Những điều cần biết về mái vòm cổ điển trong thiết kế biệt thự

Những điều cần biết về mái vòm cổ điển trong thiết kế biệt thự, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:721
Thực tếc chỉ ra rằng, mái vòm được xem là đặc trưng, là vật báu trang trí đắt giá cho các công trình biệt thự lâu đài cổ điển xa hoa. Mỗi công trình biệt thự lâu đài, dinh thự cổ điển có thiết kế mái vòm đều toát lên vẻ đẹp vô cùng nổi bật, quyến rũ và đầy danh giá. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết

Biệt thự, lâu đài từ xưa đến nay luôn là những không gian sống đáng mơ ước của rất nhiều người. Điều này không có gì là lạ bởi không ai là không mong muốn mình được sinh ra và lớn lên tại một nơi nguy nga lộng lẫy. Mà biệt thự, lâu đài lại chính là mô hình kiến trúc duy nhất đáp ứng được tối đa mong ước này. Thiết kế biệt thự lâu đài đã và đang dần trở thành xu hướng xây nhà của những gia đình có tiềm lực kinh tế. Phong cách thiết kế biệt thự này hứa hẹn sẽ trở thành trao lưu thay thế những thiết kế căn hộ hay biệt thự hiện nay. Với sự hoành tráng, bề thế, uy nghi, đẳng cấp của biệt thự lâu đài thì nó chính là những gì mà giới thượng lưu mong muốn có được. Chỉ cần nhìn qua những mẫu thiết kế này là bất cứ ai cũng phải xuýt xoa về gia thế của gia chủ.

Thực tế chỉ ra rằng, mái vòm được xem là đặc trưng, là vật báu trang trí đắt giá cho các công trìnhbiệt thự lâu đài cổ điển xa hoa. Mỗi công trình biệt thự lâu đài, dinh thự cổ điển có thiết kế mái vòm đều toát lên vẻ đẹp vô cùng nổi bật, quyến rũ và đầy danh giá. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết kế nhà biệt thự mái vòm có gì đặc biệt, từ đó, lựa chọn xây dựng được cho mình những không gian xây dựng hài hòa và hợp lý nhất.

1. Kiến trúc mái vòm là gì?

Mái vòm là dạng kiến trúc hình bán nguyệt thay cho trần, có lịch sử lâu đời. Có thể coi mái vòm là chi tiết trang trí cầu kì nhất, đắt giá nhất cho một công trình. Bất kì một thiết kế nhà ở, biệt thự, dinh thự nào có thiết kế mái vòm đều toát lên một vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy và ấn tượng. Hình ảnh những công trình nhà biệt thự mái vòm xuất hiện trên khắp cả nước mang trong mình vẻ đẹp cuốn hút, đặc trưng, độc đáo thể hiện được giá trị thẩm mỹ, kiến trúc, cũng như tinh thần thiết kế đầy ấn tượng và màu sắc của không gian kiến trúc, ngoại thất hấp dẫn.

Kiến trúc mái vòm là một hình thức học tập các cấu trúc trong tự nhiên như quả trứng (tức là hình vòm hay hình cầu có khả năng chịu lực tốt). Cùng với đó, sự phát triển chất liệu liên kết đã có vai trò quan trọng như một bước ngoặt quan trọng cho sự hình thành và phát triển của kiến trúc vòm. Loại mái vòm này được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà thờ châu Âu, biệt thự lâu đài kiểu Pháp, biệt thự cổ điển châu Âu,…

2. Đặc trưng của kiến trúc mái vòm cổ điển châu Âu

Là biểu tượng của sự xa hoa, quyền quý, giàu có, các mẫu thiết kế biệt thự Pháp và biệt thự lâu đài luôn trở thành mơ ước của nhiều người, mong muốn hướng đến những sự tốt đẹp, giàu mạnh hơn. Kiến trúc biệt thự cổ điển cùng với mái vòm lâu đài, các đặc trưng trong thiết kế lâu đài, biệt thự cổ điển Châu Âu dễ thấy hiện nay được thể hiện ở:

Về quy mô công trình: Các mẫu thiết kế lâu đài, dinh thự cổ điển Châu âu luôn có sự khác biệt về quy mô đối với các công trình nhà ở thông thường. Diện tích của ngôi nhà thường rất lớn, hoặc cũng sẽ được xây dựng trên khuôn viên diện tích cực lớn. Bởi nhờ quy mô rộng, diện tích lớn, quy hoạch rộng rãi từ ngoài vào trong mà mức độ hoành tráng của từng công trình được thể hiện rõ ràng, kể cả những mái vòm lâu đài cũng trở nên uy nghi, sáng lạn và bề thế hơn nhờ sự rộng rãi, bề thế như vậy.

Kiến trúc biệt thự cổ điển mang đặc trưng bởi những thiết kế mái vòm lâu đài, sử dụng nhiều vòm nôi, vòm bán cầu, và cuốn cửa trụ. Hình dáng và chi tiết trang trí trên các mái vòm biệt thự, mái vòm lâu đài có thay đổi theo từng giai đoạn, tuy nhiên những thay đổi này không quá lớn và về cơ bản vẫn thể hiện được sự xa hoa, lộng lẫy và kiêu sa của kiến trúc cổ điển Châu Âu thường thấy.\

Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản của mái vòm biệt thự:

2.1 Hình dáng mái vòm đầy ấn tượng

Đúng như tên gọi của nó, hình dáng mái dạng vòm. Hình dáng biểu tượng cho sự đầy đặn, trù phú và trang nghiêm của toàn bộ thiết kế lâu đài. Thiết kế mái vòm cũng chỉ thường được thấy trong các lâu đài, biệt thự, dinh thự lớn, điều này phù hợp với quy mô cũng như mức độ đầu tư của công trình.

Dễ dàng nhận thấy được sự khác biệt, sang trọng trong thiết kế cũng như hình dáng của mái vòm lâu đài so với các thiết kế mái nhà đơn giản như mái bằng, mái ngói, hay các mẫu thiết kế nhà mái thái khác.

Với hình dáng mái vòm lâu đài, phần chóp nhọn phía trên được sử dụng bằng vật liệu sắt nhọn. Thiết kế phần dưới cao, tạo nên sự sang trọng, xa hoa cho mái. Hình dạng chóp nhọn cao của mái vòm lâu đài có ý nghĩa về mặt kiến trúc- cũng như thể hiện được ý nghĩa xã hội- lịch sử của kiến trúc lâu đài cổ xưa.

Hình dáng mái vòm, có chóp nhọn cao phía trên, được nâng đỡ bởi hệ thống phào chỉ đắp nghệ thuật đầy sang trọng, bề thế mang lại hình tượng giống như những thiết kế vương miện quyền quý của hoàng gia Châu Âu.

Ngoài ra, mẫu thiết kế mái vòm lâu đài với chóp nhọn này cũng được tận dụng làm cột thu lôi cho toàn bộ công trình. Bởi đây cũng là vị trí cao nhất của công trình, vì thế, vị trí được tận dụng để làm cột thu lôi cho mái của công trình cũng được thể hiện rất hợp lý.

2.2 Vật liệu xây dựng và hoàn thiện mái vòm biệt thự

Trước đây, khi những lâu đài cổ điển được xây dựng trên thế giới, vật liệu xây mái vòm được sử dụng là gỗ, hoặc sử dụng bằng đất, gạch... tùy thuộc vị trí xây dựng lâu đài và nguồn nguyên liệu sẵn có của khu vực.

Hiện nay, khi xã hội hiện đại phát triển, vật liệu xây dựng mái vòm có thể là gạch hoặc bê tông cốt thép. Hoặc trong một số công trình, kết cấu mái vòm có thể được sử dụng kết cấu khung thép, sau đó lợp ngói lên trên. Mái vòm lâu đài sau khi được xây dựng sẽ hoàn thiện với các loại ngói dán, ngói lợp mái vòm lâu đài, hoặc loại ngói bitum phủ đá nhập khẩu, hoặc một số công trình cũng được lợp tôn mái vòm.

Tuy nhiên, đối với kiến trúc lâu đài xa hoa, tráng lệ, thường vật liệu tôn không được sử dụng. Đặc biệt, trong một số các công trình, chủ đầu tư có điều kiện về mặt tài chính, mái vòm lâu đài còn được dát vàng,… để tăng thêm tính sang trọng, xa hoa, giàu có của công trình.

2.3 Màu sắc mái vòm của biệt thự

Các thiết kế lâu đài phong cách châu âu thường được sơn màu trắng, hoặc vàng với những sắc độ khác nhau. Chính vì thế, không gian của mái nhà được sử dụng màu sắc đậm hơn để tạo điểm nhấn cho công trình. Có thể sử dụng gam màu xám ghi, màu xám tro, đen, hay màu xanh dương… tùy thuộc vào kiến trúc và chọn lựa màu sắc của chủ đầu tư.

Hệ mái vòm để thiết kế nên biệt thự pháp và biệt thự lâu đài mang màu sắc thể hiện được sự uy nghi, trang trọng và đầy đẳng cấp cho kiến trúc ngôi nhà. Đặc biệt, sự hòa quyện màu sắc giữa màu trắng- vàng- xanh ( hoặc màu đen) của mái vòm mang lại hiệu ứng màu sắc đẹp tuyệt vời cho không gian nhà ở ngoại thất.

2.4 Trang trí mái vòm

Đương nhiên, mái vòm được hoàn thiện mang vẻ đẹp không chỉ bởi hình dáng, vật liệu, màu sắc mà còn bằng một số các chi tiết trang trí. Thông thường, ở các mái vòm lâu đài thường có hệ thống cửa sổ mái bằng kính màu.

Đương nhiên, kính được sử dụng trong mái vòm lâu đài cũng là loại kính cong theo hình vòm của mái, khiến cấu trúc mái vòm lâu đài trở nên mềm mại và giảm bớt đi sự nặng nề, gò bó hơn. Ở một số thiết kế mái vòm biệt thự, xung quanh chi tiết cửa sổ kính của mái cũng được thiết kế, đắp thêm phào chỉ hoặc phù điêu bên ngoài để tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, xa hoa cho công trình.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ