Hình dạng, kiến trúc ngôi nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy

Hình dạng, kiến trúc ngôi nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.25/5 - Có 2 đánh giá
Ngày đăng:
Ngày cập nhật:
Lượt xem:657
Hình dạng nhà cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy được nhiều người quan tâm, lưu ý khi xây dựng. Tuy nhiên, hiểu những ảnh hưởng đến phong thủy của hình dạng kiến trúc ngôi nhà thì không phải ai cũng nắm bắt được (đặc biệt là mối tương quan giữa phong thủy và kiến trúc được thể hiện thế

Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người, chứ không đơn thuần là loại tín ngưỡng bí ẩn. Phong thủy hiện nay được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi, được ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng. Có rất nhiều yếu tố phong thủy được ứng dụng trong thiết kế và thi công xây dựng từ bố cục, cách sắp xếp nội ngoại thất, kích thước, hướng,...

Tất cả những yếu tố tổng hợp và hài hòa với nhau sẽ giúp chủ đầu tư yên tâm hơn khi chuẩn bị xây nhà. Hình dạng nhà cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy được nhiều người quan tâm, lưu ý khi xây dựng. Tuy nhiên, hiểu những ảnh hưởng đến phong thủy của hình dạng kiến trúc ngôi nhà thì không phải ai cũng nắm bắt được (đặc biệt là mối tương quan giữa phong thủy và kiến trúc được thể hiện thế nào). Ngày hôm nay, dưới góc độ người làm nghề, và thực tế trải nghiệm công việc, kinh nghiệm đã từng trải qua, chúng tôi sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất, tất cả những điều bạn cần nên biết về hình dạng nhà ở trong phong thủy.

Hình dạng ngôi nhà theo ý nghĩa phong thủy

Trước đây, đất rộng người thưa, người ta thường xây nhà ở một tầng, có phần mái bao phủ toàn bộ ngôi nhà là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Hình dáng tổng thể từ trên xuống của ngôi nhà không bị khuyết góc hay thừa thẹo gì. Nhưng với kiến trúc hiện thời, thì các nhà đều có các tầng lầu và có nhiều hình dáng khác nhau theo phong cách kiến trúc khác nhau, mặt bằng công năng cũng không vuông vức, có khi khuyết ở các góc khác nhau. Vậy hình dáng của toàn công trình và mặt bằng không vuông vức có ảnh hưởng tốt xấu theo phong thủy không?

Sau đây là nội dung tổng kết về hình dạng theo phong thủy của ngôi nhà:

- Hình vuông thuộc có ngũ hành là thổ, nhà xây trên nền đất cho nên hình vuông là hình phù hợp nhất theo phong thủy. Tuy nhiên, có nhiều loại công trình khác nhau, có công trình lại xây giữa ao hay hồ, dạng như thủy đình, hay nhà hàng trên sông.

- Hình chữ nhật có hình dáng dài, cho nên được xếp là ngũ hành mộc. Và các công trình trên mặt nước hay nửa trên bờ và nửa đua trên nước thì lấy hình chữ nhật là phù hợp với phong thủy, để lấy được ngũ hành của thủy sinh ngũ hành mộc của công trình.

- Hình tròn có ngũ hành là kim cho nên mộ người ta cũng hay xây hình tròn hoặc bát giác vì thổ của đất sinh ngũ hành kim. Còn nhà ở thì ít xây hình tròn vì không gian sử dụng khó đặt đồ. Tuy nhiên, các công trình trên mặt nước thường được lấy là hình tròn hoặc lục giác vì lấy ngũ hành kim tương sinh với ngũ hành thủy.

- Hình tam giác thuộc về hỏa cũng ít được sử dụng trong công trình nhà ở (chỉ có Kim tự tháp hoặc các công trình đặc thù mới dùng).

- Hình uốn lượn được xếp vào ngũ hành thủy cũng ít được lấy làm thiết kế kiến trúc vì ngũ hành thủy và thổ xung phá nhau. Hơn nữa về mặt không gian khó sắp đặt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp làm phần mái uốn lượn để mô phỏng ý tưởng.

Những hình dạng nhà phổ biến và lưu ý phong thủy trước khi xây

Nhà hình vuông

Đây chính là ngôi nhà mơ ước của rất nhiều người. Hình vuông - đại diện cho hành thổ ( đất) trong phong thủy nhà ở. Mà xây nhà trên đất, thì đúng là hợp lý. Hinh vuông tượng trưng cho đất, là sự vẹn toàn, đầy đặn, vuông vức cả 4 phương 8 hướng. Sự cân đối, không ồn ào, hỗn độn, không khí có thể tự do lưu chuyển trong ngôi nhà mà không bị ngặp cản trở. Mặt khác, những ngôi nhà hình vuông thể hiện sự vững chắc, bền lâu và rất đáng tin cậy.

Hình dạng nhà vuông các góc, việc sắp xếp và bố trí nội thất bên trong ngôi nhà cũng trở nên đơn giản hơn so với những ngôi nhà hình tam giác hay hình tròn… Mọi thứ dường như trở nên đơn giản hơn trong ngôi nhà hình vuông.

Nhà hình chữ nhật

Thiết kế nhà hình chữ nhật cũng tương tự như như nhà hình vuông. Thông thường, hình dạng chữ nhật được áp dụng nhiều trong các lô đất ở thành thị để áp dụng cho thiết kế nhà phố. Bởi đặc trưng của những thiết kế nhà phố là chiều rộng ngắn, dài chiều sâu. Chính vì thế, một ngôi nhà hình chữ nhật chính là sự lựa chọn rất hợp lý.

Nhà hình chữ nhật tương tự như sự sinh trường và phát triển của hành mộc. Hình chữ nhật không có góc khuyết, góc thừa nên không khí dễ lưu chuyển. Vượng khí dễ lưu thông trong ngôi nhà hình chữ nhật.

Đối với thiết kế biệt thự, đặc biệt là biệt thự vườn hiện nay, hình dạng nhà quyết định rất lớn đến phong cách kiến trúc và cách xử lý kết cấu bên trong. Tuy nhiên, quá trình làm nhà thường được chủ đầu tư quyết định hình dạng ngôi nhà trước khi thiết kế và xây dựng, cho nên việc thiết kế cũng như xem xét các yếu tố phong thủy về sau này mới được thực hiện và áp dụng sao cho phù hợp và hóa giải được những điểm được coi là xấu về hình dạng nhà ở.

Nhà hình chữ L

Đây là kiểu nhà gây nhiều tranh cãi nhất từ xưa cho đến nay! Tuy nhiên, nó vẫn được rất nhiều các gia chủ áp dụng xây dựng. Trước đây tôi cũng đã từng viết một bài hướng dẫn lưu ý khi xây nhà hình chữ L rất chi tiết và nhận được rất nhiều quan tâm từ phía khách hàng. Nhiều người cho rằng, việc xây nhà ra sao, hình dạng nhà ở như thế nào phụ thuộc vào kích thước thực tế đất của mỗi ngôi nhà. Nếu như diện tích đất là mênh mông, vô cùng thì muốn xây nhà hình gì chẳng được. Còn nếu hình dạng, thực tế diện tích đất không cho phép thì việc xây nhà hình gì bị chi phối rất nhiều. Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn phải là nơi hưởng thụ, nghỉ ngơi, không gian và bố cục hài hòa với thiên nhiên cũng rất quan trọng. Chính vì thế, dù làm nhà hình gì thì việc hài hòa với xung quanh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình phải được đặt lên hàng đầu.

Nhà hình chữ U

Nhà hình chữ u hiện nay cũng trở nên khá phổ biến trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay. Miêu tả về những thiết kế nhà hình chữ U là sự rộng lớn, và cân đối. Không gian cân đối, đối xứng thể hiện rõ trong các thiết kế nhà chữ u hiện đại.

Theo phong thủy, nhà hình chữ u thể hiện sự quẩn quanh, bế tắc. Nhà hình chữ U được xem là thiếu đi 1 trong 4 góc. Điều này cũng còn tùy thuộc vào vị trí nhà ( hướng nhà hình chữ u ) bạn định xây dựng như thế nào? Nếu như vị trí khuyết góc chữ u nằm ở mỗi hướng khác nhau thì sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Với mỗi vị trí thiếu sẽ gây ra những ảnh hưởng khác Nhau đối với chủ nhà.

Với những gia chủ dự định làm nhà kiểu này, việc tìm đến một thầy phong thủy để tư vấn là điều nên thực hiện. Và để hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy, thì chủ đầu tư phải là người nắm rõ rất những nhu cầu và mong muốn của gia đình mình. Phong thủy không chỉ để giải quyết các vướng mắc về mặt tâm linh, tình cảm mà còn phải giải quyết được sự thuận tiện, phù hợp cho người sử dụng bên trong.

Những kiểu hình dáng nhà không mang lại thịnh vượng cho gia chủ

Sau đây là những kiểu nhà được đánh giá là không mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Mời bạn cùng tham khảo và có được phương án cho mình.

Nhà hình chữ L, số 7

Ở Việt Nam, rất nhiều khu nhà xây theo hình chữ L, số 7, thậm chí các khu nhà chung cư cũng không tránh được (nhất là những ngôi nhà trong góc chung cư). Những căn nhà hình dạng như thế này sẽ hạn chế rất nhiều nguồn vượng khí, cơ hội thịnh vượng đến với gia chủ. Nhà kiểu này còn gọi là nhà dao vì nó cắt đi cơ hội phát triển tài lộc.

Từ những phân tích trên, bạn sẽ hiểu vì sao những ngôi nhà hình chữ L hay số 7 lại khiến người ta đau đầu lo lắng nhiều đến thế.

Nhà bị khuyết góc

rong phong thủy Bát Trạch ngôi nhà được chia ra làm tám phương vị khác nhau. Mỗi cung nào trên đó bị khuyết hãm sẽ ảnh hưởng tới từng mặt của đời sống gia chủ. Chẳng hạn khuyết góc Tây Bắc thì kém về may mắn, khuyết góc phía Bắc ảnh hưởng công danh, khuyết góc Đông Nam thì tiền tài dễ gặp sự xui xẻo, thậm chí phá sản hết lần này đến lần khác. Do vậy, đây là hình dạng bạn tuyệt đối tránh khi làm nhà.

Nhà bị thóp hậu

Nhà thóp hậu là căn nhà có phía sau nhỏ còn phía trước thì lớn (hay trước rộng sau hẹp). Đây là kiểu nhà có hình dạng như một chiếc quan tài mà quan tài được cho là phong thủy xấu. Nhà ở hình quan tài là thu nhập khí xấu, phía sau căn nhà bị hẹp như vậy chứng tỏ tiền sẽ không vào được, phía trước lớn tiền sẽ ra nhiều hơn. Như vậy, kiểu nhà quan tài gây hậu quả xấu cho gia đình bạn, gây khó khăn cho việc thu hút tài lợi vào.

Nhà có minh đường nhỏ hẹp

Nhà có khoảng trống phía trước (gọi là Minh Đường) nhỏ hẹp, như một đường kẻ vạch. Theo phong thủy hình thế đường kẻ này tạo ra luồng khí sát, không thể tụ khí vì vậy ngăn cản sự giàu có vào trong nhà. Ngược lại, nếu nhà có minh đường rộng lớn, gia đình phúc lộc đầy đủ.

Nhà có kết cấu không cân xứng

Nhà ở quá hẹp về chiều dài hoặc chiều rộng cũng sẽ gây tác hại cho chủ nhân. Trong phong thủy, chiều dài là dương, chiều rộng là âm, chiều dài và chiều rộng không cân xứng sẽ gây mất cân bằng âm dương. Như vậy sự mất cân bằng âm dương về mặt phong thủy gây ra hậu quả tiêu cực cho chủ nhân mà cụ thể là mất đi nguồn tài lộc, tiền bạc cạn kiệt dần.

>> Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VIPHOUSE

Văn phòng giao dịch:

Tại Hà Nội: Phòng 1205 toà nhà 18t Cienco1 đường Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 06 - 08, đường Phan Huy Thực, phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

Tel : 02466 811 977 - Hotline:0916 556 477  

 Email: viphousejsc@gmail.com.

TẠI SAO CHỌN VIPHOUSE
“VIPHOUSE tin tưởng & nỗ lực mỗi ngày để đem đến cho quý khách hàng những mẫu thiết kế nhà, biệt thự, khách sạn đẹp và hoàn hảo nhất.”

TẬN TỤY

Chúng tôi thấu hiểu sự lo lắng của gia chủ khi xây dựng, những kiến trúc sư của chúng tôi luôn tận tụy với khách hàng trong từng nét vẽ.

CHÍNH XÁC

Sự chính xác trong từng chi tiết,từng nét vẽ luôn luôn là yêu cầu bắt buộc trong tiềm thức những người kts của chúng tôi.

SÁNG TẠO - ĐỘC ĐÁO

Thiết kế nhà không chỉ đơn giản là đẹp mà với những kiến trúc sư của VIPHOUSE thiết kế để có sự sáng đạo và độc đáo luôn là mục tiêu đầu .

CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc thiết kế và xây dựng giúp khách hàng có thể theo dõi tiến trình làm việc trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ