Những lỗi thường gặp khi xây nhà và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp khi xây nhà và cách khắc phục, 5 rm_ratings 5 rm_ratings
4.70/5 - Có 5 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:1133
Quá trình xây dựng các công trình biệt thự, các mẫu nhà đẹp thường xảy ra những sự cố, lỗi khi xây nhà không ai mong muốn và có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến công trình xây dựng, gây lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc của gia chủ. Xây nhà là một việc hết sức quan trọng, vì vậy để có được mộ

Quá trình xây dựng các công trìnhbiệt thự, các mẫu nhà đẹp thường xảy ra những sự cố, lỗi khi xây nhà không ai mong muốn và có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến công trình xây dựng, gây lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc của gia chủ. Xây nhà là một việc hết sức quan trọng, vì vậy để có được một ngôi nhà vừa ý bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi xây dựng để tiết kiệm chi phí cũng như kiến trúc và những rắc rối không đáng có. Chính vì thế, bất kì ai khi chuẩn bị xây nhà cũng nên nắm vững những biện pháp xử lý các lỗi khi xây nhà để có được một công trình tốt nhất, hạn chế tối đa những thiết hại trong quá trình xây dựng nhà ở. Hôm nay Vip House sẽ liệt kê cho bạn những lỗi thường gặp nhất khi xây nhà mà các bạn thường gặp phải và có thể khắc phục được hết sức dễ dàng và tiết kiệm.

Sập nhà khi đang thi công

Nguyên nhân Sập nhà khi đang thi công

- Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho mẫu biệt thự 2 tầng nhưng chủa nhà xây thành nhà 4 tầng mà không tính toán, thay dổi kích thước móng cột dầm cho lớn hơn.

- Do cây chống sàn có kích thước có nhỏ (thường sử dụng loại cây cừ tràm nhỏ và chống thưa)

- Do cây chống kích thước nhỏ và chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày của bản thiết kế ban đầu

- Do đặt thép sai vị trí và tại kết cấu có dang cong son

xây nhà 2 tầng dưới 1 tỷ

Giải pháp khắc phục Sập nhà khi đang thi công

- Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo đúng mục đích xây dựng của gia đình và tuân thủ theo đúng thiết kế.

- Bạn cũng có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng dựa vào điểm mạnh của từng nhà thầu.

- Không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu như nâng thêm tầng, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.

- Bạn nên hỏi bạn bè có kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng tư vấn lựa chọn nhà thầu (Tuy nhiên, người có chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn nhờ cậy phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng ngôi nhà ở các công trình trước)

- Không dùng cây chống bằng gỗ như các nhà thầu đang dùng hiện nay, vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh nên dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết (khiến sàn hay bị sập, võng). Nên sự dụng cây chống sắt thay cho cây chống bằng gỗ.

2. Tường nhà bị nứt

Lỗi tường nhà bị nứt thường xảy ra khi xây nhà nhưng chỉ biểu hiện sau khi đưa công trình vào sử dụng một thời gian

2.1 Nguyên nhân

Tường nhà bị nứt có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân do quá trình thi công chủ yếu là vì:

- Đối với những vết nứt nhẹ, cạn hình chân chim chỉ nằm trên lớp vữa trát, không ăn sâu trong tường gạch thì nguyên nhân có thể là do kỹ thuật tô trát vữa. Có thể do tường khô quá thợ vẫn tô, hồ trộn không đều, hô tô mỏng, tô xong bị nắng nhiefu hoặc không dưỡng hồ đúng… Nguyên nhân khác có thể do việc sơn tường không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.

- Đối với trường hợp nứt ở mép tiếp giáp giữa các bức tường, cột, nguyên nhân có thể do quá trình thi công, thợ không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường.
Nếu nét ở mép tiếp giáp tường da đà thì nguyên nhân còn có thể là do không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời quá trình xây đã không tuân theo quy cách (xây xiên, xây bằng gạch thẻ, gạch đinh, các góc trống phải miết kỹ hồ) dẫn tới khi đông cứng, tường và hồ xây, trát co ngót mọt phần gây ra các vết nứt

- Nếu là vết nứt ở mép cửa ra vào, cửa sổ thì nguyên nhân có thể là do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và khi sử dụng đã có lúc cửa bị đóng quá mạnh.

- Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường, bậu cửa rồi lan sâu vào giữa mảng tường thì nguyên nhân có thể là do nhà bị lún xụt ít nhiều.

2.2 Giải pháp khắc phục

- Đối với trường hợp nứt chân chim nhẹ và cạn thì có thể đục các vết hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kĩ, cấp ẩm đủ cho tường sau đó tô lại bằng vữa già, xi măng, cát mịn. Nếu tường bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày thì mwois ho cxử lý chà, trét sơn nước

- Trường hợp nứt mép tiếp giáp tường, cột thì có thể xử lý bằng cách dùng máy cát tạo rãnh sâu, sau đó làm sạch, sẩm và hút phụt vữa sửa chữa (loại đông cứng nhanh bán sẵn) và trát lại bằng vữa trát thông thường

- Những vết nứt ở mép cửa thì có thể phòng ngừa ngay từ khâu thi công với cách tăng chiều dài đà lanh tô trên đầu cửa ra vào, cửa sổ, tối thiểu là 20cm (nếu có điều kiện thì đúc đà lanh tô qua cột). Còn nếu đã bị nứt rồi thì đục hẳn đà lanh tô ra, thay loại mới dài hơn. Tuy nhiên, cách này không mang lại hiệu quả lâu dài. Tốt nhất là bạn không nên tiết kiệm chiều dài đà lanh tô để dẫn tới hệ quả này.

- Với những vết nứt nghiêng, muốn sửa phải chống lún bằng các giải pháp khác nhau, rất khó khăn và tốn kém. Có thể xử lý tạm thời bằng cách đục rỗng các vết nứt sau đó “gông” (đinh đỉa) để may các vết nứt lại. Cách này chỉ có tác dụng một thời gian vì không xử lý được tận gốc nguyên nhân nứt tường. Nếu gặp các loại vết nứt này, tốt nhất bạn nên tìm các đơn vị sửa chữa thi công có kinh nghiệm. Một điều cần chú ý là khi phát hiện các khe nứt, bạn nên dùng bút đánh dấu vết nứt lại, ghi lại ngày tháng và theo dõi vết nứt có phát triển thêm không để có thể có biện pháp xử lý hợp lý hơn.

- Ngoài ra để phòng trống lỗi khi xây nhà bị nứt tường, bạn nên tính toán kĩ càng từ khâu làm móng, kiểm tra tỉ mỷ, kỹ lưỡng phương án thi công phù hợp với địa chất tại khu đất mình xây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý lựa chọn các loại vật liệu chất lượng tốt, đặc biệt là nên chọn loại xi măng có hoạt chất Power-S có khả năng tăng độ chắc chắn cho bê tông, giúp bê tông chịu lực tốt, chống thấm tốt từ đó gia tăng tuổi thọ cho công trình.

Bề mặt tường bị bong tróc, mất thẩm mỹ

Nguyên nhân

- Trộn vữa không đúng tỉ lệ, có thể dùng quá nhiều cát hoặc quá ít xi măng.

- Do sử dụng phải cát bẩn, có nhiều tạp chất. Trong cát có đất sét, sạn hay các tạp chất như dầu, phèn… có thể gây ra tình trạng long lổ, bong tróc tường sau khi xây.

- Trộn vữa không đều, thường thêm nước trộn khi đang thi công.

- Trát, tô vữa khi tường gạch quá khô cũng có thể làm tường bị bong tróc

- Sử dụng vữa đã trộn quá 2 tiếng đồng hồ.

Giải pháp khắc phục

- Trộn vữa đúng tỉ lệ, có thể sử dụng thùng, hay xô để đong tỉ lệ chính xác hơn. Vữa xây, tỉ lệ là 1 xi măng, 4 cát, vữa tô, trát tỉ lệ là 1 xi măng, 5 cát. Trộn đều, đúng tỉ lệ và đảm bảo đủ độ dẻo của vữa rồi mới dùng

- Cấp ấp đủ cho tường trước khi xây

- Không sử dụng vữa trộn quá hai tiếng đồng hồ

- Sử dụng cát chất lượng.

4. Tuổi thọ công trình

Một công trình muốn có tuổi thọ cao đòi hỏi 4 nhà thầu (thiết kế, thi công, giám sát, bảo trì khi sử dụng) phải thực hiện công việc của mình với chất lượng cao.

Đây là 1 yêu cầu rất khó đạt được trong các công trình xây dựng nhà tư nhân. Phần đông chủ nhà không quan tâm nhiều đến chất lượng thi công phần kết cấu, do vậy các công trình thường có tuổi thọ thấp, chỉ sử dụng từ 10 đến 30 năm đã phải đập bỏ hoặc sửa chữa lớn. Trong khi đó những công trình làm phần kết cấu tốt có thể sử dụng từ 70 đến 100 năm.

Nguyên nhân

- Chủ nhà không biết do vậy không quan tâm đến tuổi thọ công trình.

- Chủ nhà tự giám sát chất lượng thi công trong khi chưa biết nhiều về kiến thức công trình.

- Chủ nhà chọn nhà thầu chủ yếu dựa vào cái đẹp bên ngoài mà không biết và không căn cứ vào chất lượng thi công phần kết cấu.

- Rất ít các công ty tư vấn xây dựng phần thô chuyên về giám sát công trình hiện nay thực hiện việc giám sát nhà tư nhân (khối lượng nhỏ, khó làm), đồng thời một số chủ nhà thấy không cần thiết nên không thuê.

- Thép gỉ mức độ nặng nhưng vẫn tiến hành đổ bê tông.

- Lớp bảo vệ bê tông mỏng hoặc không có lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

- Thiết kế kết cấu không đạt yêu cầu..

Giải pháp khắc phục

Đối với những lỗi khi xây nhà dẫn tới giảm tuổi thọ công trình, cách tốt nhất là bạn nên chọn người giám sát thi công xây dựng mẫu thiết kế nhà ở có kinh nghiệm, kiến thức. Đồng thời, lựa chọn đội ngũ thợ thi công tốt, có kinh nghiệm và thực hiện chất lượng.

5. Thấm sàn

5.1 Nguyên nhân

- Chủ nhà chưa thấy tầm quan trọng của việc chống thấm

- Thiết kế hệ thống thoát nước chưa tốt

- Thời gian bảo hành thấp

- Không có nhà thầu chuyên nghiệp về chống thấm

- Dùng loại vật liệu không phù hợp với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam

5.2 Giải pháp khắc phục

- Tăng thời gian bảo hành việc chống thấm lên 05 năm (bảo hành các việc khác 01 năm)

- Thiết kế sao cho nước thoát nhanh sau khi mưa và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm

- Thử thấm trước khi lót gạch

- Chọn nhà thầu chống thấm chuyên nghiệp.

- Tại sân thượng hoặc các sàn tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời nên dùng loại vật liệu chống thấm gốc nhữa đường có độ co giãn tốt với thời tiết (dạng co giãn giống cao su)

- Các phòng vệ sinh có thể dùng loại vật liệu gốc xi măng, vì nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

6. Nứt bê tông trong các cấu kiện sàn

6.1 Nguyên nhân

- Bê tông có cường độ chịu nén cao (lớn hơn 300kg/cm2) dễ xảy ra hiện tượng nứt

- Nứt bê tông tập trung nhiều vào kết cấu sàn, tường bê tông có diện tích lớn.

- Dùng lượng hóa chất đông cứng nhanh vượt quá định mức cho phép (thời gian tháo cốt pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao)

- Đổ bê tông lúc nhiệt độ ngoài trời cao.

- Bảo dưỡng bê tông chưa tốt.

6.2 Giải pháp khắc phục

- Không nên dùng loại bê tông có cường độ chịu nén cao trong các công trình nhà tư nhân, nên dùng loại có cường độ 200kg/cm2.

- Hạn chế dung hóa chất đông cứng nhanh.

- Nên đổ bê tông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông cứng.

- Cần có khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài (cạnh dài không nên vược quá 40m)

Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị có thêm những kiến thức hữu ích để khắc phục những lỗi khi xây nhà.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ