Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì

Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:634
Trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở, có nhiều trường hợp gia chủ lâm vào tình trạng “ dở khóc – dở cười” khi không có đơn vị chuyên môn hỗ trợ. Có nhiều gia đình gặp sự cố trong xây dựng

Trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở, có nhiều trường hợp gia chủ lâm vào tình trạng “ dở khóc – dở cười” khi không có đơn vị chuyên môn hỗ trợ. Có nhiều gia đình gặp sự cố trong xây dựng ( sập nhà, thầu bỏ chạy, chất lượng xây dựng kém, tuổi thọ công trình thấp) … khi đó chủ đầu tư đã phải trả cái giá rất đắt. Trong bài viết này, kts Vip House muốn đề cấp tới vấn đề này nhằm giúp nhiều chủ đầu tư hạn chế được những sự cố nói trên.

Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì

Hiện nay, bằng cách tìm hiểu những ngôi nhà được xây dựng từ trước chủ đầu tư thường có những kinh nghiệm căn bản về phần kiến trúc, hoặc chủ nhà thuê thiết kế kiến trúc, kết cấu. Nhưng về vấn đề giám sát chất lượng, trong khi thi công phần kết cấu công trình, thiết bị trong công trình và việc chọn nhà thầu thì chủ đầu tư thường có ít kinh nghiệm. Một số nguyên nhân dẫn đến sự cố nghiêm trọng sau mà gia chủ cần biết:

      Sập nhà khi đang thi công:

Nguyên nhân:Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho nhà 2 tầng nhưng chủ nhà xây thành nhà 4 tầng mà không tính toán thay đổi kích thước móng, cột, dầm cho lớn hơn. Do cây chống sàn quá nhỏ (thường dùng loại cây cừ tràm nhỏ và chống thưa). Do cây chống nhỏ và chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày thiết kế. Do đặt thép sai vị trí tại kết cấu có dạng cong son.

Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì

Giải pháp:Để tránh xảy ra sự cố không ai mong muốn này nhà thầu tư nhân nên thực hiện tốt các việc như sau: Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế phần kết cấu bê tông cốt thép (móng, cột, đà sàn …). Có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng (tùy theo điểm mạnh của nhà thầu). Không được tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc qui mô công trình (nâng tầng, thay đổi kết cấu bêtông cốt thép) khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng. Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu (người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước) – lựa chọn đầu vào tốt. Không nên dùng cây chống bằng gỗ như các nhà thầu đang dùng hiện nay vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh khi chịu ảnh hưởng của thời tiết (sàn hay bị sập, võng), nên dùng cây chống sắt để tránh hiện tượng trên.

      Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang:

Nguyên nhân:Do lúc làm hợp đồng không qui định rõ quyền hạn và trách nhiệm của chủ nhà và chủ thầu, lúc xây dựng chủ nhà yêu cầu làm thêm, chủ thầu đòi tiền thêm xảy ra tranh chấp. Trong hợp dồng không nêu rõ chủng loại vật tư để thi công phần kết cấu, ví dụ chủ thầu dùng vật liệu cây chống bằng cây cừ tràm, nhưng chủ nhà yêu cầu phải dùng cây chống thép. Chủ nhà không có người giám sát từng bước khi thi công phần kế cấu để tuỳ cho nhà thầu làm, khi thi công được nhiều hạng mục rồi chủ nhà mới thấy chất lượng không tốt nhờ kiểm định can thiệp – chủ thầu bỏ chạy.

Trước khi xây nhà cần lưu ý điều gì

Giải pháp: Biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế tình trạng này chủ nhà cần làm tốt những điều sau: Lựa chọn nhà thầu trước khi lý hợp đồng là việc quan trọng nhất (nhà thầu phải có tâm và tầm), muốn đạt được điều này chủ nhà cần làm những việc sau: Nhờ người có chuyên môn về kết cấu xây dựng (tốt nhất là kỹ sư xây dựng) để xem xét và đánh giá chất lượng, tiến độ (nguồn nhân công, phỏng vấn cách thức thi công của nhà thầu, đến các chủ nhà do nhà thầu này xây dựng để phỏng vấn, …), chất lượng của các công trình trước của nhà thầu có qui mô gần tương đương với công trình chuẩn bị xây, đặc biệt là chất lượng thi công phần kết cấu. Không nên giao cho nhà thầu đã thi công công trình nhỏ hơn công trình chuẩn ị xây (chuyên xây nhà cấp 4 thì thi công nhà 3 tầng khó có chất lượng tốt). Không nên tạm ứng cho nhà thầu sau khi ký hợp đồng mà nên trả tiền sau khi xong từng hạng mục (để tránh trường hợp nhà thầu bỏ chạy, chủ nhà mất tiền). Nhà thầu có tài sản đền bù khi sửa chữa lại (phải có địa chỉ và nhà cửa). Sau khi đã chọn được nhà thầu thì việc lập hợp đồng rõ ràng là cần thiết (cần có phụ lục hợp đồng) là làm hợp đồng chặt chẽ, chi tiết. Cụ thể trong hợp đồng cần ghi rõ những gì chủ thầu phãi làm (như phần bêtông cốt thép, xây tô, điện nước, sơn nước, ốp lát gạch men …), những gì chủ thầu không làm (như lát nền gỗ, lắp cửa sổ, cửa ra vào, gắn máy nước nóng …). Tiến độ tạm ứng tiền theo công việc. Cần có phụ lục hợp đồng ghi rõ thiết bị để thi công (như máy trộn bêtông, cây chống thép, ván khuôn là ván ép dày 1,5cm …), Trách nhiệm của nhà thầu khi chất lượng không đạt yêu cầu.

Tuổi thọ công trình:

Một công trình muốn có tuổi thọ cao đòi hỏi 4 nhà thầu (thiết kế, thi công, giám sát, bảo trì khi sử dụng) phải thực hiện công việc của mình với chất lượng cao.
Đây là 1 yêu cầu rất khó đạt được trong các công trình xây dựng nhà tư nhân. Phần đông chủ nhà không quan tâm nhiều đến chất lượng thi công phần kết cấu, do vậy các công trình thường có tuổi thọ thấp, chỉ sử dụng từ 10 đến 30 năm đã phải đập bỏ hoặc sửa chữa lớn. Trong khi đó những công trình làm phần kết cấu tốt có thể sử dụng từ 70 đến 100 năm.

Nguyên nhân:Chủ nhà không biết do vậy không quan tâm đến tuổi thọ công trình.Chủ nhà tự giám sát chất lượng thi công trong khi chưa biết nhiều về kiến thức công trình và chọn nhà thầu chủ yếu dựa vào cái đẹp bên ngoài mà không biết và không căn cứ vào chất lượng thi công phần kết cấu.Rất ít các công ty tư vấn xây dựng chuyên về giám sát công trình hiện nay thực hiện việc giám sát nhà tư nhân (khối lượng nhỏ, khó làm), đồng thời một số chủ nhà thấy không cần thiết nên không thuê.Thép gỉ mức độ nặng nhưng vẫn tiến hành đổ bê tông và lớp bảo vệ bê tông mỏng hoặc không có lớp bê tông bảo vệ cốt thép.Thiết kế kết cấu không đạt yêu cầu.Chất lượng thi công kém, không có lớp bê tông bảo vệ bao bọc cây thép tại chân cột (phần chôn ngầm dưới đất), cây thép sẽ bị ăn mòn và đức trong thời gian ngắn gây mất an toàn cho công trình.

Với bài viết trên đây, chủ đầu tư hoàn toàn có thể tránh được những sự cố cơ bản khi xây dựng nhà ở của mình. Kts Vip House kính chúc gia đình bạn có được không gian sống toàn diện và với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực này Vip house tự tin mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho gia đình bạn.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ