Trong ngôi nhà thì không gian bếp đóng vai trò rất quan trọng cần được chú ý và quan tâm khi thiết kế. Vì vậy việc lựa chọn diện tích phòng bếp tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được sự tiện nghi, thoải mái trong sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra cần bố trí các công năng, đồ nội thất, sắp xếp các loại đồ dùng nội thất ra sao để không gian nhà bếp luôn được thông thoáng, thuận tiện nhất trong sử dụng? Hiện nay những căn bếp có diện tích từ 12m2, 15m2, 20m2 hoặc 25m2 là khá phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, thông thường mỗi ngôi nhà theo các phong cách khác nhau (biệt thự kiểu cổ điển, biệt thự kiểu hiện, biệt thự vườn, biệt thự 1 trệt 1 lầu, biệt thự phong cách châu Âu,…) sẽ có cách bố trí diện tích bếp khác nhau bởi nó phụ thuộc vào diện tích tổng thể và kết cấu ngôi nhà. Cùng kts Vip House tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách sắp xếp, bố trí cho không gian bếp nhà mình nhé.
1. Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý
- Diện tích phòng bếp bao nhiêu là vừa là hợp lý nhất là những câu hỏi thường hay gặp của các gia đình đang có ý định cải tạo hoặc xây dựng mới phòng bếp. Để giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi trên cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và bố trí nội thất các trang thiết bị và diện tích tổng thể mà bạn sở hữu. Nếu chỉ thiết kế đơn giản bao gồm: tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, không có phòng ăn tích hợp thì phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa ?
- Ở Việt Nam diện tích phòng bếp sử dụng phổ biến là: 15m2, 20m2, 25m2. Còn nếu bố trí thêm phòng ăn và tích hợp thêm quầy bar mini hoặc bàn đảo bếp cần nới rộng ra thêm một chút sao cho lối đi lại 2 người di chuyển được thoải mái là được (khoảng 1.2m).
- Đối với những gia đình nhỏ có 2 vợ chồng, 1 đến 2 con thì diện tích phòng bếp từ 12-15m2 là khá phù hợp. Nếu lựa chọn diện tích phòng bếp quá rộng thì sẽ khiến không gian trở nên nhàm chán, lạnh lẽo. Còn nếu chúng ta thiết kế phòng bếp quá hẹp thì việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình sẽ bất tiện, khó chịu và bí bách. Còn đối với những gia đình khoảng 5-6 người sinh sống thì bạn có thể lựa chọn diện tích khoảng 20-25m2.
- Ngoài yếu tố về nhu cầu sử dụng theo số lượng người ở thì ta cần quan tâm đến sự cân xứng của diện tích phòng bếp và diện tích ngôi nhà. Với một ngôi nhà rộng ta có thể lựa chọn được diện tích phòng bếp rộng, còn đối với những ngôi nhà nhỏ thì việc tiết kiệm diện tích phòng bếp để tạo được không gian thông thoáng cho ngôi nhà là rất cần thiết.
2. Kích thước và diện tích phòng bếp tiêu chuẩn
Một kích thước tiêu chuẩn cho phòng bếp dựa trên chiều cao của người hay làm bếp nhất trong nhà. Đó bao gồm chiều cao tủ bếp, bồn rửa có thể điểu chỉnh một chút cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng nhất. Vì vậy trước khi thiết kế tủ bếp bạn nên cân nhắc vị trí đặt theo chiều cao người sử dụng. Thông thường những người phụ nữ sẽ đảm nhận chức vụ bếp núc trong các gia đình Việt – đây cũng là yếu tố để các kiến trúc sư khai thác và vận dụng điều chỉnh kích thước khi thiết kế nhà ở cho người Việt Nam, để tìm ra kích thước và diện tích phòng bếp hợp lý.
Kích thước tiêu chuẩn cho phòng bếp dựa trên chiều cao của người trong nhà
Dựa trên thực tế nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng (chẳng hạn thiết kế bếp ăn biệt thự, thiết kế bếp ăn nhà ống,…). Bạn có thể tham khảo qua kích thước cụ thể từng khu vực ở hình dưới đây.
- Khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn là 80cm – 90 cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60cm – 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40cm – 60 cm.
- Với các thiết kế bếp kiểu chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này đủ tiện dụng cho việc di chuyển của 2 người.
- Khi thiết kế phòng bếp bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa chậu rửa và khu vực bếp. 50cm là khoảng cách tối ưu để người đầu bếp có thể thực hiện các công việc song song (chế biến và xào nấu).
3. Những sai lầm trong thiết kế diện tích phòng bếp tiêu chuẩn
- Không chú ý tới không gian làm việc: bồn rửa – bếp – tủ lạnh
- Lãng phí các không gian trong bếp
- Không tận dụng hết không gian của thiết kế nhà bếp hình chữ U
- Ánh sánh thường không được tốt, thiếu ánh sáng
- Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp
- Không lắp hệ thống thông gió, hút mùi
- Thiết kế đảo bếp không hợp lý
- Chạy theo … mốt
- Không nhờ đến kiến trúc sư
Ngoài ra, khi thiết kế một phòng bếp, ngoài việc đảm bảo diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện như sau:
+ Không mở cửa sổ gần bếp nấu.
+ Không treo màn cửa gần bếp nấu.
+ Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
+ Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.
+ Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.
+ Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.
Để sử dụng đúng diện tích phòng bếp tiêu chuẩn sẵn có thì việc đo lường các đồ dùng bếp và thiết bị nhà bếp là rất quan trọng.
Các phép đo dưới đây được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nhà bếp: hình chữ U, hình chữ L và nhà bếp song song có đảo bếp.
+ Lò nướng: 595mm (h) x 595mm (w)
+ Lò vi sóng: Tiêu chuẩn: 600 x 400 (mm) hoặc phiên bản mới: 600 x 475 (mm)
+ Tủ lạnh: 1750mm (h) x 720mm (w)
+ Bồn rửa: Từ 600-800mm
+ Bếp nấu: 30-40mm (w) x 900mm (h)
+ Máy rửa chén: 860mm (h) x 600 / 605mm (w)
Lưu ý: Những phép đo này chỉ là gợi ý hướng dẫn. Cách tốt nhất là liên hệ với một chuyên gia thiết kế để biết kích thước chính xác các kích thước thiết bị nhà bếp phù hợp diện tích phòng bếp gia đình bạn.
Trên đây chúng tôi vừa có những chia sẻ chi tiết nhất về diện tích phòng bếp tiêu chuẩn để mang đến cho gia đình một không gian bếp hiện đại, tiện nghi và sang trọng nhất. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!