Các mẫu cột nhà biệt thự đẹp đáp ứng công năng sử dụng

Các mẫu cột nhà biệt thự đẹp đáp ứng công năng sử dụng, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:666
Cột nhà là một trong những chi tiết giữ vai trò quan trọng trong việc mang lại tính thẩm mỹ cũng như những giá trị khác cho ngôi nhà. Không gian cả trong và ngoài nhà với những chiếc cột được sử dụng với hình dáng, chất liệu, hoa văn,… trang trí khác nhau cũng sẽ mang đến cho mỗi ngôi nhà phong cách

Cột nhà là một trong những chi tiết giữ vai trò quan trọng trong việc mang lại tính thẩm mỹ cũng như những giá trị khác cho ngôi nhà. Không gian cả trong và ngoài nhà với những chiếc cột được sử dụng với hình dáng, chất liệu, hoa văn,… trang trí khác nhau cũng sẽ mang đến cho mỗi ngôi nhà phong cách khác nhau. Có muôn vàncác mẫu cột nhà đẹptheo nhiều phong cách khác nhau. Tùy thuộc vào thiết kế kiến trúc từng ngôi nhà mà ta lại chọn lựa mẫu cột nhà khác nhau. Các mẫu cột nhà có đẹp hay không, có phù hợp hay không lại do cách ta phối hợp chúng cùng với kiến trúc, với từng vị trí đặt cột trong một ngôi nhà. Bài viết sau xin phép được chia sẻ một số mẫu cột nhà phổ biến đáp ứng công năng sử dụng trong thiết kế biệt thự ngày nay để thuận tiện cho việc lựa chọn và phối hợp sử dụng trong căn nhà của bạn.

1. Cột nhà là gì, vài trò và chức năng của cột nhà trong thiết kế xây dựng nhà ở

1.1 Cột nhà là gì?

Cột nhà là một trong những chi tiết kiến trúc và kĩ thuật cấu trúc của ngôi nhà hoặc một công trình. Đây cũng là một trong những bộ phận chịu lực chính của công trình. Trong đó, cột là một cấu trúc vững chắc theo chiều dọc và thường có hình trụ tròn hoặc hình vuông. Cột trụ được thiết kế để chống lại các lực phía trên ép xuống và đảm nhận vai trò nâng đỡ chính cho ngôi nhà. Trụ được đặt lên trên móng và liên kết chặt chẽ với móng để tạo nên nền tảng cơ bản chống đỡ cho ngôi nhà hay công trình (được gọi là phần cốt nhà).

1.2 Vai trò và chức năng của cột nhà trong thiết kế xây dựng nhà ở

Cột là một trong những bộ phận đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính trong công trình. Cột cũng là bộ phận để gối đỡ các đầu dầm chịu lực, cũng là bộ phận nhận tải trọng từ các bộ phận ở phía trên, qua cột sẽ truyền lực nén thẳng đứng xuống móng, tạo nên kết cấu chịu lực chắc chắn và đứng đắn cho toàn bộ công trình.

Ngoài ra, các mẫu cột biệt thự đẹp trong mỗi công trình cũng cần phải chịu lực uốn ngang do tải trọng của gió sinh ra.

Với vai trò như trên, các mẫu cột biệt thự đẹp thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thi công nhà ở, do đó, trở thành vấn đề quan tâm tìm kiếm của nhiều người.

2. Phân loại các loại cột nhà phổ biến trong mẫu thiết kế biệt thự đẹp

2.1 Phân loại cột theo hình dáng

Nếu phân loại theo hình dáng, Phân loại cột theo hình dáng: Có 2 loại cột nhà phổ biến bạn cần biết bao gồm 2 loại cột phổ biến là cột hình vuông và cột hình tròn (hình trụ).

- Cột hình vuông: Hình dạng vuông vắn của cột phù hợp với những ngôi biệt thự hiện đại với kiến trúc được tạo hình bởi những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ vô cùng. Không sử dụng kết hợp với phù điêu hay chi tiết trang trí đầu, chân cột.

So sánh với cột tròn thì biện pháp thi công của cột nhà hình vuông đơn giản hơn so với cột tròn. Việc thi công cột vuông không đòi hỏi quá cao ở tay nghề người thợ xây dựng.

Về cơ bản, làm cột hình vuông, hay hình chữ nhật sẽ tốn vật liệu hơn so với trụ tròn bởi ở phần nhô ra ở 4 góc của hình vuông cột nhà.

- Cột hình tròn (hình trụ): Hình dạng tròn, trụ của cột phụ thuộc vào độ lớn của công trình kiến trúc, không gian sử dụng cột. Người kiến trúc sư phải là người xác định được tỷ lệ kiến trúc phù hợp cho cột trong tổng thể không gian đó.

Trang trí cột nhà hình trụ cầu kỳ với nhiều phào chỉ, hoa văn phức tạp,… là những đặc trưng thường thầy trong những ngôi biệt thự lâu đài, biệt thự cổ điển và biệt thự tân cổ điển.

Hình dáng của cột trụ hình tròn (kết cấu hình trụ tròn) là kết cấu khỏe nhất, chắc chắn nhất. Hình dáng trụ tròn giúp dàn đều lực nén lên toàn bộ bề mặt vật liệu và không có điểm yếu. Chính vì thế, sức nặng của toàn bộ kết cấu sàn, mái,… phía trên công trình đều được chịu đựng tốt bởi cột trụ hình tròn.

Trên thực tế, những khu vực đông người qua lại, hoặc chỗ sinh hoạt chung thường nên sử dụng cột tròn, hoặc làm bo tròn để tăng diện tích tiếp xúc. Vì nếu chẳng may có người ngã hoặc đi va phải cột hình tròn sẽ giảm được chấn thương.

2.2 Phân loại cột theo vị trí sử dụng

Vị trí cột nhà được sử dụng khác nhau cũng sẽ quy định những cách trang trí cột nhà khác nhau. Do đó, căn cứ vào vị trí sử dụng, có thể chia thành 2 loại cột nhà chính bao gồm: Cột sảnh và cột trong nhà.

- Cột sảnh: Là cột ở vị trí tiền sảnh (hoặc sảnh phụ) có nhiệm vụ chịu lực và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu cho toàn bộ sảnh công trình.

Tùy thuộc vào kiến trúc mà số lượng cột sảnh được sử dụng khác nhau, có thể là cột đơn, hoặc cột đôi theo ý đồ thiết kế của kiến trúc sư.

Cột sảnh có vai trò quan trọng, đặc biệt là vai trò thẩm mỹ, giúp cho công trình trở nên bề thế, sang trọng hơn ngay từ không gian đầu tiên khi tiếp xúc. Vì thế, trong nhiều công trình, việc trang trí cột sảnh được ưu ái hàng đầu, thường được ốp đá đối với cột hiện đại, và đắp thêm phào chỉ đầu cột, chân cột để tăng thêm độ xa hoa, trang trọng cho không gian sảnh.

- Cột trong nhà: Hiện nay, trong các công trình nhà ở dân dụng (đặc biệt là ở các công trình nhà nhỏ hoặc biệt thự mini) thường không sử dụng chi tiết cột trong nhà. Bởi không cần thiết về kết cấu chịu lực cũng như mang lại cảm giác vướng víu, chật chội cho không gian sử dụng bên trong.

Tuy nhiên, đối với các không gian rộng, do yêu cầu về kết cấu chịu lực thì vẫn cần phải bố trí cột trong nhà và bố trí với số lượng phù hợp. Với trường hợp này, tùy thuộc vào từng vị trí cột mà kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án xử lý nội thất sao cho phù hợp nhất.

2.3 Phân loại cột theo vật liệu

Cụ thể, có thể phân loại các loại cột theo cấu tạo như sau:

- Cột gỗ: Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí. Loại cột này có cấu tạo cột bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột gỗ được sử dụng là vật liệu truyền thống trong các công trình nhà ở truyền thống từ trước cho đến nay.

- Cột gạch: Cột bằng gạch cũng là một trong những cấu tạo cột nhà thông dụng. Gạch thường được dùng mác 75, xây bằng vữa xi măng. Tiết diện cột phù hợp với kích thước của gạch. Thường thì cột gạch thường được sử dụng trong quá trình xây tường, có nghĩa là khi hoàn thiện sẽ không lộ kết cấu cột ra ngoài.

- Cột bê tông cốt thép: Cột bê tông cốt thép chịu lực uốn tốt (kéo và nén). Cột bê tông thường được áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và chống rung động. Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

3. Lưu ý khi thi công các mẫu cột nhà biệt thự phổ biến

Thông thường, đối với các mẫu biệt thự đẹp, cột khi thi công cũng cần phải lưu ý đến một số yêu cầu, hạng mục nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất cho công trình:

- Yêu cầu về bề mặt cột sau khi chát hoàn thiện: Bề mặt cột phải sạch, các lỗ hổng cần phải được vá lại, hoặc các lỗ đinh trên bề mặt cột không còn được xuất hiện. Sử dụng giấy ráp đánh bóng mịn bề mặt cột

- Mặt tường khi chát cần phải có độ cứng nhất định, không có hiện tượng nứt vỡ bê tông hay mạch vữa diễn ra vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

- Các hạng mục thi công cột trong mẫu biệt thự đẹp thường được thực hiện trước tiên. Hoàn thiện phần cột, chát cột đàng hoàng sau đó mới thực hiện các phần công đoạn khác để đảm bảo được tính chắc chắn và theo dõi được các hiện tượng bất thường xảy ra.

- Để thi công cột, đảm bảo được số lượng cột yêu cầu cần thiết trong công trình và số lượng vật tư, vật liệu xây dựng cột, bạn cần chuẩn bị trước hồ sơ thiết kế. Trong hồ sơ thiết kế ngoại thất, số lượng cột, vật tư sử dụng và thống kê các loại cột, vị trí đều được thể hiện rõ ràng trong mỗi bản vẽ thiết kế. Chính vì thế, trước khi xây dựng bất cứ một công trình nhà ở, biệt thự nào đó, bạn nên chuẩn bị trước hồ sơ thiết kế. Kiến trúc sư cũng sẽ là người lên ý tưởng, và có cái nhìn bao quát, tổng thể rõ ràng nhất về công trình nhà ở. Từ đó sẽ đưa ra tư vấn, chỉ định lựa chọn loại mẫu cột biệt thự đẹp như thế nào cho phù hợp nhất với kiến trúc, công năng sử dụng của toàn bộ ngôi nhà.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ