Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Đăng bởi Biên Nguyễn
19/11/2018
Câu hỏi:

"Các kst Vip House thân mến! Trong năm sau gia đình tôi có dự định xây một ngôi nhà phố 4 tầng trên diện tích 100m2. Tôi đang tìm hiểu về các đơn vị thiết kế nhà phố để có sự chuẩn bị cho ngôi nhà của mình. Biết đến chuyên mục " Tư vấn thiết kế" của Vip House, nên tôi gửi yêu cầu này tới mong kts Vip Hous tư vấn giúp tôi về Dịch vụ Thiết kế nhà phố và những điều cần lưu ý. Tôi xin cảm ơn!"

anh Trần Công Quang - (Email:quangcong12xxxxgmail.com - Địa chỉ: Phú Thọ)
Trả lời

Thiết kế nhà phố đẹp không chỉ là cần tạo nên một công trình nhà ở có nét đẹp thẩm mỹ không thôi, mà khi đó người chủ đầu tư cũng như người thiết kế cần phải chú trọng từ kiểu dáng kiến trúc cho đến công năng kết cấu và ánh sáng… tất cả đều cần phải được tính toán kỹ lưỡng nhất sao cho không gian đó phải đẹp và hợp lý đáp ứng được tối đa nhu cầu xây dựng của gia chủ và các thành viên trong nhà.

Trong bài viết này, kts Vip house sẽ chỉ cho bạn một số yếu tố để tạo nên những khoảng không gian sống nhà phố đẹp cả về hình thức diện mạo cho đến công năng sử dụng. Có được những đặc điểm này trên ngôi nhà, thì chắc chắn công trình nhà ở của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho bất cứ ai từng sử dụng. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng và tham khảo.

Nhà phố có giếng trời:

Với nhà lô phố, vấn đề thông thoáng và ánh sáng phải đưa lên hàng đầu, bởi vậy xây dựng nhà ống phải từ bỏ quan niệm tận dụng triệt để mặt bằng. Do đó, trong thiết kế nhà phố hiện nay các Kiến trúc sư thường lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng và nhà, dù phòng ở có vị trí thu hẹp là rất cần thiết. Ngôi nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho các thành viên trong sinh hoạt.

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý – Nét đẹp ấn tượng của ngôi nhà phố tại Hàng Bông

Dù nhà phố đẹp được thiết kế lệch tầng, lệch hướng cầu thang, tạo những không gian vay mượn... nếu không có giếng trời thì không khí trong nhà vẫn bí bách. Nhiều gia đình còn tạo hai giếng để mưa rơi tự nhiên hoặc dựng nhà chia thành hai khối để khắc phục sự buồn tẻ của nhà lô phố và tạo không gian thoáng đãng.

Xác định rõ khu vực chức năng trong không gian nhà phố đẹp

Việc này nếu gia chủ chưa định hướng được rõ ràng về những ý tưởng của mình thì phải nhờ đến Kiến trúc sư xử lý sao cho vừa phù hợp với ý muốn vừa hợp lý với mảnh đất. Tuy nhiên, một trường hợp dễ xảy ra là sự “đối đầu” giữa thầy phong thuỷ và kiến trúc sư trong việc bố trí các công năng sinh hoạt chính như bếp, phòng ngủ… và đặc biệt là cửa. Cái khó là nhà ống một mặt thoáng thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số phần của ngôi nhà.

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý – Biến tấu phân tầng dấu tạo ấn tượng mạnh cho diện mạo

Ví dụ, có ngôi nhà, toilet đã để ở nơi rất hợp lý nhưng bị chủ nhà gạt phăng vì "thầy" nói nếu làm ở đó là vị trí sinh tiền tài, khi dội nước, tiền sẽ chảy đi hết. Vì vậy, cần có những giải pháp hoá giải về phong thuỷ (nếu không di chuyển được vị trí sinh hoạt phù hợp hơn) để có sự hài hoà nhất định, gia chủ không phải lo lắng hay băn khoăn.

Nhà lô phố thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang, cách ly giữa các phòng thành những cái hộp nhỏ chồng khít lên nhau trông đơn điệu. Đó là chưa kể sự ngăn cách này không hợp không khí sinh hoạt gia đình Việt Nam thường quây quần trong một không gian chung. Kiến trúc lệch tầng là một trong những giải pháp hợp lý. Nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn nhưng vẫn tận dụng được các không gian.

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý – Không gian nhà phố với kiến trúc lệch tầng

Thiết kế nhà phố hài hoà với cảnh quan xung quanh:

Khi xây dựng, nhà lại sát nhà nên không tránh khỏi những “đụng chạm” tới hàng xóm lân cận. Vì vậy, điều trước tiên là nói chuyện và kiểm tra công trình của họ trước khi khởi công để tránh xảy ra xung đột trong quá trình xây dựng. Trên thực tế, không ít trường hợp xảy ra cãi vã, đền bù vì những ảnh hưởng ví dụ như nứt tường… đã xảy ra từ trước nhưng do gia chủ chủ quan không để ý.

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý – Không gian sống hài hòa với thiên nhiên

Thêm nữa, kiến trúc nhà phố đẹp nên hài hoà với cảnh quan xung quanh. Điều đó không có nghĩa phải thiết kế đồng bộ, giống những ngôi nhà xung quanh nhưng cũng không nên sử dụng màu sắc quá “chói” hay thiết kế quá “độc”.

Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế nhà phố

Gia chủ tham gia vào thiết kế nhà phố là đương nhiên vì phải trao đổi với kiến trúc về sở thích, thói quen sinh hoạt, công năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, khi đã đề bạt mong muốn với Kiến trúc sư, gia chủ với chắc chắn đã tính toán và suy nghĩ kỹ lưỡng để tránh sự thay đổi quá nhiều trong thiết kế làm mất thời gian của hai bên.

Một số gia chủ khi có bản vẽ bắt đầu thêm bớt, thay đổi phòng, tận dụng đất... rồi tự nhốt mình vào cái hộp kín bưng. Chủ nhà đòi sao chép lại một mặt tiền nhà đã trông thấy mà quên đi sự kết hợp giữa bên trong và ngoài, dẫn đến sự khập khiễng.

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý – Kiến trúc đẹp kết hợp với công năng hoàn hảo tạo nên ấn tượng mạnh trong không gian nhà phố

Qua những gợi ý trên, Kts Vip House hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm nhỏ trong việc xây dựng ngôi nhà phố đẹp cho tương lai. Đồng thời, để có được sự hoàn hảo tối đa Vip House khuyên bạn nên tìm đến đơn vị tư vấn kiến trúc uy tín nhất để có được dịch vụ chuyên nghiệp nhất trước khi có một không gian sống hoàn hảo tối đa.

viphouse.vn

Thiết kế nhà phố đẹp và những điều gia chủ cần lưu ý, 5 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HOẶC GỌI 0916 556 477

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.