Các trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng 2019

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng 2019, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:488
Có rất nhiều chủ đầu tư đã gửi thư và điện thoại đến văn phòng Công ty CP  kiến trúc & đầu tư xây dựng  Vip House, với cùng một thắc mắc về vấn đề cấp phép xây dựng và những trường hợp sẽ bị thu hồi: “Xin chào công ty Kiến trúc Vip House, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau:

Có rất nhiều chủ đầu tư đã gửi thư và điện thoại đến văn phòng Công ty CP kiến trúc & đầu tư xây dựng Vip House, với cùng một thắc mắc về vấn đề cấp phép xây dựng và những trường hợp sẽ bị thu hồi: “Xin chào công ty Kiến trúc Vip House, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có những trường hợp nào sẽ bị thu hồi Giấy phép xây dựng? Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi? Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty, tôi xin cảm ơn!”

Trong bài viết lần này, kts Vip House sẽ chia sẻ gửi đến các bạn những trường hợp sẽ bị thu hồi giấy phép xây dựng để giải đáp thắc mắc cho đa số chủ đầu tư.

Tư vấn cấp phép xây dựng

Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng bao gồm 3 loại: xây dựng mới, sửa chữa – cải tạo và di dời công trình.

– Đối với các công trình nhà ở cấp 1( cấp đặc biệt) chủ đầu tư có thể đề nghị cấp phép xây dựng theo từng giai đoạn.

– Đối với công trình không theo tuyến chỉ được cấp phép xây dựng tối đa 2 giai đoạn ( bao gồm giai đoạn : Móng – tầng hầm và giai đoạn thi công phần thân công trình).

– Đối với dự án có nhiều công trình, chủ đầu tư đề nghị cung cấp giấy phép cho 1 hoặc tất cả các công trình của dự án.

Nội dung bên trong nghị định cũng nêu rõ, trước ngày khởi công, gia chủ cần phải có giấy phép xây dựng trừ một số trường hợp đặc biệt được ưu tiên ( công trình bí mật của nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm pục vụ thi công theo nghị định của Chính Phủ, công trình không đi qua tuyến đường đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng của cơ quan nhà nước có phê duyệt…)

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng

Cũng theo Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP nêu trên đã nêu rõ nhữngquy định về thu hồi, hủy giấy phép xây dựng, theo đó:

Giấy phép xây dựng bị thu hồi trong các trường hợp sau:

- Giấy phép xây dựng được cấp không theo đúng quy định hiện hành

- Sau 6 tháng kể từ ngày được gia hạn cấp phép xây dựng mà chủ đầu tư vẫn chưa khởi công.

- Quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm, đối với trường hợp xây sai giấy cấp phép xây dựng được cấp mà chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thẩm quyền thu hồi giấy phép xây dựng 2019

Căn cứ theo Khoản 4 Khoản 5 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép xây dựng là: cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng. Trong đó, thẩm quyền của từng cơ quan có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại được quy định như sau:

- Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định trong 2 trường hợp trên.

Thời hạn để thu hồi giấy phép xây dựng 2019

Kể từ thời điểm phát hiện ra hành vi vi phạm của chủ đầu tư, cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép xây dựng xem xét và đưa ra quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng của chủ đầu tư đó.

Sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu chủ đầu tư không nộp lại giấy phép xây dựng cho cơ quan đã cấp giấy phép thì cơ quan cấp giấy phép hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy phép xây dựng và thông báo cho chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình xây dựng. Quyết định hủy giấy phép xây dựng được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc và quý khách hàng, chủ đầu tư trong việc chuẩn bị thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ