Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng dầm nhà bị nứt

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng dầm nhà bị nứt, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:807
Hiện nay sau quá trình sử dụng lâu dài hoặc có thể ngay sau khi thi công, rất nhiều công trình đã xảy ra hiện tượng bê tông bị nứt, vỡ. Đặc biệt trong các công trình xây dựng nhà ở thì hiện tượng dầm bê tông bị nứt cũng thường xuyên xảy ra. Không chỉ có tường nhà mà ngay cả kết cấu phần cứng như dầm

Hiện nay sau quá trình sử dụng lâu dài hoặc có thể ngay sau khi thi công, rất nhiều công trình đã xảy ra hiện tượng bê tông bị nứt, vỡ. Đặc biệt trong các công trình xây dựng nhà ở thì hiện tượng dầm bê tông bị nứt cũng thường xuyên xảy ra. Không chỉ có tường nhà mà ngay cả kết cấu phần cứng như dầm, cột, ... cũng không tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp, đặc biệt là hiện tượng dầm nhà bị nứt. Hiện tượng này khiến không ít gia đình phải đau đầu, vậy vì sao xảy ra hiện tượng nứt dầm bê tông? Cách khắc phục khi ngôi nhà xảy ra hiện tượng dầm nhà bị nứt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể thông qua nội dung bài viết sau.

1. Tìm hiểu dầm nhà là gì?

Dầm là cụm từ để chỉ một cấu kiện bao gồm bê tông và và cốt thép sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Dầm là cấu kiện nằm ngang và chỉ chịu tác dụng của mô men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cốt thép chỉ được bố trí từ việc tính toán theo điều kiện kiểm tra khả năng chịu mô men uốn!

Dầm bê tông cốt thép ( BTCT) là một cấu kiện gồm bê tông cốt thép trong xây dựng thường có dạng hình chữ nhật, hình vuông. Dầm thường được gối lên cột trong nhà ở và các công trình xây dựng nói chung. Bê tông là hỗn hợp gồm 3 thành phần chính là xi măng, cát, đá và thép.

2. Cách nhận biết hiện tượng dầm nhà bị nứt

Như chúng ta đã biết, cấu tạo của dầm bê tông cốt thép bao gồm có cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai, cốt xiên. Trong dầm luôn tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc và cốt đai, cốt xiên có thể có hoặc không có cũng được.

Các bạn có thể quan sát hiện tượng dầm bê tông bị nứt bằng mắt qua các dấu hiệu sau đây:

- Vết nứt co ngót

- Nứt xiên

- Nứt dọc tại chỗ tiếp giáp bản cánh với bản bụng

- Nứt ngang trong bản cánh trên

- Nứt ngang trong bầu dưới dầm

- Nứt dọc trong bầu dưới dầm

- Nứt ở vùng sát gối

- Nứt ngang nằm ngang ở đầu dầm

- Nứt ở vùng mối nối.

Ngày nay, hiện tượng dầm bê tông bị nứt rất phổ biến hiện nay. Diễn biến của hiện tượng nứt có nguy cơ ăn mòn cốt thép bên trong, đồng thời làm giảm dần dần tiết diện chịu lực và mang lại hậu quả nghiêm trọng như làm hư hỏng kết cấu hoặc tuổi thọ của công trình, đặc biệt là kết cấu dầm nhà.

Do đó, nếu hiện tượng dầm nhà bị nứt có xảy ra, bạn cần phải nhận biết nhanh chóng, tìm hiểu các vết nứt vỡ, tìm hiểu nguyên nhân để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả cho dầm nhà bị nứt.

3. Nguyên nhân của hiện tượng dầm nhà bị nứt

Nguyên nhân đầu tiên và cũng có thể là lớn nhất gây nên hiện tượng nứt dầm bê tông không thể không kể tới việc sai quy trình thi công và thi công ẩu. Trong đó, đối với mỗi vị trí nứt lại bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau và có các cách giải quyết khác nhau:

- Dầm nhà bị nứt ở vị trí mép tiếp giáp tường và cột: nguyên nhân là do kĩ thuật tiến hành thi công đã không đặt hoặc đặt thiếu thép râu neo vào tường

- Dầm nhà bị nứt ở vị trí mép tiếp giáp với tường- dạ đà: Do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định. Hậu quả là trong quá trình khô cứng, tường và vữa xây khi trát đều cùng khô lại co ngót 1 phần làm xuất hiện vết nứt ngang.

- Nứt ở mép: Nứt ở mép tiếp giáp tường và mặt trên đà thường thấy ở các tầng: cũng do lỗi của kĩ thuật khi thi công. Sau khi bên thợ đúc đà, mặt sàn các tầng, trước khi triển khai xây tường, ở các mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch sẽ, đủ ẩm; điều kiện cần là phải có một lớp vữa dầu, miết phải kỹ. Nên xây trước ít nhất là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện các vết nứt. Nếu bạn không thực hiện đúng quy trình chuẩn, có thể có vết nứt.

4. Biện pháp khắc phục hiện tượng dầm nhà bị nứt

Các vết nứt trong xây dựng nói chung và dầm nhà bị nứt nói riêng đều cần làm rõ nguyên nhân để đưa ra giải pháp xử lý thích hợp. Các vết nứt sau khi chỉ rõ nguyên nhân phải có giải pháp khắc phục các vết nứt nếu ảnh hưởng đến kết cấu. Còn đối với các vết nứt xảy ra do hiện tượng vật lý thông thường như thời tiết, co ngót,...và không có ảnh hưởng đến kết cấu công trình, tuổi thọ của công trình

– Nứt ở vị trí mép tiếp giáp tường và cột: dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

– Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà: Có thể dùng biện pháp khắc phục vết nứt như trên. Hoặc phá hàng gạch trên cùng ra để tiến hành xây lại theo đúng quy định.

– Nứt ở vị trí mép tiếp giáp tường và mặt trên đà:Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt.

Vị trí và độ lớn của vết nứt dầm mà cách khắc phục cũng khác nhau:

+ Trong trường hợp dầm nhà bị nứt, vết nứt có đổ mở rộng <= 0.3mm

Cách thức khắc phục là làm sạch bề mặt dầm bằng bàn chải sắt. Sau đó quét xi măng tinh lên.

+ Trong trường hợp dầm nhà bị bị nứt, vết nứt có độ rộng mở >= 0.3mm. Hiện nay, đối với các vết nứt có động rộng mở như trên, phương pháp xử lý dầm nhà bị nứt có thể bằng phương pháp tiêm vữa xi măng hoặc keo epoxy.

Bạn cần:

  • Đục rộng vết nứt ( nếu 2 bên vết nứt có hư hỏng hoặc có rêu bám) để chuẩn bị trám vá vết nứt dầm. Bạn có thể đục rộng vết nứt thành hình chữ V hoặc hình chữ nhật sao cho thuận tiện cho việc sửa chữa và thi công. Khi đục rộng các vết nứt, bằng mắt thường có thể quan sát được vết nứt bê tông, cốt thép và lớp bê tông bảo vệ.
  • Sau đó, khoan các lỗ để cắm đầu bơm dọc theo vết nứng ( Khoảng cách các lỗ từ 20, 50cm, đường kính lỗ từ 5, 8mm, chiều sâu lỗ không nhỏ hơn 2.5cm.
  • Làm sạch bề mặt bên ngoài vết nứt dầm nhà
  • Cắm vào mỗi lỗ khoan 1 đầu bơm, đầu bơm làm bằng kim loại có đường kính từ 2, 4mm, chiều dàu bằng chiều sâu chắm trong lỗ khoan (thường từ 1, 5, 3 cm) cộng với ( 1, 5, 3cm) để cắm vòi bơm.
  • Phủ lên bề mặt vết nứt ( phần không đục rộng) một lớp keo dày để khi bơm keo hoặc vữa bơm không theo vết nứt trào lên bề mặt.
  • Chuẩn bị keo, vữa máy bơm keo để bơm keo vào vết nứt. Máy bơm phải có áp lực lớn hơn 20at.
  • Sau đó bơm vữa vào vết nứt theo trình tự:

. Cắm vòi bơm vào đầu bơm, nếu vết nứt thẳng đứng hoặc vết nứt xiên thì đầu tiên cắm vào đầu bơm có cao độ thấp nhất.

. Tiến hành bơm cho đến khi hết vữa hoặc keo không vào nữa thì rút vòi bơm.

. Chuẩn vòi bơm vào đầu bơm tiếp theo và bơm lần lượt cho đến đầu bơm cuối cùng

. Để đảm bảo vữa lấp kín vết nứt sau khi bơm đến hết một vết nứt, trong lúc vữa chưa đông cứng nên bơm lại lần 2 theo như trình tự trên.

. Khi vữa hoặc keo trong vết nứt đã đông cứng, tháo đầu bơm và làm phẳng bề mặt.

Bài viết trên đây hi vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về hiện tượng dầm nhà bị nứt! Mọi yêu cầu tư vấn về kĩ thuật mời bạn liên hệ trực tiếp với kỹ sư để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ