuất máu, thậm chí gây ra tử vong.

Vì lý do trên nên lời khuyên chúng tôi đưa ra là nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên thiết kế gara ô tô ở bên ngoài theo dạng có mái che không khép kín, hoặc làm kiểu cửa cuốn 4 vách. Còn nếu bạn không thể thiết kế riêng gara thì có thể thiết kế trong nhà ở nhưng cần lưu ý tới khâu thiết kế gara để đảm bảo tiêu chuẩn.

2. Tiêu chuẩn thiết kế gara oto trong nhà gia chủ cần biết

Nội dung dưới đây là các tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô trong nhà cập nhật đầy đủ và mới nhất.

Các nội dung cơ bản là: kích thước nhà để xe ô tô, diện tích, nội thất, ánh sáng. Những tiêu chuẩn mà bạn có thể áp dụng cho cả thiết kế gara ô tô nhà ống, thiết kế gara ô tô cho biệt thự,…

2.1 Vị trí gara ô tô

Vị trí cửa của gara nên thẳng hoặc chỉ lệch 1 chút với cửa chính của ngôi nhà, hạn chế thiết kế đường xe đi vào kiểu uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi. Với các mẫu biệt thự hiện đại hay nhà phố, đất thường hẹp thì nên bố trí cửa ra vào gara mở trực tiếp ra đường và cố gắng bố trí lối đi vào nhà mà không phải đi qua gara để đảm bảo sức khỏe.

2.2 Diện tích tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô trong nhà

Diện tích của gara ô tô còn phụ thuộc vào kích thước vào số lượng xe của gia đình bạn. Theo tiêu chuẩn thông thường của thiết kế gara ô tô trong nhà để chứa 1 xe là 3x5m chỗ cho xe loại nhỏ hoặc 3x5.5m đối với xe 4 hơi 4 chỗ và xe thân dài. Tuy nhiên, một gara nếu có để thêm xe máy và xe đạp thì có thể nới rộng ra thành 3.5x5.5m là có thể để được 1 ô tô và 2 đến 3 xe máy.

2.3 Nội thất gara oto thế nào là hợp lý?

Gara ô tô không nên thiết kế cầu kì để tiết kiệm chi phí cũng như việc cầu kì chỉ làm cho luồng khí thải độc lưu lại lâu hơn trong các chi tiết trang trí. Thiết kế gara ô tô trong nhà bạn nên để tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn có khả năng lau chùi tẩy rửa và chống bám bẩn để giữ vệ sinh cho gara, tránh bám khỏi thải.

- Sàn nhà gara ô tô trong nhà có thể sử dụng nhiều loại vật liệu, nhưng về cơ bản phải đảm bảo chống mài mòn và chống trơn nhưng cũng phải dễ cọ rửa.

- Trần gara có thể dùng thạch cao hoặc trần nhôm sẽ vừa đẹp mà lại không tốn kém chi phí và thời gian thi công. Tường gara có thể thiết kế thêm cách âm nếu bạn thường xuyên phải rời nhà từ sớm và không muốn ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả gia đình.

2.4 Sử dụng cửa cho thiết kế gara ô tô trong nhà

- Đối với cửa gara thì ngày nay thông dụng nhất là loại cửa cuốn tự động. Loại cửa này rất tiện dụng, khi mất điện vẫn có thể mở dễ dàng, hoặc có thể sử dụng bộ tích điện nên rất thuận tiện cho người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cửa cuốn thuận tiện cho sử dụng làm cửa gara ô tô. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa ra một số tiêu chuẩn để bạn dễ dàng lựa chọn:

- Thứ nhất, nên chọn loại cửa kính có khe sáng cho thiết kế gara ô tô trong nhà. Các khe sáng này cũng sẽ góp phần thông khí cho gara.

- Thứ 2, nên chọn loại cửa có tốc độ lên xuống nhanh, gọn để tiết kiệm thời gian sử dụng

- Thứ 3, chọn loại cửa có bộ acquy tích điện để phòng trường hợp bị mất điện vẫn có thể sử dụng cửa tự động được. Nếu không, bạn hãy chọn loại cửa cuốn có dây xích để dùng bằng tay phòng khi mất điện.

Thứ 4 Nên chọn loại cửa cuốn cho thiết kế gara trong nhà có chức năng chống cháy, chức năng cảm biến tự động đóng cửa khi có cháy. Đồng thời có thêm bộ điều khiển từ xa.

2.5 Thiết kế ánh sáng và thông gió cho gara trong nhà

Ánh sáng và thông gió là hai yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn quyết định thiết kế gara trong nhà. Bạn nên trổ một vài cửa thông gió cho gara để lấy ánh sáng tự nhiên cho căn phòng vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp giảm lượng khí độc. Bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe, mùi xăng dầu, đẩy bớt chất độc hại ra bên ngoài.

2.6 Cấp thoát nước cho gara trong nhà

- Thứ nhất, nếu gara ô tô thuộc kiểu bán hầm hay tầng hầm thì cần có hầm hút nước ngay trước cửa gara để tránh nước mưa chảy vào ngập gara ô tô.

- Thứ 2, trong gara nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước để phục vụ cho việc rửa xe. Ngoài ra nên bố trí thêm chậu rửa tay sẽ tiện lợi hơn trong quá trình bạn sử dụng.

2.7 Độ dốc của gara ô tô trong nhà

- Nếu gara được làm theo kiểu hầm hoặc bán hầm thì đường dốc xuống hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ để chống trơn, tăng ma xát. Với độ dốc của hầm, cần bố trí cống thoát nước ở dầu và cuối dốc, như vậy nước sẽ không thấm được xuống gara để xe.

- Khi thiết kế gara cần chú tâm tới độ dốc của nó sao cho an toàn. Theo tiêu chuẩn thiết kế gara trong nhà, đường dốc của gara xuống hầm không được quá độ đốc từ 15% – 20%, so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt đường dốc phải đảm bao cho xe qua lại dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu ô tô của bạn có gầm thấp thì cần chú ý hơn tới khâu thiết kế đường dốc để xe không bị chạm gầm khi lên xuống hầm.

Trên đây là câu trả lời Có nên thiết kế gara oto trong nhà không và những tiêu chuẩn thiết kế gara oto gia chủ cần lưu tâm được kts chúng tôi tổng hợp và chia sẻ.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ