Hiện tượng tường bị muối hóa và cách xử lý hiệu quả

Hiện tượng tường bị muối hóa và cách xử lý hiệu quả, 11 rm_ratings 11 rm_ratings
4.09/5 - Có 11 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:1243
Việc xử lý tường nhà bị muối hóa có vai trò qua trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ của tường nhà cũng như sức khỏe của gia chủ. Do đó, vấn đề này luôn rất được gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân tường bị muối hóa, cách xử lý tường bị muối hóa và

Những ngôi nhà khi mới xây dựng sẽ rất đẹp với thành tường bóng mịn. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng các ngôi nhà sẽ dần xuống cấp theo thời gian, thể hiện rõ qua lớp sơn tường nhà bạn. Đặc biệt, các ngôi nhà cạnh biển thường xảy ra hiện tượng “muối hóa”. Việc xử lý tường nhà bị muối hóa có vai trò qua trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ của tường nhà cũng như sức khỏe của gia chủ. Do đó, vấn đề này luôn rất được gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân tường bị muối hóa, cách xử lý tường bị muối hóa và những biện pháp ngăn chặn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích và thiết thực nhất.

1. Hiện tượng muối hóa là gì?

Hiện tượng muối hóa: Muối hóa là hiện tượng trên tường xuất hiện các mảng màu lấm tấm với kích cỡ khác nhau, với màu trắng hoặc vàng nhạt của muối. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi có nước chảy qua. Thường xuất hiện ở các nơi gần với nước, ẩm thấp như: khe nứt, chân tường, lan can, giáp ranh giữa các tầng…

2. Thực trạng và nguyên nhân của hiện tượng tường bị muối hóa

2.1 Thực trạng hiện tượng tường bị muối hóa

- Đối với các ngôi nhà cạnh biển, hiện tượng “muối hóa” khiến tường nhà xuất hiện các đốm lấm tấm nhỏ với kích thước khác nhau như một lớp muối bám trên bề mặt tường, có màu trắng hoặc vàng nhạt.

- Chúng thường xuất hiện ở vị trí ẩm ướt như: các khe nứt, chân tường, vị trí giáp ranh giữa các tầng, các bề mặt tường giáp nhà vệ sinh,…gây mất mỹ quan cũng như dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Với trường hợp phức tạp này bạn cần có cách xử lý tường bị muối hóa kịp thời, hiệu quả.

2.2 Nguyên nhân dẫn đến việc tường bị muối hóa

Muối hóa là hiện tượng xảy ra do những nguyên nhân chủ yếu sau:

- Sơn tường khi bề mặt còn ẩm, chưa đạt dưới độ ẩm 16% hoặc chưa đủ thời gian để tường khô ráo (tầm 3 – 4 tuần).

- Hơi ẩm thoát ra từ xi măng trong tường mang theo nồng độ muối.

- Sử dụng nước trộn xi măng là nước lợ hay nước mặn.

- Gạch xây tường sử dụng là loại được làm từ đất bị nhiễm mặn không được nung đủ lửa.

- Tường bị hút ẩm, giữ ẩm.

- Không sử dụng sơn lót kháng kiềm hoặc không quét sơn lót hoặc dùng sơn trắng bình thường thay cho sơn kháng kiềm.

- Tay nghề người thi công thiếu kỹ thuật và tinh thần trách nhiệm với sản phẩm xây nên còn thấp.

3. Cách phòng ngừa và xử lý hiện tượng tường bị muối hóa

3.1 Cách phòng ngừa muối hóa:

- Phải xử lý triệt để nguồn gây ẩm từ trong tường gây ra như: các vết nứt, sự rò rỉ nước từ mái, máng xối,…

- Trước khi thi công sơn, phải xử lý triệt để các khe nứt, vết nứt… gây thấm nước từ bên ngoài vào trong tường.

- Phải để tường khô từ 4 - 6 tuần cho hơi nước thoát ra. Khi tường đã đảm bảo khô, độ ẩm đạt yêu cầu thì thi công lăn sơn.

- Chọn kỹ xác vật liệu xây dựng trước khi thi công: Cụ thể, gạch xây nhà phải đảm bảo nung đủ lửa. Bạn cũng nên chọn loại sơn mang tính kháng kiềm cao (như Dulux, Jostun), dùng nước trộn hồ không có muối hoặc bị nhiễm mặn.

- Nhà xây dựng vùng giáp biển cần chú ý kiểm tra nguồn nước sử dụng và nguồn gốc vật liệu xây, trát tường.

- Sử dụng và sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật của sơn lót kháng kiềm chất lượng cao để ngăn hiện tượng muối hóa.

- Các khu vực phòng nào ẩm thấp nên lắp thêm quạt hút như: toilet, nhà ăn,…

3.2 Cách xử lý hiện tượng tường bị muối hóa hiệu quả

Các bước trong quy trình xử lý tường bị muối hóa được tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng giấy nhám hoặc cây cạo sơn làm sạch đi lớp sơn tường bị muối hóa, nếu khu vực bị ẩm ta nên làm sạch kỹ bề mặt sau đó để tường thật khô ráo mới thi công.

Bước 2: Sau khi đảm bảo khu vực không còn ẩm, ta quét sạch bụi, lau chùi nếu không độ bám của sơn mới sẽ không đảm bảo. Kiểm tra nếu tường có bong tróc ta có thể thêm bột trét lên để tạo độ bằng phẳng.

Bước 3: Ta tiến hành sơn lót bằng cọ hoặc con lăn, lưu ý phải chọn loại kháng kiềm. Đợi lớp sơn lót khô (khoảng 24h) ta sẽ sơn lớp sơn hoàn thiện.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản nêu trên là đã có thể giúp bạn đã có thể nắm bắt và thực hiện được cách xử lý tường bị muối hiệu quả.

Hy vọng các nội dung đã chia sẻ trong bài viết trên phần nào đã giúp các bạn tự nhận biết và có cách xử lý tường bị muối hóa hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đọc và khách hàng đã theo dõi bài viết!

Viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ