Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
5.00/5 - Có 2 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:362
Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ sẽ giúp các gia chủ có thể tính toán được kỹ lưỡng thời gian xây dựng nhà cửa, đảm bảo mang tới sự thuận tiện trong quá trình xây dựng

Bạn đang băn khoăn về vấn đề có nên xây nhà vào năm nhuận hay không? Bạn muốn biết có nên chọn ngày động thổ vào năm nhuận hay không? Nếu vẫn đang đứng giữa những băn khoăn này thì hãy tham khảo ngay bài viết Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ sau đây của chúng tôi. Tất cả những điều bạn đang băn khoăn sẽ được giải đáp chi tiết và chính xác nhất.

1. Hiểu chính xác về năm nhuận và tháng nhuận

Năm nhuận là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính năm nhuận chuẩn nhất khi xem ngày động thổ, trước tiên bạn cần phải hiểu chính xác về năm nhuận và tháng nhuận.

1.1. Năm nhuận là gì?

Theo các nhà toán học, năm nhuận sẽ xuất hiện ở cả lịch dương và lịch âm. Trong lịch dương, năm nhuận chính là những năm có ngày nhuận và trong lịch âm thì năm nhuận sẽ là những năm có tháng nhuận. Cụ thể là:

 • Theo dương lịch, năm nhuận sẽ có dư ra 1 ngày
 • Theo âm lịch, năm nhuận sẽ dư ra 1 tháng, được gọi là tháng thứ 13.

Theo cách tính thời gian thì theo dương lịch, cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Và theo cách tính thời gian âm lịch thì cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận, 5 năm sẽ có 2 năm nhuận và 19 năm sẽ có 7 năm nhuận…

1.2. Tháng nhuận là gì?

Tháng nhuận cũng được tính gần như năm nhuận. Nó chính là sự thừa ra nhưng tháng nhuận lại chỉ xuất hiện ở lịch âm chứ không xuất hiện ở lịch dương như năm nhuận. Trong lịch âm, 1 năm có 354 ngày và thời gian dư ra chênh lệch sau mỗi 3 năm một lần sẽ đủ để tích lũy trở thành 1 tháng. Đây chính là tháng nhuận tạo thành năm nhuận ở lịch âm.

2. Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ

Như đã nói ở trên, năm nhuận xuất hiện ở cả lịch Dương và lịch Âm nên chúng ta có 2 cách tính năm nhuận theo 2 loại lịch này:

2.1. Cách tính năm nhuận Dương lịch

Năm nhuận theo Âm lịch có 13 tháng

Để có thể tính được chính xác năm nhuận Dương lịch, chúng ta phải lấy năm đó đem chia cho 4. Nếu chia hết cho 4 thì năm Dương lịch đó là năm nhuận. Với những năm tròn thế kỳ (là năm có 2 số 00 ở cuối) thì lấy số năm chia cho 400. Nếu năm đó chia hết cho 400 thì năm đó chính là năm nhuận.

Ví dụ:

 • Năm 2020 chia hết cho 4 thì năm đó chính là năm nhuận Dương lịch
 • Năm 2021 không chia hết cho 4 thì năm đó không phải là năm nhuận Dương lịch

2.2. Cách tính năm nhuận Âm lịch

Để tính được chính xác một năm cụ thể có phải là năm nhuận theo Âm lịch hay không, chúng ta phải lấy số năm dương lịch đó chia cho 19. Nếu số năm đó chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong các con số như 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm Âm lịch đó chính là năm nhuận và có dư cả tháng nhuận.

Ví dụ:

 • Năm 2020 là năm nhuận theo Âm lịch vì con số 2020 chia cho 19 có dư 6
 • Năm 2021 không phải là năm nhuận theo Âm lịch vì con số 2021 chia cho 19 dư 7
 • Năm 2022 không phải là năm nhuận theo Âm lịch vì con số 2022 chia cho 19 có dư 8
 • Năm 2023 là năm nhuận theo Âm lịch vì con số 2023 chia cho 19 có dư 9

3. Có nên xây nhà trong năm nhuận hay không?

chuyen nha vao thang nhuan co tot khong

Như phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng bằng chất của năm nhuận dù là năm nhuận theo Âm lịch hay Dương lịch thì cũng chỉ để đảm bảo đồng bộ hay thống nhất việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hoặc năm thời tiết. Vậy nên, dù là năm nhuận hay không nhuận cũng sẽ không ảnh hưởng đến phương pháp xem ngày giờ để động thổ, khởi công xây dựng hay xây sửa, tu tạo công trình.

Thực tế, việc xây dựng nhà cửa, công trình dân dụng có thuận lợi, cát lành hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Theo quan niệm dân gian truyền thống, việc xây nhà còn cần coi trọng tới tuổi làm nhà, xem tuổi làm nhà, chú trọng tới việc đo đạc chính xác tọa hướng của mảnh đất. Từ tất cả những yếu tố này sẽ xác định được thời gian tương ứng để kích hoạt được địa thế tốt của mảnh đất, giúp quá trình xây dựng hay tu bổ được diễn ra thuận lợi, không có bất kì trục trặc hay phát sinh nào.
 • Theo quan niệm dân gian, năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện một chu kỳ để có thể mở ra một chu kỳ mới nên sinh khí sẽ sớm phát hơn.
 • Theo quan niệm Phương Đông, năm nhuận nói chung sẽ khá tốt lành cho những khởi đầu để tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng và xây dựng nhà cửa.

Chúng ta có thể nghĩ 1 cách đơn giản hơn rằng 1 năm nhuận sẽ có dư ra 1 tháng vì vậy có khá nhiều thời gian để thực hiện các công việc thuận lợi. Dù làm bất cứ việc gì không gấp gáp cũng giúp thành công dễ dàng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Cách tính năm nhuận chuẩn nhất cần biết khi xem ngày động thổ. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của mình trong quá trình xây dựng nhà cửa.

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ