Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy

Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:373
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số căn phòng khiến bạn cảm thấy không thoải mái, một số khác lại tạo cảm giác vui vẻ? Thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình sở hữu không gian lý tưởng tuy nhiên lại chưa biết cách làm đẹp không gian với cách trang trí nội thất phù hợp. Bí quyết ở đây chính là những

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số căn phòng khiến bạn cảm thấy không thoải mái, một số khác lại tạo cảm giác vui vẻ? Thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình sở hữu không gian lý tưởng tuy nhiên lại chưa biết cách làm đẹp không gian với cách trang trí nội thất phù hợp. Bí quyết ở đây chính là những nguyên tắc, nguyên lý thiết kế nội thất. Việc hiểu rõ các nguyên lý thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có thể ứng dụng được trong mọi trường hợp dù là thiết kế nội thất biệt thự, thiết kế nội thất nhà phố, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất nhà hàng, thiết kế nội thất khách sạn,…Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn Nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo phong thủy và thẩm mỹ, giúp không gian ngôi nhà luôn thông thoáng, hiện đại và đẹp mắt.

Nguyên lý 1: Sự cân bằng trong trang trí nội thất

Trong thiết kế nội thất quy luật cân bằng đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất ….. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Nếu làm chủ được sự cân bằng ấy thì ngôi nhà sẽ luôn được đảm bảo tính thẩm mỹ, có đủ không gian làm việc và sinh hoạt, mang đến môi trường sống cân đối cho cả gia đình.

Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy

Bố cục cân bằng đối xứng

Bố cục đối xứng, tưởng tượng một cách đơn giản thì nó giống như việc phản chiếu hình ảnh qua gương. Tức chúng ta bài trí một phần căn phòng như thế nào thì phần còn lại cũng được bài trí tương tự với tỉ lệ đối xứng, đặt hướng về nhau.

Bố cục này thường áp dụng chủ yếu cho thiết kế nội thất phòng khách vì đây là khu vực chứa nhiều đồ đạc nhất trong ngôi nhà (đặc biệt là bộ ghế sofa rộng nên cần sử dụng nguyên lý đối xứng để không gian được thuận mắt và không bị rối rắm khi có quá nhiều đồ trang trí).

Bố cục cân bằng bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Cân bằng bất đối xứng mang thêm sự cuốn hút thú vị và nhiều tính chất cho không gian nội thất.

Bố cục bất đối xứng hay được áp dụng tại các không gian nhỏ để tiết kiệm diện tích mà vẫn tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Nguyên lý 2: Sự nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Mục đích của việc này là để người đối diện có thể dễ dàng bao quát cả căn phòng khi có những điểm tương đồng nhau tại đây nhằm tạo nên một dòng chảy xuyên suốt trong không gian, như một bức tranh tổng thể đầy nghệ thuật.

Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

- Nhịp điệu lặp lại các đối tượng: Các đối tượng lặp lại tạo ra nhịp điệu, có thể lặp lại về màu sắc hoặc các đồ nội thất.

- Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng: Chuỗi ở đây được coi như thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại, ví dụ như các ngăn bàn được biến đổi từ nhỏ đến lớn.

- Nhịp điệu từ sự liên tục: Nhịp điệu liên tục là cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Nhịp điệu tạo ra bằng cách chuyển đổi ổn định thường bằng một đường ổn định, trong thiết kế kiến trúc ví dụ như vòm, gờ phào trong phòng, các giá để đồ …

Nguyên lý 3: Sự nhấn mạnh trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thứ 3 này đánh mạnh vào yếu tố thị giác khi chúng ta sử dụng những vật trang trí đối lập nhau để làm nổi bật phần còn lại.

Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy

Trong các nguyên lý thiết kế nội thất thì đây là nguyên lý cực kỳ quan trọng và được ưa chuộng nhất bởi nó giúp tạo điểm nhấn cho không gian và tạo ấn tượng ngay từ khoảnh khắc đầu tiên với người đối diện. Sự nhấn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Nguyên lý 4: Sự hài hòa trong thiết kế nội thất

Trái ngược với nguyên lý về sự đối lập là làm nổi bật lên một điểm khác biệt thì nguyên lý của sự hài hòa trong trang trí nội thất lại là những nỗ lực trong việc đồng nhất các vật dụng, các yếu tố trong một không gian để tạo ra cái nhìn tổng thể cân bằng và hòa hợp.

Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1 diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên 1 tổng thể dễ chịu.

Những nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Thiết kế nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian nội thất bản thân nó đều có chứa một sức hút nào đó

Yếu tố này giúp tạo nên dòng chảy liên tục trong không gian, có thể là về màu sắc, về kích thước, về tỉ lệ giữa các đồ vật hay vật liệu chung khi thiết kế. Khi đã kết hợp được mọi yếu tố trong căn phòng, tất cả có thể mang lại một thông điệp nào đó theo ý muốn của chủ nhân.

Nguyên lý 5: Sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Sự cân xứng trong nguyên lý thiết kế nội thất có thể hiểu là cách mà chúng ta cân bằng các vật dụng trong phòng theo những tỉ lệ nhất định, bao gồm các yếu tố về không gian, chiều cao, chiều rộng, kích thước, màu sắc, hình dạng để tạo nên một tổng thể hài hòa. Chúng ta cần phải biết quan sát, đo đạc tỷ lệ để có thể ứng dụng và sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý và cân đối nhất, tạo nên một không gian sống đủ chỗ cho các sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt là đối với thiết kế nội thất chung cư, vì diện tích càng giới hạn thì càng phải sắp xếp linh hoạt để mang lại không gian sống tiện nghi mà vẫn đẹp mắt.

viphouse.vn

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ