Có nên xây nhà có tầng hầm không? Những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm

Có nên xây nhà có tầng hầm không? Những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.50/5 - Có 2 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:751
Cuộc sống hiện đại việc xây dựng tầng hầm để gara oto tiện lợi hay tận dụng làm kho chứa đồ và bố trí vài khu vực giải trí tránh ồn ào ảnh hưởng môi trường sống những người xung quanh là xu hướng thiết yếu ngày nay. Tầng hầm nhà phố hay các công trình nhà ở dân dụng là không gian khá phổ biến trong

Cuộc sống hiện đại việc xây dựng tầng hầm để gara oto tiện lợi hay tận dụng làm kho chứa đồ và bố trí vài khu vực giải trí tránh ồn ào ảnh hưởng môi trường sống những người xung quanh là xu hướng thiết yếu ngày nay. Tầng hầm nhà phố hay các công trình nhà ở dân dụng là không gian khá phổ biến trong các khu nhà đô thị, một giải pháp tiện ích giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kĩ thuật, cũng như tăng diện tích sử dụng hưu ích.

Trước thực tế nhu cầu sử dụng tầng hầm trong nhà dân thiết thực như vậy, kiến trúc Vip House đã nghiên cứu để đưa ra rất nhiều ý tưởng thiết kế nhà đẹp có tầng hầm đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của Chủ đầu tư. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc vấn đề: Có nên xây nhà có tầng hầm hay không và những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm mà gia chủ nên biết, để từ đó có sự hợp tác ăn ý với kiến trúc sư khi hoàn thiện công trình nhà ở có tầng hầm.

1. Tầng hầm là gì ? Tầng bán hầm là gì ?

– Tầng hầm là một hay nhiều tầng của một ngôi nhà, tòa nhà được thiết kế xây dựng nằm hoàn toàn dưới lòng đất và nằm dưới sàn tầng trệt.

– Tầng bán hầm (nửa hầm) là một phần chiều cao nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất theo quy hoạch đã được duyệt để lấy sáng tạo ra sự thông thoáng cho không gian bên trong.
Có thể hiểu tầng hầm và bán hầm hoàn toàn khác nhau, mỗi thiết kế có những ưu nhược điểm riêng nhất định như tầng hầm thường tối, kém thông thoáng hơn nhưng phần nào giúp ngôi nhà trông hoàn chỉnh, thống nhất trong khi đó tầng bán hầm nhô lên mặt đất tăng sự thông thoáng, thu hút ánh sáng được tốt hơn. Vì thế tùy vào kết cấu, nền móng của một toà nhà để quyết định có nên xây nhà có tầng hầm hay không hay xây bán hầm.

Ngày nay thiết kế biệt thự, nhà ở hay những công trình có tầng hầm chủ yếu được sử dụng vào mục đích làm gara để ô tô kết hợp với khu vực kho để chứa đồ, rượu hoặc có thể sử dụng như một tầng nhà ở bình thường. Tuy nhiên có nên xây nhà có tầng hầm hay không, xây nhà tầng hầm đẹp, đảm bảo yếu tố công năng, thoáng đãng là điều không hề đơn giản cần phải xem xét kỹ lưỡng.

2. Những lưu ý khi thiết kế nhà có tầng hầm

Từ việc thiết kế như thế nào cho đến quá trình thi công việc đào đất xây dựng đến khi hoàn thiện tầng hầm khá phức tạp nếu không được xử lý hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu an toàn của toàn bộ ngôi nhà hoặc những công trình lận cận vì thế bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

2.1. Quá trình thiết kế nhà có tầng hầm

– Theo kinh nghiệm thiết kế và thi công trình thực tế chúng tôi chỉ ra rằng nếu nhà có nhiều tầng, nhu cầu để xe cao thì làm hầm (hầm trọn vẹn hoặc bán hầm) sẽ rất thuận tiện. Có nên xây nhà có tầng hầm hay không cần quan tâm đến vấn đề này.
– Tuy nhiên đối với trường hợp không quá cần thiết nên làm hầm theo dạng trệt thấp, bán hầm để giảm chi phí làm móng bè cho hầm, cũng như giải quyết được các yếu tố chiếu sáng, tránh ngập úng.

2.2. Quá trình đào đất nhà có tầng hầm

– Khi xây dựng nhà, biệt thự có tầng hầm nằm trên khu đất yếu thì trong quá trình xây dựng cần sử dụng những cọc khoan nhồi 300 – 400, khoảng cách giữa các cọc là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống, có thể dùng thép hình chữ H, chữ L để giằng các cọc vây trong quá trình đào đất.
– Riêng đối với mặt bằng tốt thì cần đào đến đâu đặt gạch đến đó. Đây là khâu quan trong và tùy thuộc vào những nền đất khác nhau để đưa ra những phương án cho phù hợp. Vì thế câu hỏi xây nhà có tầng hầm hay không trở nên quan tâm.
– Đối công trình hầm nằm trên đất tốt, có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới, sử dụng ví dụ như xây các biệt thự ở quê, vùng đất rộng thì nên dùng phương án ván ép định hình là tốt nhất. Đây là yếu tố quan trong trong việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

2.3. Quá trình thi công nhà có tầng hầm

– Trong quá trình thi công cần đưa ra những giải pháp chống thấm chủ động, chống thấm bị động để chống thấm từ dưới lên, từ ngoài vào với những giải pháp phù hợp.
– Trước khi xây thô cần phải kiểm tra bê tông tường trong đất có bị thấm chảy hay không, nếu có thì cần xử lý ngay để đảm bảo tường, bê tông chỉ có thẩm ấm sau đó mới xây tường gạch, tại hố thu bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoáng nước thấm ứ đọng…

2.4. Thiết kế ánh sáng tự nhiên

– Một lưu ý khi xây tầng hầm là việc thiết kế ánh sáng tự nhiên rất quan trọng để mang đến sự thông thoáng, sạch sẽ.
– Ở những tầng hầm hay bán hầm không thể bố trí giếng trời thì có thể chừa những khe hở nhỏ hoặc dùng gương phản chiếu để tránh cảm giác ngột ngạt ẩm thấp cho tầng hầm.

2.5. Giải pháp chống tiềm ẩn khí độc

Khu vực tầng hầm còn tiềm ẩn nguy cơ của khí độc như khí radon do ảnh hưởng của động cơ xe và đặc biệt do tầng hầm kín nên dễ sản sinh ra khí radon - một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi. Vì vậy một trong những lưu ý khi xây tầng hầm là cần bố trí hệ thống thông gió và hút khí là điều phải thực hiện khi thiết kế nhà phố hay thiết kế biệt thự, nhà có tầng hầm.

2.6.Giải pháp chống ngập úng

Giải pháp phòng chống ngập úng là một trong những lưu ý khi xây tầng hầm mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Bởi lẽ tình trạng mưa gió lien tục gần đây khi mà hiện tượng thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng điêu đứng khi tầng hầm của gia đình không đảm bảo yếu tố kỹ thuật dẫn tới nước tràn vào và không có lối thoát. Để đưa ra giải pháp khắc phục ngập úng bạn nên xử lý thoát nước cho hệ thống ram dốc. Bố trí mương thu nước phía dưới rảnh dốc dẫn ra hố ga, sử dụng hệ thống bơm thoát nước tự động để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

3. Có nên xây tầng hầm?

3.1. Về công năng xây nhà có tầng hầm

– Xây nhà tầng có tầng hầm được sử dụng một không gian tiện tích cho một toàn nhà, nơi đây có thể chưa các loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi đậu xe và các hệ thống điều hòa không khí khác. .. Đây là lý do quan trọng đến việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.
– Bên cạnh đó tầng hầm là không gian để xe tiện lợi giải quyết được vấn đề “bố trí xe ở đâu” ở các thành phố lớn . Với diện tích ngày càng hẹp thì đây là một giải pháp tốt nhất nhằm tăng không gian sử dụng.

– Đối với biệt thự có tầng hầm có thể tận dụng để sưu tầm rượu (hầm rượu) hay những phòng sưu tầm lưu trữ đồ cổ, phòng chơi nhạc…. nhằm tiết kiệm không gian cụ thể vừa tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

3.2. Về thẩm mỹ xây nhà có tầng hầm
– Có thể thấy việc thiết kế xây dựng nhà, biệt thự có tầng hầm vừa đáp ứng được nhiều công năng song yếu tố về thẩm mỹ trong kiến trúc vẫn không hề suy giảm, vẻ đẹp sang trọng vẫn được thể hiện nguyên vẹn với những đường khối khỏe khoắn, mạch lạc trong biệt thự.

3.3. Chi phí xây dựng xây nhà có tầm hầm

– Thông thường việc chi phí xây dựng 01 tầng hầm (chưa bao gồm chi phí gia cố khi đào đất) thường tốn kém chi phí hơn rất nhiều so với phương án không có tầng hầm thông thường từ 115% đến 140% vì thế cần cân nhắc đến vấn đề này. Chi phí liên quan nhiều đến việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không ?

3.4. Cách tính chi phí xây nhà có tầng hầm

Độ sâu: <=1,2m: So với cote vỉa hè được tính bằng [150%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
Độ sâu: 1,2m đến 1,8m: So với cote vỉa hè được tính bằng [170%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
Độ sâu: 1,8m đến 2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [200%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
Độ sâu: >2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [300%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

a/ Cách tính diện tích xây dựng:

 • Hầm: Tính 150% giá
 • Trệt: tính 100% giá
 • Lầu : tính 100% giá,có bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu
 • Mái: tính 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái ngói hệ vì kèo và 70%-100% nếu mái ngói đổ bê tông.

Đơn giá xây dựng hoàn thiện tính trên 1 mét vuông:
Nhà ở thường

 • Vật tư trung bình: 4.500.000 đồng/m2
 • Vật tư khá : 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư tốt: 5.500.000 đồng/m2

Biệt thự

 • Dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng/m2

b/ Ví dụ cụ thể tính chi phí xây nhà có tầng hầm

Nhà bạn có diện tích được phép xây dựng 10 x 10m x 4 tầng (Giả định diện tích được xây dựng này không tính giếng trời). Xây nhà dùng vật tư trung bình, mái ngói.

 • Tính diện tích
 • Hầm =10 x 10 x150%= 150m2
 • 1 Trệt = 10×10 = 100m2
 • Lầu 1 = 10 x10 = 100m2
 • Lầu 2 = 10×10 = 100m2
 • Lầu 3 = 10×10 = 100m2
 • Mái ngói = 10x10x50% = 50m2

Tổng diện tích là: 600m2

 • Nhân đơn giá

Theo như cách tính trên kết quả sẽ là: 600m2 x 4.500.000vnđ = khoảng 2,7 tỷ vnđ. Bao gồm cả phần thô và phần ốp lát hoàn thiện (chỉ chưa có bàn, ghế, tủ, giường, đèn, thiết bị vệ sinh, vv ….)

==>>Vậy nên việc xây nhà có tầng hầm, bán hầm hay không ? Tùy thuộc vào vị trí, kiến trúc xây dựng, chi phí để đưa ra những phương án cho phù hợp nhất. Bạn nên tìm đến những KTS chuyên nghiệp, ở đây họ sẽ tư vấn kỹ càng, phân tích yếu tố mặt lợi, nhược điểm rõ ràng để bạn dễ hình dung, có những quyết định phù hợp.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ