Quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng

Quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.67/5 - Có 3 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:1251
Hôm nay , Viphouse giới thiệu đến quý độc giả Quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng đạt được các tiêu chí ✅ chất lượng ✅ Bền ✅ Gíá thành hợp lý

Bể nước ngầm là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu trong các gia đình hoặc trong cả những chung cư. Bể nước ngầm được sử dụng với mục đích để cung cấp, tích trữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đối với những khu vực ở các thành phố lớn, nơi thiếu hụt diện tích đất trầm trọng, hoặc những không gian đất xây dựng nhỏ hẹp... thì để tiết kiệm được diện tích đất cũng như sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sử dụng của gia đình, thì bể nước ngầm thường được sử dụng phổ biến. Xây bể nước ngầm trong nhà đòi hỏi rất nhiều yếu tố và sự cẩn thận, đặc biệt cần phải hết sức chú ý để quy trình được thực hiện đúng và chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. Bài viết hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng chính xác nhất để bạn cùng theo dõi.

1. Thực trạng xây dựng bể nước ngầm

Trước đây, trong các ngôi nhà ở truyền thống, đều có giếng khơi, bể nước mưa... để phục vụ nhu cầu sống, sinh hoạt thường ngày của con người. Và rồi, nó trở thành những biểu tượng song hành không thể tách rời được trong các công trình nhà cấp 4, nhà ở ba gian. Tuy nhiên, đối với các công trình nhà ở phố, biệt thự phố với diện tích mặt bằng đất xây dựng nhỏ hẹp, giải pháp kĩ thuật được áp dụng phổ biến hiện nay là việc xây dựng bể nước ngầm. Vì thế, các kỹ thuật xây bể nước ngầm như thế nào được rất nhiều gia đình quan tâm.

2. Cấu tạo của bể nước ngầm

Về vị trí bể nước ngầm, bể nước ngầm thường được xây dựng dưới đất, có thể xây bên trong công trình hoặc bên ngoài công trình (nếu có đất xây dựng trống). Để hiểu hơn về giải pháp thi công hạng mục này, chúng tôi mời bạn cũng đến với các thông tin tóm tắt về cấu tạo của bể nước ngầm.

- Đáy của bể nước ngầm được cấu tạo bằng bê tông cốt thép mác 200 dày ít nhất là 100mm

- Tường bể phải xâu gạch đặc mác 75, vữa xi măng cát mác 50, trát trong bằng vữa xi măng cát vàng mác 75 hày 25 trát làm hai lớp ( lớp đầu dày 15mm, lớp sau dày 10mm), đánh mày bằng xi măng nguyên chất.

- Cấu tạo nắp bể nước ngầm thường được đúc bằng tấm đan bê tông cốt théo lắp ghép dày 50mm.

- Lựa chọn loại gạch xây bể nước ngầm: Phải lựa chọn gạch đặc mác 75. Vữa xi măng trộn mác 50- 75. Gạch cần được ngâm nước kĩ trước khi xây dựng để đảm bảo độ thấm nước và giãn nở. Mạch cần được no vữa, xây theo kiểu chữ công.

- Bể cần phải được láng dốc về phía rốn bể có kích thước tối thiểu 250×250

- Nắp bể nước ngầm cần được thiết kế với kích thước phù hợp để có thể lên xuống dễ dàng và bảo đảm tính an toàn cho bể nước bên dưới.

- Yếu tố yêu cầu hàng đầu đối với cấu tạo bể nước ngầm là khả năng chống thấm và làm sao không gây ảnh hưởng đến nền móng. Đặc biệt, trong kỹ thuật xây bể nước ngầm, người ta có thể chia ra nhiều ngăn để giảm bớt áp lực của nước vào thành bể.

3. Yêu cầu khi thiết kế bể nước ngầm

- Bắt buộc đặt sâu bằng hoặc hơn đáy của móng, không nên làm sâu bởi sẽ gây ảnh hưởng đến móng nhà khi phải chịu quá nhiều lực tác động, lưu ý nên làm riêng biệt đáy bể và đáy móng.

- Cần phải có bản vẽ quy trình xây dựng bể nước ngầm để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình sử dụng, cấu tạo của bể nước ngầm sẽ gồm những phần chính như sau:

- Đáy của bể được làm bằng bê tông cốt thép dày ít nhất 100mm.

- Tường bể phải sâu gạch đặc mác 75, vữa xi măng 50 , trát trong bằng vữa xi măng cát vàng mác 75 hoặc 25 trát làm hai lớp.

- Cấu tạo nắp bể được đúc bằng tấm đan bê tông cốt thép dày 50mm.

- Gạch để xây phải là gạch đặc 75, cần được ngâm nước kỹ trước khi xây dựng để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng không bị thấm nước và giãn nở, mạch cũng cần kín và xây theo kiểu chữ công.

4. Một vài lưu ý cần chú ý về kỹ thuật xây bể nước ngầm chủ nhà cần chú ý

4.1 Bể nước ngầm không được rò rỉ

Áp dụng đúng các kỹ thuật xây bể nước ngầm, yếu tố cần phải đảm bảo bể nước sau khi hoàn thiện không bị rò rỉ bởi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước sử dụng, từ đó có thể gây ra những vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe, cũng như hoạt động sống, sinh hoạt thường ngày của các gia đình. Đồng thời, khi thi công bể nước ngầm dưới lòng đất, cũng phải chú ý đến yếu tố rò rỉ bởi các sinh vật dưới lòng đất, hoặc các hóa chất độc hại có thể dễ dàng xâm nhập nếu như bể nước bị rò rỉ

Chính vì thế, mà trong khi thiết kế cũng như kỹ thuật xây bể nước ngầm, các kỹ sư đều khuyến cáo việc người dân cần phải sử dụng gạch đặc, không nên sử dụng gạch lỗ trống vì điều đó có thể làm gây hại đến khả năng rò rỉ của bể nước. Gạch trước khi xây dựng cũng cần được ngâm nước kĩ càng để tránh bị hút nước của vữa, sẽ gây ra các lỗ hổng. Khi xây dựng nên xây và trát vữa xi măng. Nên trộn lẫn cát đen và cát vàng để đảm bảo độ bền. Sau khi trát bể nước ngầm, để khô qua 1 ngày sau đó mới đánh màu bằng xi măng nguyên chất.

Để kiểm tra được độ rò rỉ của bể nước ngầm trước khi tiến hành tích trữ nước, bạn cần phải khử mùi xi măng trước khi sử dụng, vì nó có thể gây mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng của nước.

4.2 Bể nước ngầm cần tránh xa bể phốt

Trên thực tế, nhiều gia đình chẳng còn lựa chọn nào ngoài việc phải đặt 2 bể gần nhau bao gồm cả bể nước và bể phốt bởi diện tích đặt của nhà không cho phép. Điều này vẫn có thể được áp dụng và thực hiện, đặc biệt là trong các công trình nhà phố, biệt thự.

Tuy nhiên, trường hợp không may xảy ra, bạn nên đặt bể nước ngầm tránh xa khu vực của bể phốt vì nếu bể phốt bị rò rỉ, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của bể nước ngầm.

Để khắc phục được nhược điểm này, cần bố trí hai bể trong hai khoang móng khác nhau, đặt cách xa bể phốt.

4.3 Chú ý về thể tích kích thước bể nước ngầm

Kỹ thuật xây bể nước ngầm cũng cần phải chú ý đến thể tích, kích thước bể nước ngầm. Thiết kế bể nước ngầm với thể tích bể chứa nước trung bình cho gia đình có từ 3- 5 thành viên là từ 2- 3m3. Đối với các gia đình có số lượng thành viên nhiều hơn, hoặc nhu cầu sử dụng nước lớn hơn thì bạn có thể xây dựng các bể nước ngầm với thể tích bể lớn hơn để đảm bảo những yêu cầu thiết kế cũng như sử dụng của cả gia đình.

4.4 Lưu ý tới hệ thống cấp thoát nước

Thông thường, để đảm bảo độ bền vững cũng như việc dễ dàng thi công xây dựng, các loại ống nhựa PVC được ưu tiên sử dụng làm đường thoát nước cho hệ thống bể nước ngầm. Ưu điểm của loại ống này là nhẹ, bền, kín nước và đồng thời rất dễ thi công. Tuy nhiên, khi lựa mua ống nhựa, gia chủ cũng phải thông minh khi lựa chọn bởi có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng trà trộn trên thị trường hiện nay.

Kỹ thuật xây bể nước ngầm - xây dựng hệ thống cấp thoát nước cũng cần chú ý hạn chế tối đa những nguyên nhân làm hưu hỏng đường ống nước. Đặc biệt, nếu trong quá trình xây dựng, nếu đường ống nước đi qua tường móng cần phải lưu ý đến lỗ để chờ rộng khoảng 15- 20cm để tránh tình trạng không có lỗ cho ống nước đi qua sau này.

Một chi tiết rất quan trọng cần lưu ý đó là khi xây dựng, không được xây gạch trực tiếp lên ống vì sẽ làm vỡ ống. Đồng thời, cũng cần chú ý không đi đường ống thoát nước đè lên đường ống cấp nước mà nên đi 2 đường ống nước song song với nhau. Trong trường hợp bắt buộc 2 đường ống nước phải giao nhau thì ở trong những vị trí này nên lót bằng cát vàng mịn.

Khi lắp các đường ống nước, gia chủ cần bố trí cách bề mặt bể khoảng 10 -15 cm là vừa, không được để quá sâu hoặc quá cao so với mặt bể.

Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật xây bể nước ngầm, từ đó giúp ích được gia chủ trong quá trình tự thi công sau này.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ