Đối với mỗi thiết kế nhà đẹp, nếu như phòng khách thể hiện sự đầu tư và khả năng kinh tế của gia chủ thì phòng bếp lại là nơi thể hiện cuộc sống và sự hạnh phúc của cả gia đình. Bếp được xem là nơi giữ lửa, là nơi yên vui, sum họp ấm cúng của cả gia đình. Bếp nằm trong dương trạch tam yếu (cửa chính, phòng ngủ, bếp) có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Thiết kế nhà bếp tưởng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết các nguyên tắc trong lúc thực hiện. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp dưới đây dựa trên các nguyên tắc chung khi thiết kế để đảm bảo phòng bếp tiện dụng nhưng vẫn mang yếu tố thẩm mỹ. Khi thiết kế, kiến trúc sư có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu gia chủ, miễn sao không phá vỡ quy tắc quá đà là được. Mời bạn đọc cùng tham khảo:
1. Lưu ý về mặt kiến trúc
1.1 Lưu ý khi thiết kế phòng bếp phải đảm bảo nguyên tắc tam giác hoạt động
- Nguyên tắc tam giác hoạt động hay còn gọi là tam giác vàng được áp dụng ở đây cho 3 vị trí thường xuyên được sử dụng nhất. Đó là: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Bạn phải đảm bảo được sự di chuyển thoải mái giữa 3 vị trí này.
- Khi thiết kế nhà bếp, bạn cần quan tâm đến độ lớn của tam giác được tạo ra giữa 3 vị trí này. Nguyên tắc “ngón tay cái” thường được áp dụng trong tam giác vàng này. Tổng chiều dài của 3 cạnh hải lớn hơn hoặc bằng 3.6m không vượt quá 7m. Mỗi cạnh của tam giác không được vượt quá 2.7m nhưng phải lớn hơn hoặc bằng 1.2m.
Đảm bảo kích thước như trên cùng với việc thiết kế lưu thông tới các điểm trong tam giác được thuận tiện, bạn sẽ có được một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện nhất.
1.2 Lưu ý tới việc bố trí những thiết bị gia dụng khi thiết kế phòng bếp
Khi bố trí các thiết bị gia dụng trong phòng bếp, bạn cần chú ý những điều sau:
- Vị trí bếp nấu cách chậu rửa bát ít nhất 60cm
- Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 30m để tay cầm không đụng nhau
- Không bố trí bếp gần vị trí cửa mở hoặc dưới cửa sổ hay những vật dụng lớn
- Máy rửa bát nên đặt ở gần chậu rửa để tiện sử dụng
- Tránh đặt thiết bị gia dụng ở góc bếp
- Đối với tủ chén bát và cửa giàn bát cần dễ mở và tiếp cận, đặc biệt là khi bố trí chúng tại các góc bếp
- Đặt chậu rửa dưới cửa sổ để lấy ánh sáng, và tiện sử dụng nhất
- Kiểm tra vật liệu tường để có thể mua tủ chén gắn tường phù hợp
- Đo chiều cao cửa sổ để đồ đạc khớp với không gian bên dưới cửa sổ
- Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm để căn bếp trở nên thông thoáng hơn, dù cho nhà bạn là nhà phố, nhà ống.
- Đánh dấu nơi bạn muốn đặt bình cứu hỏa hoặc ổ điện trong bếp
- Đảm bảo ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm
1.3 Lưu ý tận dụng không gian trống để tăng không gian lưu trữ
Sử dụng mọi không gian ngóc ngách của căn bếp, tận dụng làm tủ cao sát trần nhà thay vì chừa ra một khoảng trống để bụi bẩn bám vào sẽ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ cho phòng. Thêm vào đó, các văn kéo của tủ nên được thiết kế sâu hơn và sát với tường để tăng thêm không gian lưu giữ đồ đạc cho căn bếp.
1.4 Lưu ý về ánh sáng khi thiết kế phòng bếp
- Ánh sáng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với gian bếp nhà bạn. Khiến bạn thoải mái nấu những món ăn ngon, đẹp mắt và dễ dàng quan sát được mọi việc xung quanh. Bạn có thể lắp những bóng đèn để tạo nên không gian sáng hơn cho phòng bếp. Hoặc thiết kế những cánh cửa sổ ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp bạn tiết kiệm được một phần điện năng.
- Nếu có đủ không gian trống, hãy để căn bếp có một cửa sổ ở bồn rửa. Cửa sổ sẽ giúp phòng bếp thoáng hơn mà lại hứng được ánh sáng tự nhiên vào trong, giúp không gian bếp luôn sáng sủa, tươi mới
1.5 Lưu ý khi thiết kế phòng bếp cần đảm bảo đủ năng lượng điện
Điều mà rất nhiều người gặp phải khi thiết kế nhà bếp đẹp và khi đưa vào sử dụng đó chính là bị thiếu ổ điện. Dẫn đến phải dùng những ổ cắm nối, dây dợ lằng nhằng làm mất mỹ quan cho nhà bếp. Chính vì thế, trong khi thiết kế, bạn có thể yêu cầu kỹ sư lắp đặt thêm một số ổ cắm điện dự phòng trong bếp để có thể khắc phục điều này. Lưu ý là ổ điện không nên đặt quá gần với chậu rửa, vòi nước vì như thế rất dễ xảy ra tình trạng cháy, chập điện
1.6 Lưu ý khi lựa chọn bề mặt bàn chế biến thức ăn khi thiết kế phòng bếp
Bàn để chế biến không nên làm quá nhỏ hay quá lớn. Hãy thiết kế vừa tầm tay và nhu cầu sử dụng của bạn. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn một chất liệu dễ dàng vệ sinh cho bàn bếp, tốt nhất là mặt đá hoặc thép không gỉ.
1.7 Lưu ý đặt vấn đề an toàn và đảm bảo vệ sinh lên hàng đầu
Phòng bếp là nơi chứa rất nhiều đồ đạc cũng là nơi dễ xảy ra các sự cố nhà ở như hỏa hoạn, hở khí ga… Đồng thời đây là nơi chế biến thức ăn cho cả gia đình nên cần đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, bất kì gia đình nào cũng phải lưu tâm tới vấn đề an toàn của phòng bếp. Những vấn đề này bao gồm:
- Độ cao trần phòng bếp cần đảm bảo tối thiểu trên 3 mét để không gian thông thoáng, thoát mùi tốt khi đun nấu. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng căn bếp về lâu dài vì trần thấp không khí đối lưu không tốt, mùi thắc ăn khó bay ra ngoài hay hút qua ống khói, mỗi khi nấu nướng khói và mùi thức ăn sẽ bao trùm cả căn nhà
- Không thiết kế trần bếp bằng thạch cao thông thường vì bụi khói dễ bám vào trần loại này và rất khó vệ sinh. Tốt nhất bạn nên sơn trần bếp bằng loại sơn bóng dễ lau chùi, vừa đảm bỏa vệ sinh lại giúp hắt sáng tốt hơn cho căn bếp
- Lựa chọn chất liệu cho bàn ăn, bàn bếp là chất liệu dễ vệ sinh, có khả năng chống cháy
- Bàn đá cũng có tính âm mát, cân bằng khí nóng trong bếp, mang lại sự thoải mái cho người nội trợ. Tuy nhiên, khi sử dụng mặt bàn đá cần mài tròn cạnh để tránh trẻ em va đập vào.
- Bồn rửa bát hoặc rửa rau nên chia làm hai ngăn. Ngăn rửa rau nhỏ hơn 1 chút, đáy thấp hơn, kích thước ngăn rửa rau tối thiểu là 30x30cm để rửa thoải mái, rau không bị rập và tiết kiệm nước.
- Nếu phòng có quá nhiều đồ có thể sử dụng 2 hệ thống tủ là tủ treo và bếp đựng để cất giữ. Hạn chế sử dụng chất liệu kính cho tủ bếp để đảm bảo an toàn. Tủ nên nhỏ gọn, vừa phải và thoáng. Tủ có kích thước quá lớn sẽ gây cảm giác khó chịu, ngột ngạt. Vị trí tủ treo nằm song song với bồn rửa sẽ giúp tiết kiệm diện tích.
- Không trổ cửa sổ gần bếp nấu ăn
- Không treo rèm cửa ở khu vực cửa sổ phòng bếp. Nếu phòng bếp bị nắng chiếu thì tốt nhất nên sử dụng miếng dán kính chống nắng cách nhiệt.
- Lắp đặt máy hút mùi để làm sạch không khí phòng bếp
- Đảm bảo có ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí trong phòng bếp tốt
- Có đèn chiếu sáng ở những nơi bạn phải làm việc trong phòng bếp
- Không gian lưu trữ phòng bếp đầy đủ và dễ sử dụng
- Vị trí ổ cắm cách xa đường nước, bồn rửa và bình gas
- Nếu phòng bếp mở trực tiếp ra ngoài trời thì nên xem xét cả việc bảo vệ không gian lưu trữ nếu trời mưa
- Đảm bảo sàn nhà bếp có khả năng chống trơn trượt vì trong quá trình chế biến thức ăn không tránh khỏi nước rơi vãi. Cùng với đó, sàn cần đảm bảo dễ lau chùi, sửa chữa
2. Lưu ý về mặt phong thủy
2.1 Lưu ý khi thiết kế bếp: Thủy khắc hỏa, bếp và chậu rửa không cạnh nhau
Bếp nấu ăn không được đặt quá gần với khu vực chứa nước ( chậu rửa, bồn rửa, vòi rửa, bể nước…) do đó bạn nên thiết kế một bàn bếp rộng để ngăn cách giữa khu chứa nước và bếp. Theo chúng tôi, quý khách có thể sử dụng khu vực này làm nơi chế biến thức ăn là hữu ích nhất.
2.2 Cửa bếp tránh đối diện với phòng ngủ
Cửa bếp cũng nên tránh đối diện với cửa phòng ngủ, dù là cách 1 bức tường. Bếp là nơi nóng bức, nhiều khói và mùi thức ăn nên nếu để quá gần nơi nghỉ ngơi của ngon người sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, quá trình hô hấp của thành viên đó.
2.3 Lưu ý khi thiết kế nhà bếp phải tránh được gió
Theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính ( việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho “tài phú đa hao”.) hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt. Bếp không nên đặt lộ liễu và rất kỵ đặt ngay cửa chính. Đặt tựa vào tường chứ không nên đặt ngay trước cửa sổ. Bởi vì những luồng khí từ ngoài sẽ lùa thẳng vào bếp làm mất mát ngọn lửa – một thứ quý giá trong cuộc sống con người. Điều này cũng có cơ sở khoa học, hợp lý bởi nếu bếp đặt ở nơi có nhiều gió sẽ làm cho lửa bếp không ổn định, khó cháy hoặc thậm chí nguy hiểm do hoả hoạn.
2.4 Cửa bếp cần tránh hướng vào cửa nhà vệ sinh
Cửa bếp và cửa nhà vệ sinh không nên đối diện nhau, đây là 1 trong những điều tối kị nhât khi xây nhà ở. Sắp xếp bếp đối diện cửa vệ sinh không đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm vì phòng vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nhiều vi khuẩn, dễ phát tán.
2.5 Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà
Nếu nhà ở đẹp hướng với gia chủ thì bếp chỉ việc theo hướng nhà hoặc đặt bếp ở hướng đẹp với gia chủ. Tránh đặt bếp ở hướng ngược hướng nhà ( nghĩa là quay lưng về hướng cửa). Bếp nấu nên đặt ở hướng không tốt với gia chủ để đốt cháy những điều không tốt. Ngoài ra không nên đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước kỵ nhau, khiến gia đình không hòa thuận. Cũng lưu ý không đặt bếp ở nơi có xà ngang đè bên trên và không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp.
Bài viết trên đây tổng hợp những lưu ý về mặt kiến trúc cũng như phong thủy khi thiết kế khu vực bếp, một trong những khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!
viphouse.vn