Cách chia bậc cầu thang đúng phong thủy mang lại tài lộc

Cách chia bậc cầu thang đúng phong thủy mang lại tài lộc, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
3.88/5 - Có 3 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:1515

Nhắc đến việc thiết kế cầu thang, điều mà nhiều người quan tâm nhất chính là số bậc, kích thước, vị trí đặt cầu thang. Theo phong thủy của người Á Đông, cầu thang thường được bố trí ở những địa điểm hợp lý để duy...

Để tạo nên không gian nhà ở cao tầng đẹp mắt, cuốn hút; thiết kế cầu thang là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Nhắc đến việc thiết kế cầu thang, điều mà nhiều người quan tâm nhất chính là số bậc, kích thước, vị trí đặt cầu thang. Theo phong thủy của người Á Đông, cầu thang thường được bố trí ở những địa điểm hợp lý để duy trì vận khí cho gia đình. Cầu thang còn được xem như xương sống của một ngôi nhà, là chi tiết liên kết giữa các không gian với nhau. Chính vì thế theo quan niệm phong thủy, cầu thang được coi như phương tiện vận chuyển đi khắp ngôi nhà. Một mẫu thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt cho gia chủ. Số bậc cầu thang chính là một trong những yếu tố quyết định phong thủy. Tuy nhiên trong thực tế, không có nhiều người biết tính số bậc cầu thang theo quy tắc phong thủy và khoa học. Vậy cách chia bậc cầu thang như thế nào mới là hợp lý? Hãy cùng đến với chia sẻ của kiến trúc sư Vip House ngay trong bài viết này để có thêm kinh nghiệm nhé.

Lý do nên làm số bậc cầu thang theo đúng phong thủy.

Cầu thang là nơi khí khởi phát dẫn quanh căn nhà và cũng là nơi luân lưu di động của khí. Khu vực cầu thang ngoài phải thiết kế đủ ánh sáng mà còn cần phải thiết kế số bậc đúng phong thủy. Số bậc cầu thang theo khoa học và phong thủy được tính từ sàn nhà tầng dưới cho đến tầng trên.

Tuy sống trong thời đại công nghệ số nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của yếu tố phong thủy đến cuộc sống con người. Phong thủy và kiến trúc có mối quan hệ gắn bó mật thiết, không tách rời với yếu tố kỹ thuật. Chính vì thế trong thiết kế cầu thang, người ta thường đo đạc kỹ lưỡng, tính toán sát sao để đảm bảo sự hài hòa. Cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại tài vận, vượng khí, giúp gia chủ gặp may mắn, bình an.

Trong khoa học, số bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người đi cầu thang. Chính vì thế ngay từ những bản vẽ thiết kế nhà ở của chủ đầu tư, kiến trúc sư Vip House cũng có những lưu ý đảm bảo thuận tiện nhất cho mọi thành viên trong gia đình nhất là những gia đình có người cao tuổi.

Tiêu chuẩn của cầu thang

Cầu thang chiếm vị trí quan trọng trong nhà ở nên luôn được đặt ở vị trí quan trọng. Những nơi phù hợp nhất để bố trí cầu thang chính là nơi thoáng mát, thuộc cung hoàng đạo hướng lành. Một vài tiêu chuẩn của cầu thang:

 • Cầu thang phải có kích thước rộng, thông thường có chiều rộng vào khoảng 0.9 – 1.2 m.
 • Cầu thang có độ dốc vừa phải tránh bước đi quá nặng nề. Chiều cao và chiều rộng của cầu thang được tính bằng công thức 2h +b = 600mm. Trong đó h là chiều cao, b là chiều rộng. Thông thường, bậc thang thường có chiều cao từ 150 – 180mm.
 • Khi thiết kế cầu thang, số bậc luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất. Số bậc cầu thang cần tuân thủ quy luật: sinh, lão, bệnh, tử. Bậc cầu thang thường thuộc cung sinh. Tức là tổng bậc cầu thang bằng bội của n+1.
 • Chiều cao lan can cầu thang thường là 900mm.
 • Vị trí đặt cầu thang ở những nơi thông thoáng.

Chiều cao cầu thang : với những công trình nhà ở thông thường, chiều cao cầu thang thường là 3.6m với 24 bậc.

Độ rộng của vế thang: trung bình độ rộng của bậc thang là 60cm. Tuy nhiên có nhiều người thường thích đi lại thoải mái hơn nên đã làm bậc rộng 90cm.

Chiều rộng mặt bậc : chiều rộng của mặt bậc phải đạt tối thiểu 25 cm và không quá 30cm để đảm bảo chiều dài, độ dốc cầu thang.

Độ cao cổ bậc : thường nằm trong khoảng 15 – 18cm. Nếu độ cao cổ bậc hơn 18cm sẽ khiến cầu thang dốc, leo bị mệt và nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ.

Chiếu nghỉ : thông thường cứ 11 bậc sẽ xuất hiện 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ khoảng 90cm.

Thiết kế số bậc theo “ sinh – lão – bệnh – tử’’

Quy luật đời người bao gồm: sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế cách chia số bậc cầu thang cũng được tuân thủ theo vòng luân hồi này, cần phải nắm rõ quy luật ấy mới có thể chia số bậc cầu thang theo đúng phong thủy.

Sinh là khởi đầu cho sự sống mới mang ý nghĩa dồi dào năng lượng và sinh lực. Vì thế, cách chia bậc cầu thang nằm trong cung sinh thường được nhiều người yêu thích nhất.

Lão là thời kỳ tuổi già mà ai ai trong chúng ta sẽ phải trải qua. Lão mang ý nghĩa cạn kiệt năng lượng và héo úa. Bệnh là thời kỳ đến sau lão với biểu tượng không may mắn. Còn tử là minh chứng của sự chết chóc, u ám, kết thúc của một cuộc đời. Trong 4 giai đoạn nêu trên thì sinh là giai đoạn được mong chờ nhất.

Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của cả cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Công thức về cách chia bậc cầu thang đúng với phong thủy theo vòng luân hồi này tuân thủ theo qu tắc : 4n +1 với n là số lần chu kỳ lặp lại. Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17…). Được như vậy, sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời, cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Cách chia số bậc theo vòng trường sinh

Vòng trường sinh còn được biết đến là vòng phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật. Trong phong thủy Á Đông, mọi sự vật đều trải qua 4 bước chính : sinh, trưởng, thịnh suy và tan. Đây cũng được coi là quy luật được nhiều người áp dụng trong cách chia số bậc cầu thang.

Với những nhà hình thủy, bậc thứ nhất được coi là trường sinh. Nhà hình mộc, bậc thứ 3 là trường sinh. Nhà hình thổ, bậc thứ 5 là trường sinh. Nhà hình hỏa, bậc thứ 7 là trường sinh. Nhà hình kim, bậc thứ 9 là trường sinh.

Vì vậy chia bậc cầu thang theo vòng trường sinh thường :

 • Với nhà hình Thủy, số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Với nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Với nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Với nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Với nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh việc vận động ngưng tĩnh của con người theo nhịp độ có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Do vậy, cách tính bậc cầu thang theo quy luật “ sinh, lão, bệnh, tử” ở phía trên vẫn được nhiều người áp dụng nhất.

 1. Một số lưu ý chia bậc cầu thang theo loại hình

 • Cầu thang sắt

Cầu thang sắt thường được bắt gặp trong những công trình hiện đại ngày nay vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm không gian sinh hoạt cho gia chủ. Tuy nhiên, khi thiết kế bậc cầu thang này cần phải cân nhắc. Cầu thang sắt thường dễ gây sát thương nên cần tính toán cẩn trọng, an toàn nhất. Thông thường, bạn nên chia bậc cầu thang theo sinh – lão – bệnh – tử.

 • Cầu thang xoắn

Cầu thang xoắn thường sử dụng trong những không gian nhà hẹp, nhà thông minh. Cầu thang xoắn phải đảm bảo kích thước từ 20 -25 cm, chiều dài các bước không nhỏ hơn 80cm, chiều cao từ 16 -18 cm. Số bậc cầu thang xoắn cần phải nằm trong cung sinh để bảo đảm sức khỏe cho gia chủ.

Cuộc sống không có gì là hoàn hảo, vì thế hãy làm những điều giúp cho nó trở nên tốt đẹp hơn. Với cách chia bậc cầu thang theo đúng phong thủy, Vip House mong muốn quý bạn đọc sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý báu để xây dựng ngôi nhà mơ ước trong tương lai. Bạn đọc và khách hàng cũng có thể tham khảo thêm những tư vấn của kts chúng tôi như: Bí quyết chọn đá ốp cầu thang hợp phong thủy, Mẫu cầu thang vừa đẹp vừa tiết kiệm không gian,...

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ