Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:456
Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp hiện đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để tạo không gian sống mới cho gia đình Cùng Vip House chia sẻ và tham khảo những Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp, phù hợp không gian sống và tiết kiệm chi phí.

Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp hiện đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để tạo không gian sống mới cho gia đình. Thay vì việc đập đi xây lại từ đầu tốn nhiều chi phí thì việc cải tạo sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà ở cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định để đảm bảo được công năng sử dụng cũng như tính mỹ quan chung cho tổng thể ngôi nhà. Cùng Vip House chia sẻ và tham khảo những Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp, phù hợp không gian sống và tiết kiệm chi phí.

1. Thế nào là cải tạo nhà cấp 4?

Một ưu điểm khi xây nhà cấp 4 đó là chi phí cho việc xây nhà thấp hơn nhiều so với những loại nhà khác. Thêm vào đó, việc cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ thường dễ dàng hơn những loại nhà khác nên các gia đình thường chọn kiểu nhà này để xây dựng.

Tuy nhiên, song song với đó là độ bền của ngôi nhà và chi phí xây nhà thấp nên nhà cấp 4 thường xuống cấp, hư hỏng do thời tiết, công năng sử dụng. Thêm vào đó, niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 là 30 năm nên sau một thời gian sử dụng, các gia đình mong muốn tu sửa, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 lại để tận dụng cho việc sử dụng. Hoặc do những nhu cầu nâng cấp, mở rộng mà cần phải cải tạo và sửa chữa lại.

Đối với cải tạo nhà cấp 4 cũ thành biệt thự mới đẹp hơn, đó là việc thay đổi mặt bằng không gian, cải tạo kết cấu nhà ở tăng chất lượng nhà cũ vì vậy đòi hỏi quy trình đáp ứng các quy định về chất lượng công trình, an toàn, tính thẩm mỹ và đơn vị thi công phải có kinh nghiệm cải tạo nhà cũ.

2. Tại sao cần cải tạo nhà cấp 4 cũ?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn và gia đình có thể quyết định cải tạo lại ngôi nhà cấp 4 của mình. Chúng tôi xin tổng hợp một số nguyên nhân cụ thể phổ biến như sau:

- Nhà cấp 4 hiện tại bạn sinh sống đang xuống cấp, kết cấu hạ tầng đã yếu, bạn cần tu sửa, chỉnh trang, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mong muốn cải tạo, kéo dài thời gian sử dụng của căn nhà hiện tại.

- Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên bạn mong muốncải tạo nhà cấp 4 cũ thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Bạn vẫn muốn giữ dầm, móng, trần, sàn, mái để thuận tiện thi công.

- Gia đình bạn vừa có thêm những thành viên mới mà gia đình bạn lại đang ở nhà cấp 4. Nhà bạn đang thiếu diện tích chỗ ở, thiếu mặt bằng sinh hoạt, bạn muốn cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự để mở rộng diện tích sinh sống, vui chơi cho con em.

Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh chóng, hiện đại vừa tiện nghi để phù hợp với gia đình, cuộc sống thoải mái là việc cấp thiết, quan trọng.

Hình ảnh: Cải tạo nhà cấp 4 cũ, xuống cấp thành biệt thự mới đẹp hơn
Hình ảnh: Cải tạo nhà cấp 4 cũ, xuống cấp thành biệt thự mới đẹp hơn

3. Quy trình cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp

Bạn đang muốn cải tạo căn nhà cấp 4 cũ kỹ của mình thành một ngôi biệt thự mới đẹp, một căn biệt thự chính hiệu. Hãy làm theo các bước dưới đây, bạn sẽ có được ngôi nhà mà mình mong muốn.

Bước 1: Khảo sát căn nhà

Công việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất- Khảo sát căn nhà giúp chúng ta biết được tình trạng căn nhà như thế nào, chủ yếu quan tâm tới kết cấu của ngôi nhà. Bạn hãy xem các bức tường có vững chãi? các kết cấu cột, dầm nếu có bố trí như thế nào. Nắm chắc hiện trạng căn nhà và vẽ lại hiện trạng căn nhà giúp ta có thể lên ý tưởng sửa chữa, cải tạo phù hợp với kết cấu vốn có của ngôi nhà. Giúp cho quá trình sửa chữa cải tạo tiết kiệm, an toàn hơn rất nhiều.

Bước 2: Thiết kế lại ngoại thất, mái nhà

Công việc bạn cần làm là thiết kế lại các mảng tường vốn rất đơn giản của căn nhà cấp 4, biến chúng thành những mảng tường đẹp, đầy nghệ thuật, mang chất cảm vật liệu khác với phần còn lại của ngôi nhà. Có thể sơn tường theo điểm nhấn, ốp tranh đá, ốp đá, gạch và nhiều loại vật liệu khác tùy theo ý tưởng của mỗi người.

Đồng thời, hãy thiết kế lại mái của ngôi nhà. Thiết kế lại mái, ngoại thất là bước quyết định tới vẻ đẹp của căn nhà sau này. Bởi một ngôi nhà cấp 4 thường có hệ mái rất đơn giản, và không đủ tỉ lệ đẹp. Nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng, hãy nâng cao trần phòng khách và mái, thiết kế mái cao giúp cách nhiệt cho các không gian bên trong nhà, vừa tạo được tỉ lệ đẹp cho công trình.

Bước 3: Bố trí lại nội thất hợp lý sử dụng.

Đến bước này, chúng ta đã có một căn nhà đẹp nhìn từ ngoài vào, nhưng còn bên trong thì sao? Đừng quên thiết kế, bố trí lại nội thất sao cho hợp lý sử dụng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng mới mà mình mong muốn. Sắp đặt các đồ nội thất vào đúng vị trí của nó, đừng quên chừa lại diện tích đủ rộng cho giao thông, đi lại bên trong ngôi nhà.

Hình ảnh: Cải tạo nhà với quy trình chặt chẽ đảm bảo an toàn
Hình ảnh: Cải tạo nhà với quy trình chặt chẽ đảm bảo an toàn

4. Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự

Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp như thế nào? Cùng đón đọc nhé!

4.1 Lựa chọn phương án thiết kế cải tạo nhà cấp 4

Phương án thiết kế lại nhà cũ là cơ sở để thi công và đảm bảo chất lượng an toàn, thẩm mỹ cho công trình xây dựng sau cải tạo. Do đó, muốn có phương án thiết kế cải tạo nhà cấp 4 tốt nhất cần lên phương án cải tạo nhà chi tiết:

Khi xác định tình trạng nhà thì cần lập kế hoạch chi tiết về cách cải tạo nhà cấp 4 đẹp giúp quá trình thi công như ý bao gồm:

 • Xác định mục đích, hạng mục cần cải tạo cụ thể, phương án cải tạo như thế nào.
 • Dự toán chi phí cải tạo nhà cũ chi tiết cho từng hạng mục bao gồm: báo giá thiết kế cải tạo nhà, đơn giá cải tạo nhà, chi phí vật liệu cải tạo, vật tư cải tạo nội thất, vận chuyển… Có tính toán kỹ lưỡng để chuẩn bị ngân sách và lựa chọn cách cải tạo nhà rẻ, tiết kiệm nhất.

4.2 Chọn dịch vụ cải tạo nhà ở uy tín, chất lượng

Trong quá trình cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp, bạn sẽ cần đơn vị thiết kế và thi công có chất lượng. Bởi cải tạo nhà ở đẹp, đặc biệt là cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự sẽ ảnh hưởng tới kết cấu an toàn nên cần yêu cầu kỹ thuật cao và nhiều trường hợp cải tạo nhà ở phải xin giấy phép cải tạo. Vì vậy nên lựa chọn dịch vụ cải tạo nhà ở uy tín để có được chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất. Khi chọn đơn vị thiết kế cải tạo nên quan tâm đến quy trình thực hiện từ khảo sát, tư vấn và thi công cải tạo nhà của họ. Cụ thể

 • Đơn vị thiết kế và thi công cải tạo phải có kinh nghiệm khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình để lên phương án có thể là cải tạo xây tường chịu lực.
 • Đơn vị thiết kế & cải tạo cần có phương án phù hợp thay đổi kết cấu không gian hợp lý, lấy sáng, thông gió, gia cố chất lượng kết cấu nhà cải tạo (thêm cột, tường chịu lực…)
 • Đơn vị thiết kế & cải tạo có kinh nghiệm thi công và xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: võng sàn, nứt nghiêng tường, nứt cổ trần, nhà thấm dột, ẩm mốc,…

4.3 Xin giấy phép cải tạo nhà ở

Việc cải tạo nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng, giấy phép cải tạo sửa chữa hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ cải tạo, loại công trình. Vì vậy, trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà cấp 4 cũ, ngoài việc lên phương án, chọn đơn vị thiết kế, thi công, chuẩn bị mặt bằng thi công (di chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, che chắn bụi, tập kết vật tư, điện nước, an toàn, vệ sinh… ); thì sẽ cần xem công trình cải tạo có thuộc diện phải xin phép hay không?

Theo quy định của pháp luật, việc cải tạo nhà cũ thành mới nếu có liên quan đến thay đổi cải tạo kết cấu nhà ở chịu lực, công năng sử dụng hay làm ảnh hưởng tới an toàn công trình cải tạo và công trình xung quanh sẽ cần xin giấy phép sửa chữa cải tạo nhà ở.

- Trường hợp nhà đất ở cải tạo lại nếu thuộc đối tượng phải xin giấy phép thì làm thủ tục xin phép với hồ sơ xin cải tạo nhà ở nộp đến UBND cấp quận/huyện nơi có nhà ở cầu cải tạo để xin cấp phép. Hồ sơ gồm có.

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà;
 • Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà ở;
 • Ảnh chụp hiện trạng các hạng mục công trình, nhà ở đề nghị xin cải tạo;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà chứng minh quyền sở hữu, quản lý nhà ở đề nghị cải tạo.

Nếu được cấp phép cải tạo cần tiến hành trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp phép, quá thời hạn hay muốn thay đổi thiết kế cải tạo bạn đầu thì sẽ phải làm thủ tục xin gia hạn hoặc điều chỉnh giấy phép cải tạo nhà ở riêng lẻ.

- Trường hợp nhà đất ở cải tạo không cần xin phép theo khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương về thời điểm khởi công cải tạo và kèm theo hồ sơ thiết kế cải tạo, xây dựng để theo dõi, lưu hồ sơ.

Hình ảnh: Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự với những kinh nghiệm và lưu ý cụ thể
Hình ảnh: Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự với những kinh nghiệm và lưu ý cụ thể

5. Lưu ý để cải tạo nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí

 • Luôn có dự toán chi phí cải tạo nhà ở trước thi công: Cách này giúp dự trù sát chi phí để có phương án tài chính hay lựa chọn các cải tạo nhà rẻ, phù hợp hơn, tránh tăng giảm các hạng mục cải tạo nhà ở, thời gian và tiền bạc của gia chủ trong quá trình thi công.
 • Khảo sát và tham khảo tư vấn cải tạo để lựa chọn phương án phù hợp nhất: Cố gắng tránh phá dỡ quá nhiều tường, sàn... để xây lại… Lựa chọn cách cải tạo phù hợp giúp tiết kiệm chi phí tháo dỡ, xây dựng và không ảnh hưởng tới chịu lực, kết cấu khi cải tạo ngôi nhà.
 • Lưu ý cải tạo nội thất nhà ở: Nếu nội thất cũ hãy tính toán đến việc bỏ và thay thế đồ nội thất cũ hay không, nếu đồ có thể tận dụng bởi cũ nhưng chất lượng tốt thì có thể tái sử dụng, làm mới nội thất hay lựa chọn vị trí bố trí thích hợp hơn để tiết kiệm.
 • Cải tạo ưu tiên việc tận dụng được những thiết kế ban đầu tránh phá bỏ, xây mới lại quá nhiều như: không gian nhỏ sơn lại làm nhà kho, phòng ngủ nhỏ không cần giường...
 • Hạn chế thay đổi màu sắc khác biệt quá với màu cũ bởi chúng có thể khiến cho không phù hợp với nội thất và lại phải cải tạo nội thất.

Trên đây là những chia sẻ của Vip House về kinh nghiệm cũng như cách cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đẹp. Bạn đọc có thể tham khảo và tìm cho mình phương án tốt nhất. Để nhận được tư vấn cụ thể và chính xác hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0916 556 477 hoặc gửi thư về địa chỉ email: viphousejsc@gmail.com

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ