Xây nhà dân có cần phải xin phép không?

Xây nhà dân có cần phải xin phép không?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:5
Xây nhà là vấn đề quan trọng của cả cuộc đời con người. Khi thực hiện bạn cũng cần phải tuân thủ theo nhiều vấn đề thuộc về pháp luật. Trong đó "Xây nhà dân có cần phải xin phép không?" đang trở thành thắc mắc được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, chúng ta cần thực hiện rất nhiều thủ tục khác nhau. Và nhiều người hiện nay đang thắc mắc về vấn đề xây nhà dân có cần phải xin phép không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Xây nhà dân có cần phải xin phép không?

Trường hợp xây nhà không cần xin giấy phép xây dựng từ 2021

Theo Luật Xây dựng 2014 tại khoản 2 điều 107 có quy định, việc khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ cần có giấy phép xây dựng đối với các trường hợp theo quy định phải có giấy phép cho phép xây dựng. Theo đó, không phải tất cả các trường hợp xây dựng nhà ở phải có giấy phép xây dựng. “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng do chính quyền nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 điều này”.

Một số trường hợp xây dựng nhà dân không cần xin giấy phép:

  • Nhà dân xây dựng thuộc vào vị trí của khu dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn không vượt quá 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan của nhà nước có thẩm quyền đồng ý và phê duyệt
  • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, các dự án nhà dân riêng lẻ ở các vùng nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu vực bảo tồn và khu di tích lịch sử - văn hóa

Như vậy, trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn sẽ không cần giấy phép xây dựng.

2. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân

Cần làm gì để tiết kiệm chi phí chi phí xây nhà 3 tầng? - Công ty xây dựng AQA

Để quá trình xin hồ sơ giấy phép xây dựng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu đã quy định trước đó
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ có thể chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản sao hoặc các loại tệp tin có chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo đúng như quy định của pháp luật về xây dựng. Mỗi một bộ bao gồm các giấy tờ như:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình

Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt bằng đứng và mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 - 1/200

Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo với sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, cấp điện với tỷ lệ 1/50 - 1/200

Quy trình, kinh nghiệm các bước xây nhà tiết kiệm chi tiết nhất

Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được các cơ quan thẩm quyền có chuyên môn thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định và xác nhận.

  • Đối với các công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã được quy định theo Luật, hồ sơ còn phải bổ sung thêm bản sao hoặc các tệp tin có chứa các bản chụp chính văn bản được chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận, xung quanh khu xây dựng.
  • Đối với các công trình xây dựng có công trình liền kề sẽ phải có thêm bản cam kết của chủ đầu tư để bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề lân cận.

3. Không có giấy phép xây dựng bị phạt tới 30 triệu đồng

thau-xay-dung-nha-o-gia-dinh - Xốp Dán Tường 3D Giá Rẻ tại Tp HCM

Trong khoảng 5 điều 15 thuộc Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã quy định rằng: Thực hiện phạt tiền đối với các hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng trong khi theo đúng quy định của pháp luật thì cần có giấy phép xây dựng:

  • Phạt từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu vực di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Ngoài ra, một số trường hợp nhà dân theo quy định khi khởi công xây dựng cũng cần phải có giấy phép nhưng không có giấy phép xây dựng sẽ bị phá dỡ.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Xây nhà dân có cần phải xin phép không?” Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể biết được chính xác những đối tượng cần phải xin giấy phép xây dựng và những đối tượng không cần xin giấy phép.

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ