Diện tích tiêu chuẩn phòng tắm và vệ sinh chuẩn nhất

Diện tích tiêu chuẩn phòng tắm và vệ sinh chuẩn nhất, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:624
Việc đảm bảo diện tích tiêu chuẩn phòng tắm và vệ sinh là điều vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên tính thẩm mỹ và kết cấu hợp lý cho không gian sống của bạn. Vậy kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm và vệ sinh là bao nhiêu, nên đặt nhà tắm và vệ sinh ở vị trí nào để vừa tiện sử dụng lại vừa hợp pho

Trong thiết kế nhà ở dân dụng, biệt thự,...những công trình phụ đặc biệt là nhà tắm và vệ sinh là một phần không thể thiếu đáp ứng nhu cầu cấp thiết của con người. Để có được một giải pháp thiết kế nội thất hoàn hảo thì từng hạng mục đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn. Trong đó, việc đảm bảo diện tích tiêu chuẩn phòng tắm và vệ sinh là điều vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên tính thẩm mỹ và kết cấu hợp lý cho không gian sống của bạn. Vậy kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm và vệ sinh là bao nhiêu, nên đặt nhà tắm và vệ sinh ở vị trí nào để vừa tiện sử dụng lại vừa hợp phong thủy?...Cùng tham khảo bài viết dưới đây của kts Vip House để tìm câu trả lời nhé!

1. Vai trò, tác dụng của phòng tắm và vệ sinh

- Thời gian tắm được nhận định là khoảng thời gian thoải mái nhất của con người sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy đây là không gian cần được thiết kế sao cho phù hợp và thoải mái nhất.

- Và bạn có biết ngoài giải quyết nhu cầu tắm giặt, đi vệ sinh thì thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh hiện đại ngày nay còn có vai trò như một nơi thư giãn tuyệt vời của nhiều gia chủ. Bởi rất nhiều thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh còn kết hợp phòng xông hơi, massage cực kỳ thoải mái.

- Thiết kế phòng tắm và vệ sinh đẹp hay xấu cũng có tác động lớn đến kiến trúc nội thất ngôi nhà của bạn. Nhà vệ sinh thiết kế đẹp sẽ cho không gian nhà ở của bạn đẹp, sang trọng một cách toàn diện và ngược lại.

2. Vì sao cần xác định diện tích phòng tắm tiêu chuẩn trước khi xây

- Diện tích phòng tắm chuẩn là thông số được tất cả mọi người từ các kiến trúc sư, thợ thi công và gia chủ quan tâm..

- Trong phong thủy, không gian phòng tắm và vệ sinh còn là không gian ẩm ướt, được coi là nơi chứa nhiều tạp khí. Do đó, nó nên được thiết kế tại vị trí thích hợp để tránh những nguồn năng lượng xấu tỏa ra khắp ngôi nhà, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

- Mặt khác, diện tích phòng tắm tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong không gian sinh sống của bạn, nhất là diện tích và kiểu dáng, phong cách thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Chẳng hặn như nếu nhà bạn là nhà ống sẽ thiết kế phòng tắm với kích thước khác nhau. Tùy với từng thiết kế mà người ta lại lựa chọn nhưng kích thước phù hợp hơn. Và để làm sao có kích thước phù hợp thì bạn nên chon đơn vị thiết kế nhà uy tín, để các kiến trúc sư các kĩ sư lựa chọn diện tích phòng tắm phù hợp với diện tích ngôi nhà.

3. Các tiêu chuẩn về diện tích phòng tắm và vệ sinh

3.1 Thế nào là diện tích tiêu chuẩn của phòng tắm và vệ sinh

Tiêu chuẩn diện tích phòng tắm và vệ sinh chuẩn được hiểu là những quy định về diện tích phòng tắm được tính toán và thiết kế sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái và tiện nghi nhất, đồng thời thiết kế này cũng cần phải ăn khớp và phù hợp với tổng thể của không gian sống để mang lại tính thẩm mỹ tối đa.

3.2 Tiêu chuẩn về diện tích phòng tắm và vệ sinh

3.2.1 Diện tích phòng tắm tối thiểu

Diện tích phòng tắm tối thiểu chính là quy chuẩn quy định về diện tích phòng tắm quy định, với diện tích nhỏ nhất theo những tính toàn kĩ thuật. Diện tích tối thiểu mà theo những tính toán kĩ thuật từ những kĩ sư và kiến trúc sư là 2m2, đây là mức diện tích tối thiểu nhỏ nhất mà bạn có thể tiến hành để xây dựng nhà tắm. Đây chỉ là con số tối thiểu và thực sự với những ngôi nhà phải thwucj sự nhỏ bạn mới nên tiến hành chọn diện tích như vậy. Bởi vì dù có tính toán kĩ thuật đến đâu đi chăng nữa thì cách nố trí nhà tắm 2m2 cũng hết sức hạn chế và không có không gian. Nên chọn những nhà tắm với mức dao động diện tích rơi vào 4m2 trở lên mới thực sự ưa nhìn và đẹp mắt.

3.2.2 Diện tích phòng tắm tiêu chuẩn

- Với những phòng tắm của những ngôi nhà có diện tích nhỏ diện tích thường khoảng 2-2,5m2, gồm tắm sen, chậu rửa, xí. Với căn phòng như vậy, đây là những kiểu phong tắm không quá rộng cần bố trí khéo léo để thuận tiện giao thông đi lại, không chồng chéo. Chúng ta có thể tách lavabo ra ngoài để hai người có thể sử dụng phòng tắm cùng một lúc.

- Với những căn phòng lớn Những phòng tắm lớn thường diện tích từ khoảng 9-10 m2 trở lên, với kiểu nhà tắm rộng này có thể trang bị thêm những trang thiết bị khác như xục, xông hơi, tiểu nam, sấy tay… hay trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh để làm sinh động thêm căn phòng tắm theo sở thích của nhà bạn.

- Ánh sáng và thông thoáng rất quan trọng. Nếu phòng tắm không có ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ thì nên bố trí cửa vào phòng vệ sinh có kính mờ để tận dụng ánh sáng từ ngoài phòng khi mất điện. Cửa vào có thể làm nan chớp phía dưới để chống nước tràn ra ngoài nhưng vẫn tạo đối lưu gió cho phòng.

3.2.3 Diện tích phòng tắm kính

- Phòng tắm kính có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, nhưng chúng đều trong hình dạng khối chữ nhật đứng.

- Cụ thể, với diện tích nhỏ hẹp, bạn nên thiết kế kiểu phòng tắm vát góc giúp tận dụng được tối đa những phần diện tích không sử dụng tới.

- Bạn cũng nên lựa chọn những loại kính cường lực có độ dày từ 10mm-12mm để đảm bảo được độ an toàn, tăng khả năng cách âm và cách nhiệt trong quá trình sử dụng.

4. Các thông số và kích thước chi tiết về phòng tắm & vệ sinh tiêu chuẩn

Sau đây là các thông số và kích thước chi tiết về phòng tắm vệ sinh tiêu chuẩn bạn nên biết:

- Cửa nhà vệ sinh: Cửa nhà vệ sinh có kích thước chiều cao 1,9m – 2,1m – 2,3m và chiều rộng tương ứng 0,68m – 0,82m – 1,02m sẽ vừa hợp phong thủy lại vừa tiện cho đi lại nhất.

- Kích thước gạch lát nhà: Gạch lát nền nhà sẽ sử dụng kích thước 20x20cm vì nền nhà có diện tích tương đối nhỏ, chống trơn trượt màu sắc tùy gia chủ lựa chọn.

- Gạch ốp tường có thể sử dụng 20x20cm hoặc 20x30cm.

- Phần sát trần sẽ sử dụng sơn để sơn chứ không ốp gạch lên sát trần.

- Tất cả các phòng vệ sinh đều nền có quạt thông gió.

- Chiều cao tối thiểu của trần là 2,2m.

- Chiều cao từ sàn tới mặt rửa là 82-85cm.

- Chiều cao vòi sen 75-80cm.

- Chiều cao bát sen 170-175cm.

- Chiều cao mắc áo 165-170cm.

Việc đảm bảo các thông số tiêu chuẩn về kích thước sẽ làm tăng tính thẩm mỹ, thuận tiện và an toàn khi sử dụng cho không gian nhà tắm. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm dựa trên cơ sở nhân trắc học và thói quen sử dụng của con người. Và riêng với mỗi gia đình cũng có thể điều chỉnh đôi chút để có thể phù hợp hơn với các thành viên.

5. Một số lưu ý khi thiết kế phòng tắm & vệ sinh

- Thông thường người ta thường chọn những vị trí xấu để xây nhà vệ sinh như: khu vực đất méo, khu góc nhọn của đất hình tam giác, gầm cầu thang. Một số gia chủ lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ để thuận tiên cho việc đi lại, sinh hoạt.

- Khu vực nhà vệ sinh cần có sự thông thoáng, đủ sáng, không để ẩm ướt khu vệ sinh, bởi nếu để ấm ướt sẽ rất dễ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, điều này rất không tốt cho sức khỏe. Nhà vệ sinh có ánh sáng vửa hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn lại vừa tạo cảm giác nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và khô thoáng. Gia chủ cũng nên chú ý đến độ dốc nền nhà vệ sinh để đảm bảo thoát nước tránh ngưng đọng nước trong nhà vệ sinh.

- Không bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ hay phòng bếp hoặc bất cứ phòng chức năng nào khác, xét về phong thủy thì đó là các bố trí cực xấu sẽ ảnh hướng đế sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

- Khi thiết kế 2 phòng vệ sinh ở cùng một tầng bạn nên chú ý thiết kế 2 phòng vệ sinh quay lưng vào nhau để dễ dàng lắp đặt hệ thống điện và đường ống nước. Với những ngôi nhà nhiều tầng nên thiết kế nhà vệ sinh cùng nằm trên một trục thẳng để thuận tiện hơn cho đường ống nước.

Hy vọng những thông tin của bài viết mà chúng tôi cung cấp đã phần nào giúp các bạn có những định hướng riêng cho ngôi nhà của mình. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ